13:27 Thứ ba, 22/05/2018

Quảng Ngãi: Hội thi bò cái lai Zebu sinh sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/10/2014 05:49
 
Quảng Ngãi: Hội thi bò cái lai Zebu sinh sản
 

 

Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi tổ chức Hội thi bò cái lai Zebu sinh sản lần thứ 3 năm 2014”, 7 huyện, thành phố trong tỉnh đã về tham dự Hội thi.

 

 

Các huyện Sơn Hà, Tư Nghĩa, Ba Tơ, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Tịnh và TP. Quảng Ngãi, mỗi huyện thành lập một đội tuyển gồm 5 người và chọn một bò mẹ và bê con tham dự Hội thi.


Hội thi gồm 2 phần, phần dành cho đội tuyển và phần dành cho bò. Các đội tuyển phải qua 2 phần: Giới thiệu về tình hình chăn nuôi bò của huyện và hiệu quả kinh tế đem lại từ chăn nuôi bò của hộ có cặp bò dự thi; Phần thi kiến thức kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phần này đại diện đội tuyển bốc thăm câu hỏi và trả lời.


Phần thi của bò: Ngoại hình, thể chất, trọng lượng, khả năng sinh sản của bò mẹ và bê con, phần thi này Ban Giám khảo đánh giá bằng cách trực quan cho điểm, cân khối lượng bò…


Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất đồng đội cho đội Tư Nghĩa, giải Nhì cho đội Sơn Hà, giải Ba cho đội Sơn Tịnh; các đội Ba Tơ, TP. Quảng Ngãi và Mộ Đức đạt giải Khuyến khích.


Cặp bò giải Nhất là bò của bà Phạm Thị Thu Mẫu ở xã Phổ Nhơn (Đức Phổ) trọng lượng bò mẹ 459 kg, cặp bò của ông Cao Văn Nam ở xã Sơn Nham (Sơn Hà) đạt giải nhì, đồng giải ba là cặp bò của ông Phạm Cao Lãnh ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) và ông Bùi Văn Phô ở xã Đức Lân (Mộ Đức); ngoài ra có 01 giải Bê con đẹp Nhất là Bê con của ông Bùi Văn Phô.


Hội thi bò cái lai Zebu sinh sản nhằm khuyến khích, động viên phong trào nuôi bò lai Zebu, đồng thời là dịp để người chăn nuôi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò để tăng thu nhập cho gia đình, góp phần gia tăng tỷ lệ đàn bò lai của tỉnh. Hiện nay, trình độ chăn nuôi bò lai của nông dân Quảng Ngãi tiến bộ vượt bậc so với những năm trước, nổi bật nhất là việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc lai tạo giống, chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngày nay chăn nuôi bò lai đã và đang trở thành ngành sản xuất hàng hoá mang lại lợi nhuận cao. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã từng bước hình thành những vùng chuyên canh chăn nuôi bò như: xã Tịnh Long, Tịnh Châu, Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng thành phố Quảng Ngãi, Phổ Hòa, Phổ Phong huyện Đức Phổ…. Việc tổ chức sân chơi hội thi này mang tính đại chúng để người chăn nuôi bò trên toàn tỉnh có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi bò nói chung, bò cái lai Zebu sinh sản nói riêng.

 

Tác giả bài viết: Trang Web Khuyến nông Quốc gia
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết