09:36 Thứ bảy, 26/05/2018

Kỹ thuật nuôi Hàu bám đơn thương phẩm

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2015 04:08
Hàu là động vật thân mềm hai mảnh vỏ có giá trị cao. Thịt Hàu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm stress, bổ dưỡng não, chống béo phì, nhồi máu cơ tim, giúp phát triển chiều cao ở trẻ em.
            Bên cạnh giá trị làm thức ăn Hàu còn có giá trị trong y học. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được làm ra từ thịt Hàu có tác dụng nâng cao sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Ngoài ra, Hàu còn là đối tượng lọc mùn bã hữu cơ trong nước, giúp làm sạch môi trường và ổn định hệ sinh thái. Chính do những giá trị đó mà Hàu có thị trường tương đối rộng và nghề nuôi Hàu đã ra đời, tồn tại và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới.
            Tại Việt Nam, diện tích nuôi Hàu và sản lượng tăng khá nhanh trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến nay, một số địa phương có nghề nuôi Hàu phát triển như: Quảng Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu…
            Tuy nhiên, việc phát triển nuôi dựa vào con giống khai thác từ tự nhiên sinh ra nhiều yếu tố thiếu bền vững: nguồn lợi cạn kiệt, chất lượng và số lượng giống không đảm bảo, Hàu bám từng chùm vào vật bám, việc nuôi và thu hoạch rất khó khăn, giá trị thấp. Đặc biệt với hình thức nuôi bám chùm này chúng ta không thể nào xuất khẩu được.
            Cùng với việc nhận thức về giá trị dinh dưỡng, y học và môi trường của Hàu tăng cao, phong trào phát triển nuôi Hàu diễn ra ở nhiều nơi và thị trường tiêu thụ sản phẩm Hàu ngày càng rộng, Nhà nước đã tập trung đầu tư cho nhiều nghiên cứu sản xuất giống và nuôi Hàu thương phẩm cũng như nhập công nghệ từ nước ngoài. Từ năm 2008, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã vận dụng thành công công nghệ Hàu bám đơn từ Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Ca-na-đa. Hàu giống đơn mang đi nuôi được các địa phương đánh giá cao ở 3 khía cạnh: Hình dáng đẹp, sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao. Ngoài ra, người tiêu dùng, đặc biệt người tiêu dùng nước ngoài, thực khách 
trong các nhà hàng sang trọng rất ưa chuộng hàu đơn. Đây là cơ sở để chúng ta phát triển nghề nuôi Hàu đơn thương phẩm.
            Nhìn chung kỹ thuật ương và nuôi thương phẩm giống Hàu đơn tương đối đơn giản, quan trọng nhất cần phải chọn được nơi có nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn chất thải của các ngành sản xuất và chất thải sinh hoạt của dân cư, độ mặn thích hợp từ 20-25‰, độ trong thấp hơn 60cm, độ pH 7,5-8,5, độ sâu trên 1,2m nếu nuôi trong đìa và trên 2m nếu nuôi ngoài đầm.

            Để đảm bảo sự thành công cho vụ nuôi và dễ chăm sóc theo dõi, thời gian đầu khi mới đưa con giống từ trại sản xuất giống ra môi trường ngoài cần có thời gian ương từ 1-1,5 tháng. Dụng cụ dùng để ương là các rổ nhựa hình chữ nhật kích thước 40x60x20cm, dùng lưới 2a=4mm lót bên trong. Mỗi rổ chứa 500 con Hàu giống. Người nuôi có thể treo các rổ ương này trên dây cố định bằng cọc trong đìa, hoặc treo trên lồng bè nổi ngoài đầm. Con giống đưa vào ương phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng như: Khỏe mạnh, màu sắc đục, tương đối đồng đều về kích cỡ, mở khép vỏ nhanh nhẹn, hình dáng tròn, có dạng như cái muỗng. Định kỳ khoảng 3-5 ngày thì tiến hành vệ sinh rổ Hàu một lần bằng cách giở rổ lên và xuống vài lần cho đến khi rổ hàu sạch không còn bùn hay các vật bám vào. Trong quá trình vệ sinh thường xuyên kiểm tra và bắt cua hay cá con lọt vào rổ.
 
            Sau 1-1,5 tháng, từ kích thước chiều cao ban đầu là 5-7mm Hàu giống có thể đạt kích thước 30-35mm, lúc này có thể thu hoạch con giống để chuyển sang nuôi thương phẩm. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, người nuôi có thể áp dụng hình thức nuôi nổi vì nguồn thức ăn ở tầng mặt phong phú, giúp Hàu sinh trưởng nhanh, khi thời tiết chuyển biến bất lợi như mưa to, gió bão thì nên hạ các lồng nuôi Hàu xuống gần dưới đáy để Hàu không bị sốc.

         Hàu giống được nuôi trong các lồng lưới tròn có 5 tầng với đường kính 0,5m và chiều cao mỗi tầng 0,2m. Các lồng lưới được treo vào một hệ thống dây lung lay (nổi bởi các phao nhựa). Mỗi tầng cho khoảng 40 con Hàu giống cỡ kích cỡ 30-35mm. Như vậy một lồng lưới chứa khoảng 200 con Hàu giống. Các lồng lưới này cách nhau khoảng 2m. Lưới bao xung quanh lồng có kích thước mắt lưới 2a=20mm. Sau 6-7 tháng, Hàu đạt kích thước chiều cao khoảng 80-90mm (khoảng 10-12 con/kg) thì thu hoạch./.
Tác giả bài viết: ThS. Đào Mai Quốc Việt, Trung tâm KN – KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết