04:06 Thứ năm, 24/05/2018

Ninh Thuận: Hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi tại xã Xuân Hải

Đăng lúc: Thứ ba - 07/04/2015 21:04
Ngày 19/03/2015, đoàn khảo sát của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Ninh Thuận (TTKNKN) đã phối hợp với UBND xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đi thực tế khu vực sản xuất và chăn nuôi của người dân tại hồ chứa nước thôn Thành Sơn.


Để chủ động nguồn nước cho gia súc uống trong điều kiện hạn hán, người chăn nuôi phải ao để tích trữ nước 


        Qua khảo sát thực tế cho thấy, toàn bộ khu vực quanh hồ đều khô hạn, không có nước phục vụ cho sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân tại đây. Hầu hết nguồn nước cho sinh hoạt của người dân đều phải vận chuyển từ nơi khác tới. Về chăn nuôi, người dân phải chủ động nguồn nước cho gia súc uống bằng cách đào ao để tích trữ nước đối với những hộ chăn nuôi quy mô lớn. Riêng về sản xuất nông nghiệp, địa phương đã chủ động triển khai bằng cách không cho sản xuất một số loại cây trồng sử dụng nhiều nước mà chỉ tập trung sản xuất những cây trồng ngắn ngày như cây họ đậu,… để tiết kiệm nguồn nước tưới.

      Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Ninh Thuận, mùa khô năm 2015 khu vực tỉnh Ninh Thuận bắt đầu từ giữa tháng 11/2014 và kéo dài đến cuối tháng 8/2015. Do đó, UBND xã và TTKNKN đề ra một số giải pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng do hạn như sau:

     - Về phía UBND xã Xuân Hải: Có kế hoạch tích trữ nước, sử dụng tiết kiệm nguồn nước, đồng thời nạo vét giếng tạo thêm nguồn nước để bổ sung cho sản xuất nông nghiệp khi cần và có kế hoạch di dời đàn gia súc đến những điểm thuận lợi có thức ăn, nước uống như hồ Thành Sơn. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát để ngăn ngừa và có biện pháp xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

    - Về phía TTKNKN Ninh Thuận: Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn về cách phòng trị một số bệnh thường gặp trên đàn gia súc, gia cầm trong điều kiện khô hạn kéo dài, hướng dẫn nông dân chế biến các loại thức ăn cho gia súc bằng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương như các loại cây họ đậu, ưu tiên thức ăn cho những gia súc bệnh, yếu, đang sinh sản.Nguồn tin: Trang Web Khuyến nông Quốc gia
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết