21:40 Thứ tư, 23/05/2018

Phòng trừ một số sâu bệnh hại phổ biến trên cây hồ Tiêu trong mùa mưa

Đăng lúc: Thứ năm - 15/01/2015 08:02
Tỉnh Phú Yên diện tích trồng hồ tiêu tính đến thời điểm này, đạt khỏang 730 ha, diện tích trồng chủ yếu tập trung ở 2 huyện Tây Hòa và Sông Hinh, trong đó: Diện tích cho sản phẩm thu hoạch khoảng 480ha, hiện nay nhờ thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, giá tiêu hạt tăng mạnh, người trồng tiêu có lãi nên chú trọng đầu tư cải tạo, chăm sóc, thâm canh tăng năng suất và đặc biệt nhiều bà con nông dân đang mở rộng diện tích trồng mới. Tuy nhiên phần lớn nông dân còn mang tính chất trồng tiêu theo phong trào. Để giúp bà con nông dân quản lý tốt sâu bệnh hại trong vườn tiêu có hiệu quả, xin giới thiệu đến bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật cơ bản sau:
             * Giám sát vườn tiêu thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời:
Thường xuyên kiểm tra vườn tiêu để phát hiện và xác định kịp thời sâu bệnh ở giai đoạn mới phát triển, đặc biệt xem xét kỹ dây tiêu.
            Khi thấy các bộ phận của cây tiêu bị bệnh phải tiến hành chữa trị và chuyển các bộ phận bị bệnh ra khỏi vườn để tiêu hủy.             * Biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm sâu bệnh:
Phương pháp phòng ngừa sâu bệnh hại phải được thực hiện cho các cây tiêu xung quanh cây tiêu đã bị nhiễm bệnh như bệnh xoắn lá, bệnh thối rễ, bệnh thối gốc tiêu, bệnh héo vàng, bệnh vàng lá chết chậm… Các dụng cụ đã dùng để cắt bỏ và chuyển các bộ phận cây tiêu hay cây tiêu bị bệnh ra khỏi vườn, khu sản xuất nên được làm sạch và khử trùng trước khi trồng lại trụ tiêu khác.
 Hạn chế sự di chuyển của người làm vườn từ các vườn tiêu bệnh đến vườn không bệnh. Hệ thống thoát nước phải được thiết lập phân lô sao cho có thể tránh được sự lan truyền của nấm bệnh qua dòng nước. Dụng cụ nông nghiệp đã dùng ở vườn này không nên mang sang dùng cho vườn khác.
          

            * Dùng giống kháng, giống sạch bệnh:

Ở nước ta, công tác chọn tạo giống, nhất là giống  cây hồ Tiêu kháng sâu bệnh còn bỏ ngỏ, chưa có các giống hồ tiêu kháng sâu bệnh hại nào điển hình.
            Để phòng ngừa bệnh hại cho cây hồ Tiêu cần lấy giống nhân trồng tại các vườn Tiêu không bị nhiễm bệnh.


            * Các thực hành nông nghiệp để kiểm soát sâu bệnh hại tiêu:
Thường xuyên rong tỉa cây che bóng  trong mùa mưa để tạo độ thông thoáng và ánh sáng đầy đủ cho vườn tiêu.
 Hạn chế xới xáo, làm cỏ vì bộ rễ tiêu rất dễ bị tổn thương và là nơi xâm nhập của bệnh, tuyến trùng và rệp sáp qua bộ rễ. Đặc biệt phải làm cỏ vườn cục bộ như nhổ cỏ gốc bằng tay, trồng cây thảm họ đậu phủ đất giữa các hàng tiêu. Tuy nhiên không nên để thảm che phủ phát triển quá tốt sát gốc tiêu sẽ tạo môi trường thuận lợi phát sinh các loại sâu bệnh hại tấn công vào gốc tiêu.
Cắt hết cành lá mọc tua tủa  ở gốc tiêu từ mặt đất trở lên 30cm, để hạn chế sự nhiễm bệnh từ đất lên gốc lên thân trụ tiêu,Thiết kế hệ thống thoát nước thoe từng lô ở những nơi cần thiết.


            * Biện pháp sinh học:
Đây là biện pháp được ưu tiên áp dụng trong việc phòng ngừa sâu bệnh hại cây hồ tiêu hàng đầu.
 Duy trì một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật có ích cho việc phòng trừ sâu bệnh như tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân và khoáng cân đối, hợp lý, hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp.
 Thường xuyên bón các loại chế phẩm vi sinh vật như trichoderma sp, EM trùn…
 Dùng các chế phẩm chiết xuất từ cây trồng để phòng trừ sâu hại trên cây hồ tiêu như chế phẩm chiết xuất từ cây Neem, cây thuốc lá.


            * Biện pháp hóa học:
Biện pháp hóa học được dùng như là biện pháp cuối cùng trong việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hồ tiêu. Hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng phải nằm trong danh mục được cho phép sử dụng của bộ nông nghiệp. Khi sử dụng phải tuân theo các quy định an toàn cho người lao động và các quy định an toàn thực phẩm.
 

Phòng trừ một số sâu bệnh hại phổ biến trên cây hồ Tiêu trong mùa mưa:


*  Bệnh do nấm Phytophthora:

Triệu chứng
Bệnh xuất hiện trên tất cả các bộ phận và ở các giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu. Nấm bệnh có thể gây hại trên lá, chùm quả, thân, rễ nhưng phổ biến nhất là ở phần thân nằm trong đất nơi tiếp giáp với mặt đất.
Nếu nấm bệnh tấn công vào phần thân ngầm sẽ làm cây tiêu chết đột ngột và gọi là bệnh chết nhanh. Đầu tiên trên phần thân ngầm tiếp giáp với mặt đất có những vết thâm đen, dần dần các vết thâm đen này lan rộng và ăn sâu vào bênh trong thân ngầm làm tắc mạch dẫn của cây tiêu. Dây tiêu bị bệnh có triệu chứng lá bị héo nhưng vẫn còn xanh. Sau đó lá úa vàng, héo rũ, chết khô cùng với dây trên cây. Thời gian từ khi lá bắt đầu héo đến khi dây tiêu bị chết nhanh, thường chỉ trong vòng 5-10 ngày. Khi cây bị bệnh nặng, thân ngầm và rễ cây thâm đen, hư thối, đôi khi trơn nhớt và có mùi khó chịu.
Nếu bệnh tấn công vào các bộ phận trên mặt đất như thân, cành, lá sẽ làm các bộ phận này thối đen.
Nếu nấm bệnh tấn công vào hệ thống rễ, rễ tiêu sẽ bị thối, thường là thối từ đầu rễ vào. Cây tiêu sẽ sinh trưởng kém, vàng lá và có triệu chứng tương tự bị bệnh chết chậm.


Nguyên nhân bệnh
Bệnh do nấm phytophthora spp, gây hại.
Bệnh chết nhanh thường xuất hiện trong mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa nhiều và tập trung ở những vườn không thoát nước tốt. Những năm mưa nhiều và kéo dài bệnh thường gây hại nặng và lây lan nhanh, đôi khi thành dịch. Những năm có hạn hán kéo dài, khả năng sinh trưởng và sức đề kháng của cây kém nên cây cũng dễ bị nấm tấn công hơn trong mùa mưa.
Nấm bệnh chủ yếu sống trong đất và lây lan từ đất qua nước mưa, nước tưới, thân, cành, lá tiêu bị bệnh rụng xuống đất.


Biện pháp phòng trừ
Do diễn biến bệnh trên đồng ruộng rất nhanh, thường khi lá bắt đầu héo thì nấm đã ăn sâu vào bên trong các bộ phận của cây, nên đối với bệnh này phòng bệnh là chủ yếu. Để phòng trừ bệnh cần phải sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, đặc biệt chú trọng biện pháp canh tác và sinh học.
Tuân theo 6 nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại hồ tiêu.
 Xử lý hom giống trước khi trồng bằng một trong các loại thuốc sau Aliette 80WP (0,1%), Ridomil Gold 68 WP (0,1%), Rovral 50 WP (0,1%).
 Sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma để hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora.
 Phòng trừ bằng biện pháp hóa học; Sử dụng một trong các loại trhuốc sau Aliette 80WP , Ridomil MZ 72 WP, Ridomil Gold 68 WP, Mexyl MZ 72 WP với nồng độ 0,3% liều lượng 2-4 lít dung dịch/gốc. Xử lý vào đất đồng thời phun lên cây. Xử lý 2-3 lần mỗi lần cách nhau 15 ngày.            * Bệnh thán thư: 
            Triệu chứng
Trên lá có những đốm lớn màu vàng sau đó chuyển sang thành màu nâu và đen dần. Vết bệnh có hình hình dạng không nhất định. Khi già rìa vết bệnh có vầng đen rộng bao quanh phân cách giữa phần mô bệnh và mô khỏe. Các vệt cháy thường xuất hiện ở đầu mép lá.
Bệnh cũng có thể tấn công vào gié bông, gié quả làm bông, hạt bị khô đen hoặc cũng có thể gây hại thân nhánh cây tiêu làm tháo đốt, khô cành.


Nguyên nhân bệnh
Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại.
Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường phát triển mạnh trong mùa mưa, đặc biệt khi thời tiết thường xuyên có sương mù, ẩm độ cao nước đọng lại trên lá.

            Biện pháp phòng trừ
            Vệ sinh thông thoáng vườn tiêu, cắt bỏ những cành nhánh sát gốc, cành lươn, cành bị che khuất.
            Bón phân đầy đủ, cân đối.
            Dùng các loại thuốc Carbendazim 500FL, Topsin M, Benlate C.

           
          * Bọ xít lưới hay rầy thánh giá (Elasmognathus nepalensis)

            Đặc điểm hình thái và cách gây hại
Con trưởng thành của bọ xít lưới có màu đen, kích thước khoảng 15x7mm, cánh dài quá bụng, mảnh lưng ngực trước kéo dài ra hai bệnh và phình tròn ở đầu, nhìn giống như hai cánh ngắn. Mặt lưng và cánh trước có cấu tạo lưới. Vòi nằm sát mặt dưới của đầu và ngực.
Bọ xít lưới thường xuất hiện vào giai đoạn cây tiêu ra hoa và đậu quả, thời gian xuất hiện nhiều nhất trong năm là vào đầu và giữa mùa mưa.
            Bọ xít lưới chích hút lá non, gié bông, gié quả, quả non làm rụng gié bông, gié quả, quả non, giảm tỷ lệ đậu quả và ảnh hưởng đến năng suất vườn tiêu. Mức độ rụng hoa, quả phụ thuộc vào mật độ rầy trên cây. Bọ xít lưới thường sống ở mặt dưới lá tiêu, ngoài ra chúng còn sống và trú ngụ ở các loại cỏ trong vườn tiêu.

 

            Biện pháp phòng trừ
             Vệ sinh làm cỏ cho vườn tiêu.
Sử dụng một trong các loại thuốc như: Subatox 75EC (0,3%), Supraside 40 EC (0,3%), Suprathion 40 EC (0,3%)…Phun vào tán lá, chú ý phun kỹ vào tán lá và mặt dưới lá tiêu.
Tác giả bài viết: Lê Hữu Phúc, Trung tâm KN-KN Phú Yên
Nguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết