04:11 Thứ năm, 24/05/2018

Gỡ khó cho con tôm hùm

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/08/2015 20:10 - Người đăng bài viết: minhnhat
Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III phối hợp với Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội thảo “Phát triển tôm hùm bền vững khu vực miền Trung”, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.
     Theo ông Phạm Khánh Ly- Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), ở nước ta nghề tôm hùm phân bố từ Quảng Bình đến Bình Thuận, nhưng tập trung nhiều nhất tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Bắt đầu từ sau những năm 80 của thế kỷ XX việc nghiên cứu và nuôi tôm hùm mới được chú ý, nghề nuôi tôm hùm bằng lồng chỉ thực sự phát triển từ năm 2000 đến nay.
 

     Số lượng lồng nuôi tôm hùm thương phẩm hiện nay hơn 53.000 lồng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ (từ Bình Định đến Bình Thuận) và chủ yếu là 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa trong đó, Phú Yên 23.627 lồng, Khánh Hòa 28.455 lồng… với khoảng 8.000-10.000 hộ nuôi, sản lượng đạt khoảng 1.600 tấn/năm, đem lại nguồn thu 3.500 tỷ đồng mỗi năm.


Hội thảo “Phát triển nuôi tôm hùm bền vững khu vực miền Trung”

     Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm đã gặp phải một số khó khăn, hạn chế, thiếu bền vững. Hầu hết các tỉnh miền Trung chưa có quy hoạch chi tiết các vùng nuôi, việc khai thác và nuôi thương phẩm chưa được quản lý chặt chẽ và khó khăn lớn nhất là chưa sản xuất được giống nên hiện nay người nuôi vẫn chỉ dựa vào con giống khai thác từ tự nhiên, giá thành cao. Công nghệ nuôi tôm hùm lồng vẫn áp dụng theo kiểu truyền thống, quy mô nhỏ.

     Đáng ngại là dịch bệnh trên tôm hùm vẫn xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại cho người nuôi, trong khi đó công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế. Thị trường tiêu thụ cũng bấp bênh. Đầu năm 2014, giá tôm hùm thương phẩm gần 2,5 triệu đồng/kg, nhưng sau đó giảm dần và nay chỉ còn khoảng 1,2-1,3 triệu đồng/kg.

     Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, để tháo gỡ những vướng mắc, trước mắt Tổng cục Thủy sản cần sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể và chi tiết về nuôi tôm hùm làm cơ sở pháp lý để địa phương căn cứ thực thi.


Xuất bán tôm Hùm thương phẩm

     Về con giống, trong khi chờ đợi sản xuất giống nhân tạo thì cần phải nghiên cứu giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình ương giống; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nuôi tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tác động của điều kiện tự nhiên; Đẩy mạnh nghiên cứu về dịch bệnh trong nuôi tôm hùm, các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Về thị trường tiêu thụ, cần tập trung nghiên cứu kỹ thị trường trong nước lẫn nước ngoài để xác định nhu cầu sản phẩm, kích cỡ nào phù hợp để đáp ứng.

Văn Nhất


Nguồn tin: tổng hợp từ internet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết