13:30 Thứ ba, 22/05/2018

Bến Tre: Phát triển nghề nuôi lợn gắn với bảo vệ môi trường

Đăng lúc: Thứ ba - 20/01/2015 03:11
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre: những năm gần đây, nghề nuôi lợn phát triển mạnh tại địa phương bởi giá cả ổn định cộng với tình trạng dịch bệnh ít xảy ra. Hiện, tổng đàn lợn của tỉnh ổn định ở mức hơn 500.000 con, tăng gần 20% so với 3 năm cách đây.

     Cụ thể, huyện Mỏ Cày Nam có đàn lợn chiếm hơn 50% tổng đàn của tỉnh và người dân tiếp tục nâng quy mô chăn nuôi. Giá lợn hơi hiện dao động từ 48.000 – 50.000 đồng/kg tùy chất lượng lợn. Đây là mức giá khá cao và đã ổn định nhiều tháng nay. 

     Theo ông Võ Văn Quới, chủ hộ nuôi gần 100 con lợn thịt tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, giá lợn hiện khoảng 4 triệu đồng/tạ, với giá này, nông dân lãi gần 1 triệu đồng/con lợn thịt. Ông Quới cho biết: người nuôi lợn thường xuất bán sau 5 - 6 tháng nuôi vì khi đó, lợn đạt trọng lượng từ 90 – 110 kg. Đây là trọng lượng thương lái ưa chuộng vì tỉ lệ, chất lượng thịt tốt nhất. 

     Người dân địa phương cũng tập trung nuôi theo quy trình khép kín, tự cung tự cấp nguồn lợn giống để phát triển nuôi lợn thịt. Xu hướng này giúp tiết kiệm chi phí, chủ động trong công tác tiêm phòng vắcxin cũng như phòng chống dịch bệnh do hạn chế việc mua bán, vận chuyển lợn con không rõ nguồn gốc. 

     Theo ông Nguyễn Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, mặc dù là xã vùng sâu, vùng xa nhưng Cẩm Sơn đạt nhiều kết quả vững chắc trong phát triển kinh tế xã hội. Toàn xã có 3.300 hộ dân thì đã có hơn 1.700 hộ nuôi lợn. Nghề này phát triển mạnh khoảng 6 – 7 năm trở lại đây. Tổng đàn lợn của xã hiện khoảng 65.000 con, với hơn 20 trang trại, trên 50% số hộ có tổng đàn từ 50 con trở lên. Nhờ giá bán lợn ổn định nên người dân được cải thiện, nâng cao thu nhập. Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã chưa tới 5%, so với mức bình quân chung của tỉnh Bến Tre là gần 10%. 

     Ông Phan Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam cho biết, UBND huyện đang phối hợp với các ngành chức năng thành lập một số hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi lợn và ký hợp đồng bao tiêu đầu ra với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Việt Nam kỹ nghệ xúc sản VISSAN (thành phố Hồ Chí Minh). Việc hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã sẽ tạo điều kiện cho người dân chia sẻ kinh nghiệm, xử lý dịch bệnh cũng như đầu ra sản phẩm ổn định nhờ khả năng cung ứng số lượng lớn. 

      Tuy nhiên, nghề nuôi lợn phát triển mạnh cũng gây nhiều hệ lụy cho môi trường do lượng chất thải hàng ngày là rất lớn. Đây cũng là vấn đề bức xúc của nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là huyện Mỏ Cày Nam . Để hạn chế những ảnh hưởng đối với môi trường, sức khỏe người dân, ngành nông nghiệp Bến Tre khuyến khích, hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình xử lý chất thải bằng công nghệ khí sinh học (biogas). Hiện, mức hỗ trợ xây dựng mỗi hầm biogas kiên cố là 3.000.000 đồng, so với 1.200.000 đồng trước đây nhằm khuyến khích người dân xây mới hầm biogas cũng như chuyển đổi các mô hình biogas bằng túi nilon, thùng nhựa sang kiên cố bằng bê tông. 

      Theo ông Phan Trung Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bến Tre, một số địa phương trong tỉnh đã thực hiện rất tốt việc xử lý chất thải chăn nuôi. Trong đó, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam có trên 90% hộ chăn nuôi áp dụng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh học. Ngoài việc khuyến khích người dân áp dụng xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, tỉnh cũng khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi lợn trên đêm lót sinh học./.Nguồn tin: Trang Web Bộ Nông nghiệp và PTNT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết