01:09 Thứ sáu, 25/05/2018

Sở Nông nghiệp và PTNT hai tỉnh Phú Yên - Lâm Đồng triển khai nội dung Hợp tác phát triển Nông nghiệp, Nông thôn

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/12/2015 22:20
Chương trình thực hiện và các nội dung triển khai được nêu cụ thể trong “Kế hoạch Hợp tác phát triển Nông nghiệp, Nông thôn” giữa Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng và Phú Yên đã được Lãnh đạo hai Tỉnh thống nhất thông qua Lễ kí kết tại trụ sở Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên thời gian vừa qua
         Nhằm triển khai, thực hiện tốt Văn bản được ký kết vào tháng 02 năm 2015 về Hợp tác phát triển giữa UBND các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông và Đắk Lắk. Vừa qua, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT hai tỉnh Lâm Đồng – Phú Yên đã thống nhất với nội dung văn bản “Kế hoạch Hợp tác phát triển Nông nghiệp, Nông thôn” giữa hai Sở thông qua Lễ kí kết tại trụ sở Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên. Chương trình thực hiện và các nội dung triển khai được nêu cụ thể trong “Kế hoạch Hợp tác phát triển Nông nghiệp, Nông thôn” giữa hai Tỉnh như sau:
1. Trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của mỗi Tỉnh.

2. Phối hợp kêu gọi thu hút các dự án đầu tư tạo vùng nguyên liệu chung theo lợi thế, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông- lâm- thủy sản và muối phù hợp với định hướng phát triển của mỗi Tỉnh.

3. Tạo điều kiện môi trường thuận lợi, khuyến khích liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tác nhân theo khả năng nguồn lực và lợi thế của hai Tỉnh nhằm hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị hiếu, tiêu dùng của hai Tỉnh, trong đó tập trung các ngành hàng chủ lực như: lúa gạo, rau, hoa quả, mía đường, sắn, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, muối… và đưa các sản phẩm có lợi thế vào hệ thống các chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn của mỗi Tỉnh.

4. Các đơn vị chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành của mỗi Sở thường xuyên kiểm tra, nắm bắt, trao đổi thông tin các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn mỗi Tỉnh được cấp Giấy chứng nhận VietGAP; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đồng thời thông báo các cơ quan hữu quan về sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn chất lượng để thuận tiện trong việc truy suất nguồn gốc theo quy định của nhà nước nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

5. Mỗi Tỉnh giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức thực hiện lồng ghép nội dung hợp tác liên kết vào chương trình công tác và tuyên truyền, thông tin quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang Web chuyên ngành về tình hình và kết quả của chương trình hợp tác, liên kết.

        Nội dung Hợp tác lần này giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên và tỉnh Lâm Đồng không nằm ngoài mục đích nhằm tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa hai Tỉnh để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mỗi bên vào quá trình phát triển Nông nghiệp, Nông thôn cho phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với mục tiêu xây dựng Nông thôn mới. Ngoài ra, việc hợp tác phát triển Nông nghiệp, Nông thôn giữa hai Tỉnh còn nhằm tạo điều kiện cho môi trường sản xuất, kinh doanh được thuận lợi để nông dân, ngư dân, doanh nhân và các thành phần kinh tế có cơ hội đầu tư liên doanh, liên kết hợp tác sản xuất hàng hóa có lợi thế theo tín hiệu và kết nối thị trường của hai Tỉnh; cùng nhau giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và ký kết hợp đồng thương mại cũng như nghiên cứu mở kênh phân phối thị trường tại các địa phương của mỗi Tỉnh.

         Việc thỏa thuận nội dung Hợp tác dựa trên nguyên tắc bình đẳng, các bên cùng có lợi và đúng với các quy định hiện hành của nhà nước. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở của hai Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý vi phạm thuộc các lĩnh vực hợp tác nhằm phát triển Nông nghiệp, Nông thôn bền vững giữa hai Tỉnh.


         Cũng trên tinh thần nội dung của Kế hoạch hợp tác này, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT 2 tỉnh Phú Yên - Lâm Đồng thống nhất giao cho các đơn vị trực thuộc cụ thể hóa theo từng lĩnh vực để triển khai nội dung Kế hoạch hợp tác hàng năm và 5 năm để thực hiện. Cuối năm hoặc đột xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT mỗi Tỉnh phải thông báo cho nhau biết về tình hình và kết quả hợp tác. Định kỳ 1 năm 1 lần vào thời điểm phù hợp, hai tỉnh luân phiên tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả, hiệu quả của việc hợp tác và bổ sung thêm các lĩnh vực liên kết, hợp tác mới nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả của sự hợp tác này./.
Tác giả bài viết: Hoàng Oanh, Trung tâm KN – KN Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết