09:54 Thứ bảy, 26/05/2018

Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu

Ngày 8/8/2016, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu. Mục tiêu hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật để quản lý bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm hại hồ tiêu hiệu quả, góp phần bảo vệ và phát triển sản xuất hồ tiêu an toàn bền vững.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Khắc phục sau hạn hán cho cây cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Để có biện pháp khôi phục sản xuất đối với cây cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả sau hạn hán, Cục Trồng trọt phối hợp với Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên soạn thảo Hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật khắc phục sau hạn hán cho cây cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Nên hay không nên đốt rơm rạ trên ruộng lúa

Việc đốt rơm rạ gây lãng phí một khối lượng rơm rạ thay vì sẽ dùng cho các mục đích khác như ủ phân, làm nấm rơm, làm giấy, ủ thức ăn gia súc, đặc biệt là che phủ đất trồng rau, màu mà nhiều vùng rất cần.

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Bệnh đạo ôn hại ở các bộ phận trên cây nhưng rõ nhất trên lá, cổ bông, đốt thân.

Kỹ thuật trồng cây Vạn thọ lùn vàng chanh – vàng cam trong chậu

Kỹ thuật trồng cây Vạn thọ lùn vàng chanh – vàng cam trong chậu

Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng cây cảnh và hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động, tràn đầy sức sống, trong đó một loại hoa đẹp và mang đến không khí Tết là Cúc Vạn thọ.

Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh mía đường công nghiệp (Phần 2)

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh mía đường công nghiệp (Phần 1)

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Giải pháp mới kéo dài thời gian bảo quản chuối

Một nghiên cứu mới cho thấy, một biện pháp xử lý sau thu hoạch với một photpholipit tự nhiên có thể kéo dài thời hạn sử dụng chuối, do đó kéo dài thời gian sử dụng của loại trái cây này.

Hướng dẫn cách chăm sóc, xử lý Cúc ra hoa đúng dịp Tết

Hướng dẫn cách chăm sóc, xử lý Cúc ra hoa đúng dịp Tết

Hoa Cúc là biểu tượng cao quý của sự sống, thịnh vượng, tình cảm yêu thương và sự hiếu thảo của con người. Điều đó được thể hiện bằng việc Cúc có trong bộ tranh tứ quý Tùng, Trúc, Cúc, Mai vẫn được ưa chuộng cho đến tận bây giờ.

Nấm Linh chi – Quy trình công nghệ nuôi trồng

Nấm Linh chi – Quy trình công nghệ nuôi trồng

Sản xuất Nấm là một trong những nghề rất phù hợp với nông nghiệp, nông thôn nước ta. Nguồn phế thải trong nông nghiệp đều có thể trồng Nấm từ rơm rạ, bã mía, thân lõi ngô, mùn cưa, bông phế thải, thân cây đậu vv… ước tính khoảng 40 triệu tấn. Đây là nguồn nguyên liệu rất dồi dào đang bỏ phí hoặc đốt bỏ đi mà các nước khác không có được.

BỌ VÒI VOI HẠI DỪA

Bọ vòi voi hại dừa

I. Phạm vi ký chủ và phân bố: 1. Phạm vi ký chủ  Ký chủ chính: Dừa Cocos nucifera (coconut), và cây Phoenix canariensis (Chà là Canary) và các dòng lai của nó P. dactylifera (Chà là), Washingtonia spp.  Ký chủ phụ: Cau (Archontophoenix alexandrea), Cây kè bạc (Bismarkia sp.), Đủng đỉnh (Caryota sp.), Cau vàng (Chrysalidocarpus lutescens), Cau champage (Mascarena verchaffeltii), Cau vua (Roystonea regia), Dypsis lutescens, D. lucebensis, Elaeis guineensis, Howea belmoreana, Metroxylon sagu, Nypa fruticans, P. canariensis P. loureirii, P. roebelenii, Ptychosperma macarthurii, Ravenea rivularis, Sabal palmeto, and Wodyetia bifurcata.