01:00 Thứ sáu, 25/05/2018

Một số lưu ý khi nuôi ốc Hương thương phẩm

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/01/2016 21:36
Ốc Hương là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, đang được người dân nuôi phổ biến tại các vùng ven biển tỉnh Phú Yên.
       Tuy nhiên những năm gần đây, nghề nuôi ốc Hương đang gặp phải nhiều khó khăn như tình hình dịch bệnh tràn lan, môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, giá cả thị trường không ổn định. Trước thực trạng trên, năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên triển khai mô hình nuôi ốc Hương thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại thị xã Sông Cầu, mục đích nâng cao nhận thức của người dân về an toàn sinh học trong thủy sản, vận động người dân áp dụng các biện pháp nuôi trồng thủy sản bền vững, cải tiến kỹ thuật nuôi để hạn chế dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bài viết này xin gửi đến bà con một số vấn đề kỹ thuật đang được áp dụng tại mô hình nói trên.

        Đầu tiên, khâu cải tạo ao là quan trọng nhất, đặc biệt là cải tạo nền đáy cho sạch sẽ. Vì phần lớn thời gian ốc Hương vùi mình trong cát, chỉ ngoi lên khi được cho ăn, nếu đáy cát không được làm sạch ngay từ đầu thì với lượng lớn thức ăn tươi hàng ngày sử dụng cùng với thời gian nuôi dài từ 5 đến 6 tháng sẽ làm đáy ao ô nhiễm, từ đó các mầm bệnh sẵn có trong ao sẽ bùng phát thành dịch. Rút cạn nước, phơi đáy ao giữa các vụ nuôi kết hợp bón vôi sát trùng ao là việc làm cần thiết, thời gian phơi ao ngắt vụ từ 1 tháng trở lên, kết hợp dọn dẹp sạch rong và ốc tạp từ vụ trước để lại, lượng vôi bón từ 7 đến 10 kg/100 m2. Phủ lên đáy ao lớp cát biển sạch, dày khoảng 5 - 10 cm để ốc vùi mình.

        Thứ hai, chọn con giống có chất lượng tốt, đã qua kiểm dịch. Ốc có kích cỡ đồng đều, vỏ mỏng màu sáng, có lớp da vỏ phát triển bên ngoài, có các vân màu nâu đậm. Vỏ hoàn chỉnh, không bị mục hoặc bị gãy đỉnh vỏ, hình thành các vòng xoắn. Không có dấu hiệu cho thấy ốc bị sưng vòi. Kích cỡ giống 0,5 cm/con, mật độ thả 50 con/m2 .

       Thứ ba, thức ăn sử dụng là tôm, cá tạp, phải đảm bảo độ tươi, không có mùi ôi thối, không bị dập nát, được vệ sinh sạch sẽ. Không có hóa chất bảo quản. Không mang mầm bệnh đối với ốc Hương. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 5 - 10% khối lượng ốc trong ao. Thức ăn được thả vào các sàn hoặc vó, đặt đều khắp trong ao. Sau khi cho ăn 3 - 4 giờ, vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá ra khỏi ao để tránh ô nhiễm.

       Thứ tư, ao nuôi phải được thiết kế hợp lý, trong ao phải có đăng lưới để ngăn không cho ốc bò đi. Tùy vào hình thức nuôi đơn hay nuôi ghép ốc Hương với các đối tượng khác mà bố trí đăng chắn cho phù hợp. Thời gian đầu ốc còn nhỏ nên chắn lưới khoanh vùng diện tích nhỏ để ương nuôi, vừa dễ dàng chăm sóc, thu gom thức ăn thừa, vừa tiết kiệm lượng cát sạch làm nền đáy ao. Sau khi ốc đạt kích cỡ lớn hơn mới thêm cát sạch và mở rộng đăng chắn.

      Cuối cùng, nên nuôi ghép với một số đối tượng khác, vừa tận dụng diện tích mặt nước, tăng thêm thu nhập, vừa để xử lý, cải thiện môi trường nước ao nuôi. Các đối tượng có thể nuôi ghép với ốc hương như cá Dìa, rong Câu, rong Nho, Tu hài, Hải sâm.

       Rất mong những chia sẻ trên hữu ích với bà con ngư dân./.
Tác giả bài viết: THs. Đào Mai Quốc Việt,Trung tâm KN – KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết