09:40 Thứ bảy, 26/05/2018

Hợp tác xã Nông nghiệp An Ninh Tây chính thức hoạt động theo luật HTX 2012

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/06/2015 04:02
Là đơn vị HTX NN liên tục nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc trong quản lý xây dựng HTX NN vững mạnh của tỉnh Phú Yên. Năm 2014 vừa qua HTX NN An Ninh Tây được Thủ Tướng chính phủ tặng cờ thi đua; Liên minh HTX Việt nam tặng bằng khen, công nhận đơn vị điển hình tiên tiến; Sở Tài Nguyên-Môi trường tặng giải thưởng môi trường.
         Với những thành tích trên HTX NN An Ninh Tây được Liên minh HTX tỉnh chọn là đơn vị Đại hội điểm theo luật HTX 2012 của huyện Tuy An. Luật Hợp tác xã năm 2012 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2013, luật này có một số điểm mới khác biệt cơ bản so với Luật Hợp tác xã năm 2003, chẳng hạn như :                                                                

          - Luật HTX năm 2003 những thành viên đóng góp vốn trong HTX thì gọi là xã viên HTX thì hiện nay thống nhất gọi là thành viên HTX (Điều 2);

        - Số vốn góp của các thành viên không vượt quá 20% vốn Điều lệ của HTX trong khi đó Luật HTX năm 2003 quy định mức vốn góp không vượt quá 30% vốn điều lệ của Hợp tác xã;           
     
         - Trước  gọi là Chủ nhiệm HTX nay gọi là Giám đốc HTX hoặc Tổng giám đốc HTX.

       Đại Hội được tổ chức vào ngày 11 tháng 3 năm 2015 với trên 207 đại biểu xã viên ( còn gọi là thành viên HTX)cùng đại diện BQT của 6 HTX bạn thuộc khu vực phía bắc của huyện, lãnh đạo các cơ quan ngành nông nghiệp huyện; Đảng ủy, UBND, các hội đoàn thể của xã An Ninh Tây. Dự đại hội còn có đồng chí Lê Luân Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Yên. Đây là kỳ đại hội có thành phần đại biểu tham dự đông nhất từ trước đến nay, thể hiện sự đổi mới trong tổ chức, quản lý và hoạt động của HTX. Nội dung đại hội nhằm đánh giá kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh- dịch vụ năm 2014, phương hướng SX-KD-DV năm 2015, tổ chức lại hoạt động HTX theo luật HTX 2012, bầu Hội đồng quản trị và ban kiểm soát.    

            Tại Đại hội đã được nghe báo cáo kết quả sản xuất - kinh doanh - dịch vụ năm 2014 của HTX. Năm 2014 là năm gặp nhiều khó khăn hạn hạn kéo dài, thời tiết diễn biến bất thường, giá cả một số mặt hàng không ổn định nên HTX gặp không ít khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh, Nhưng với sự nỗ lực đòan kết của BQT HTX đã tổ chức sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, với diện tích 410 ha lúa 2 vụ, năng suất đạt 68,5 tạ/ha; củng cố Câu lạc bộ Sản xuất lúa giống có trình độ chuyên môn cao mỗi năm sản xuất bình quân 126 tấn lúa giống bán cho xã viên trong HTX và Công ty Giống cây trồng Quy Nhơn Bình Định; Hỗ trợ tiền mua vắccin tiêm phòng cho đàn gia súc… Điểm mạnh của HTX là việc dám nghĩ dám đầu tư kinh doanh 10 loại dịch vụ phục vụ xã viên và nhân dân trong xã như dịch vụ cày đất gồm 2 máy cày trung và 5 máy cày bông sen; dịch vụ gặt lúa với 6 máy gặt đập liên hợp ; dịch vụ tuốt lúa;  sản xuất giống- thủy nông; dịch vụ nước sinh hoạt; vệ sinh môi trường, mai táng; xăng dầu; Quản lý chợ và dịch vụ hỗ trợ vốn. Với kết quả doanh thu năm 2014 đạt 15,218 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi mỗi cổ phần được chia lãi 20% tương đương 40.000 đồng/ cổ phần. Ngoài hoạt động phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ , HTX còn tham gia tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện của địa phương như tặng quà thanh niên làm nghĩa vụ quân sự; Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi; hỗ trợ các đoàn thể nhân các ngày lễ, tọa đàm, kỷ niệm, đại hội; hỗ trợ xã viên qua đời, tai nạn rủi ro…

        Đại hội đã bầu ra Hội đồng quản trị gồm 3 đồng chí, Ban Kiểm soát gồm 3 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Hoàng Phố (là chủ nhiệm HTX nhiều năm liền) được bầu là Giám đốc HTX nhiệm kỳ 2015-2020.

       Phát huy những kết quả đạt được khắc phục một số tồn tại, để thực hiện thành công kế hoạch năm 2015,và Nghị quyết của Đại hội, đại diện HĐQT- Giám đốc HTX Nguyễn Hoàng Phố cho biết mọi hoạt động của  HTX là nhằm đoàn kết gắn bó giúp đỡ nhau; phục vụ kinh tế thành viên, lấy lợi ích kinh tế hộ thành viên là chính, đồng thời tích lũy xây dựng HTX ngày càng vững mạnh phát triển đi lên. Năm 2015 HTX sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm máy cày, máy gặt đập liên hợp, mở thêm 1 số dịch vụ như sản xuất gạch không nung, sản xuất nước tinh khiết đóng chai, đào tạo nhân công có tay nghề mở dịch vụ tu sửa và xây dựng kênh mương nội đồng. Phấn đấu trở thành HTX điểm, nhân rộng ra toàn tỉnh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hường, Trạm KN-KN huyện Tuy An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết