04:14 Thứ năm, 24/05/2018

Làm thế nào khi Gà đã bị bệnh GUMBORO?

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 22:23
Bệnh Gumboro là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh và gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi gà, cả gà nuôi công nghiệp và gà thả vườn.
Bệnh Gumboro là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, khả năng lây lan nhanh và gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi gà, cả gà nuôi công nghiệp và gà thả vườn. Bệnh thường xảy ra ở gà từ 30-60 ngày tuổi. Tỷ lệ chết của gà khi bị nhiễm bệnh từ 3-20% nếu không ghép với các bệnh khác, và từ 21-100% nếu nhiễm kèm với các bệnh Newcastle, tụ huyết trùng, thương hàn, Marek, cầu trùng…
Bệnh Gumboro thường xảy ra khi:
- Gà không được tiêm văc – xin phòng Gumboro hoặc tiêm không đủ liều hoặc văc-xin kém chất lượng đều làm cho miễm dịch của gà đối với bệnh không tốt.
- Công tác vệ sinh phòng bệnh kém: Máng ăn, máng uống, chuồng nuôi và sân chơi bẩn, không được sát trùng đúng cách và thường xuyên, khiến mầm bệnh lưu lại lâu trong dụng cụ và môi trường, dễ dàng gây bệnh khi sức đề kháng của gà bị giảm sút.
 - Thức ăn cho gà ăn phẩm chất kém, nghèo dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không cân đối.
Khi gà bị bệnh Gumboro có những biểu hiện đặc trưng sau:
 - Quan sát bên ngoài: gà bỏ ăn, uống nhiều nước; xù lông, da tái nhợt nhạt; sốt rất cao (sờ vào thân gà rất nóng); chân khô, yếu, đi đứng không vững; phân ban đầu có nước màu trắng đục, sau chuyển thành màu vàng, nhớt, đôi khi có lẫn máu, gà ỉa liên tục. Gà bị bệnh thường chụm lại một chỗ và suy yếu rất nhanh.
- Mổ khám thấy cơ đùi và cơ ức xuất huyết lấm chấm hoặc thành những vệt dài. Nơi tiếp giáp giữa dạ dày cơ và dạ dày tuyến bị xuất huyết. Túi Fabricius (túi huyệt) ban đầu sưng to, bóp vào dễ mủn nát, sau teo dần lại rất nhỏ, kích thước chỉ bằng 1/3 so với bình thường. Đây là đặc điểm không thể nhầm lẫn giữa bệnh Gumboro với các bệnh khác.
Bệnh Gumboro do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên khi gà bị bệnh Gumboro chết chủ yếu do: Sốt quá cao, mất nước nặng và bội nhiễm thêm các bệnh khác.
Vậy chúng ta làm thế nào khi gà bị bệnh Gumboro? Nếu chẩn đoán chính xác bà đã bị bệnh Gumboro, người chăn nuôi cần thực hiện ngay những biện pháp sau:
- Giải nhiệt, trợ sức, bù nước, chất điện giải và tăng sức đề kháng cho gà bằng các loại như: Điện giải – Oresol, điện giải Anti-Gumboro, Multivit... Cho uống liên tục trong thời gian gà bị bệnh.
- Tiêm kháng thể Gumboro 3 ngày liên tục (có thể sử dụng chế phẩm sinh học Navet kháng Gum hoặc kháng thể Hanvet K.T.G); Sau khi sử dụng kháng thể 5 ngày, bệnh có dấu hiệu thuyên giảm có thể dùng kháng sinh để chống bội nhiễm: Vimenro, RTD - Gum gà… cho uống vào mỗi buổi chiều mát, 3 ngày liên tục.
- Vệ sinh và phun tiêu độc thật kỹ chuồng nuôi và xung quanh khu vực nuôi bằng các loại thuốc sát trùng như Benkocid, Virkon, Longlife…
- Sau khi tiêm kháng thể Gumboro 7 ngày và gà đã khỏe mạnh trở lại cần tiêm lại văc – xin Gumboro cho toàn đàn.
Vào thời điểm này, người chăn nuôi gà bắt đầu thả nuôi và tăng đàn để kịp bán dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên đây cũng là lúc bệnh Gumboro dễ phát ra nhất bởi những thay đổi bất thường và liên tục của thời tiết. Qua bài viết này muốn nhắn nhủ đến người chăn nuôi gà cần thận trọng hơn không riêng gì bệnh Gumbro để làm sao gà nuôi luôn khỏe mạnh và mau lớn, mang lại nhiều lợi nhuận nhất.
Tác giả bài viết: BSTY.Lưu Thị Bích Ngọc, Trạm KN – KN Sông Hinh (tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết