09:47 Thứ bảy, 26/05/2018

Hội nghị “Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông ở Việt Nam”

Đăng lúc: Thứ hai - 21/12/2015 04:50
Ngày 15 tháng 12 năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông ở Việt Nam”.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh; đại diện Cục Trồng trọt, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Kopia Việt Nam, Trung tâm khuyến nông của 48 tỉnh thành trong cả nước.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao vai trò của khuyến nông trong giai đoạn vừa qua, góp phần quan trọng vào những thành quả chung của ngành và của từng địa phương. Thời gian tới, hệ thống khuyến nông Việt Nam cần đổi mới phương thức và tăng cường năng lực hoạt động để phục vụ chương trình trọng điểm của ngành là tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội thảo là cơ hội để các đại biểu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia đến từ Hàn Quốc - đất nước có nền nông nghiệp tiên tiến và điều kiện sản xuất khá tốt so với Việt Nam.

Định hướng hoạt động khuyến nông giai đoạn 2015-2020, ông Trần Văn Khởi – phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào thị trường thế giới; sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghệ thông tin phát triển, trình độ sản xuất của nông dân nâng cao, khuyến nông Việt Nam cần đổi mới toàn diện, trước hết là đổi mới cách tiếp cận khuyến nông: Khuyến nông lấy nông dân là khách hàng, các nội dung khuyến nông phải xuất phát từ nhu cầu của nông dân; Chú trọng chất lượng đầu tư, lựa chọn, tạo những mô hình điển hình, nổi bật có tác dụng lan tỏa nhanh và lấy chất lượng dịch vụ làm đầu.

Ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao KHCN và Khuyến nông, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết Viện đang từng bước hình thành thị trường KHCN nông nghiệp gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp; Ứng dụng và triển khai thành công một số công nghệ mới của nước ngoài thông qua hợp tác quốc tế với Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hoạt động chuyển giao KHCN của Viện đã tạo thành mạng lưới tại tất cả các vùng sinh thái. Trong thời gian qua Viện đã liên kết và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm KNQG và trên 30 Trung tâm Khuyến nông của các tỉnh thành trong cả nước.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Kopia Hàn Quốc đã chia sẻ về tiến trình phát triển của khoa học kỹ thuật nông nghiệp Hàn Quốc, các kinh nghiệm trong  hoạt động khuyến nông chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Nông nghiệp Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc trong những thập kỷ qua, trong đó yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển là đổi mới và chuyển giao khoa học công nghệ. Các chuyên gia cũng nêu lên những kinh nghiệm triển khai các dự án khuyến nông, chương trình đào tạo tập huấn để nâng cao năng lực đội ngũ khuyến nông và nông dân Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã chia làm 3 nhóm thảo luận về các vấn đề: Dịch vụ trong hoạt động khuyến nông; Sự gắn kết giữa nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; Chính sách khuyến nông hiện nay. Tại các nhóm thảo luận cũng trao đổi về các giải pháp nhằm đổi mới hoạt động khuyến nông trong thời gian tới như: Cần hình thành đề án theo nhóm tỉnh, vùng để tổ chức sản xuất và định hướng thị trường tiêu thụ theo chuỗi liên kết; Tập trung nguồn lực xây dựng những mô hình kiểu mẫu hiệu quả cao và khả năng nhân rộng nhanh; Tập trung sản xuất các sản phẩm chiến lược, chủ lực có lợi thế cạnh tranh và có công nghệ tiên tiến, có thị trường tốt, đồng thời đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền để người dân nắm bắt và áp dụng; Tăng cường và đổi mới hoạt động đào tạo huấn luyện cả về phương pháp và nội dung; Mở rộng và nâng cao chất lượng tư vấn, dịch vụ khuyến nông.

Nguyễn Sâm

Trung tâm Khuyến nông Quốc giaNguồn tin: từ nguồn "Khuyennongvn.gov.vn"
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết