17:06 Chủ nhật, 18/03/2018

Thông báo tình hình dịch hại cây trồng vụ Đông xuân 2014 – 2015 giai đoạn trước, trong và sau nguyên đán.

Đăng lúc: Thứ ba - 10/02/2015 21:07
Trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi, là thời kỳ cao điểm của các loại dịch hại phát sinh, các địa phương cần chú ý theo dõi diễn biến dịch hại trên các loại cây trồng để có biện pháp tổ chức phòng trừ kịp thời.
 
Xem hình
Muỗi năn
       Hiện nay, lúa Đông Xuân toàn tỉnh đã gieo sạ khoảng 26.316 ha (tính đến ngày   3/02/2015), trong đó gieo sạ tập trung từ ngày 20/12/2014- 10/01/2015, lúa đang giai đoạn mạ - cuối đẻ nhánh – đòng. Việc triển khai sản xuất vụ lúa Đông Xuân khá thuận lợi. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh kéo dài, âm u ít ánh sáng, mưa phùn, sương nhiều đã ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây lúa nên nông dân đã tích cực chăm sóc bằng cách tăng lượng phân bón. Kết hợp với việc nhiều ND gieo sạ với lượng giống cao  nên mật độ lúa trên ruộng khá dày, đây là những điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại nặng.


      Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, vụ Đông Xuân 2014-2015 tình hình mưa lũ có diễn biến phức tạp, khả năng sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh mạnh sẽ hoạt động sớm hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình toàn mùa cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 oC và ít dao động ở Trung Bộ. Do đó, trời lạnh, âm u, sáng sớm có sương nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch hại phát sinh nhưng lại bất thuận cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

 
     Vì vậy trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi, là thời kỳ cao điểm của các loại dịch hại phát sinh, các địa phương cần chú ý theo dõi diễn biến dịch hại trên các loại cây trồng để có biện pháp tổ chức phòng trừ kịp thời..  

1. CÂY LÚA

    Thời kỳ trước, trong và sau tết Nguyên đán, từ 08/02/2015 – 28/02/2015 (20/12 - 10/01 âm lịch), lúa đại trà đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh – đòng. Đây là giai đoạn xung yếu của cây lúa, dễ bị các loại dịch hại tấn công gây hại nặng. Giai đoạn này cần quan tâm một số đối tượng sau:

1.1. Sâu năn

    Theo số liệu điều tra nhiều năm, muỗi năn thường ra rộ khoảng giữa cuối tháng 01 và kéo dài đến đầu tháng 2. Lứa muỗi này sẽ gây hại trên các trà lúa sạ từ cuối tháng 12/2014 về sau, đặc biệt ở trà lúa sạ sau ngày 10/01/2015.     Sâu năn thường phát sinh ở những chân ruộng bón phân thừa đạm, sạ dày, trong  điều kiện thuận lợi (nhiệt độ thấp và ẩm độ cao), đặc biệt ở các khu ruộng ven rừng ở Hòa Tân Tây, Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây (Tây Hòa), Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Tây (Đông Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An Tây, Hòa Định Tây, TT. Phú Hoà (Phú Hòa), An Nghiệp, An Định (Tuy An)… Sâu năn gây hại không đáng kể khi thời tiết bất lợi (trời nắng, sáng sớm không có sương mù và mưa phùn) và không gây hại trên dảnh hữu hiệu khi lúa lớn hơn 35 ngày tuổi. Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ lượng muỗi năn vào đèn để có biện pháp quản lý kịp thời.

     Trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho sâu năn phát sinh gây hại, cần quan tâm các trà lúa nhỏ hơn 35 ngày tuổi. Khi cần thiết có thể sử dụng một số thuốc hóa học như: Padan 4G, Diazan 10H, Kayazinon 10G, Regent 0,3 G, Marshal 5G,...  rải thuốc ngay khi muỗi năn ra rộ;  hoặc: Vitako 40 WG, Padan 95 SP, Diazan 60EC, Marshal 200 SC,....  phun sau khi muỗi ra rộ 2-3 ngày.

     Riêng các trà lúa hơn 35 ngày tuổi, sâu năn chỉ có thể gây hại trên dảnh vô hiệu nên không ảnh hưởng đến năng suất. Các địa phương cần thực hiện theo khuyến cáo của Trạm BVTV, tránh phun thuốc tràn lan làm tiêu diệt thiên địch dễ gây bộc phát sâu hại (sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu,…) ở giai đoạn sau.

1.2. Bệnh đạo ôn

     Hiện nay, qua điều tra đã ghi nhận bệnh đạo ôn xuất hiện ở Đồng Xuân và TP. Tuy Hòa trên lúa đẻ nhánh – cuối đẻ nhánh. Đầu tháng 2, do nhiệt độ thấp và ẩm độ cao; tán lá phát triển che phủ làm tăng ẩm độ trong ruộng lúa; kết hợp vào thời điểm ND bón phân đón đòng sử dụng nhiều phân đạm. Những điều kiện này rất phù hợp cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại. Nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, bệnh sẽ phát triển mạnh làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.      Các địa phương tăng cường công tác điều tra, chú trọng trên các giống đã ghi nhận nhiễm bệnh như: IR 17494, PY1, PY2, ĐV108, OM 3536, ML 202, BĐ 258, BĐ 250, ML 4-2, ML 49, OM 4088, OM 6162, OM 2695-2,…Khi bệnh phát sinh cần dừng bón phân (đặc biệt là phân có chứa đạm), cần thiết nên bón theo bảng so màu lá lúa. Nếu phát hiện bệnh phát sinh cùng với các điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, có thể khuyến cáo ND dùng các thuốc đặc trị như: Filia, Beam, Fuan, Fuji-one, Trizole,… để phun trừ.

1.3. Rầy nâu – rầy lưng trắng

      Hiện nay, rầy nâu và rầy lưng trắng có vào bẫy đèn nhiều, chứng tỏ trên đồng ruộng đã xuất hiện rầy. Các giống lúa đã ghi nhận nhiễm rầy là PY1, PY2, TBR1, BĐ 250, BĐ 258, HĐB 6, OM 2695-2, KD18, ĐV108,… Thời điểm lúa giai cuối đẻ nhánh - đòng, rầy nâu và rầy lưng trắng sẽ xuất hiện gây hại. Theo qui luật, rầy lưng trắng xuất hiện trước và sau đó sẽ thay thế bằng rầy nâu.

    Cần thực hiện theo chương trình IPM, Công nghệ sinh thái và “Ba giảm ba tăng” để quản lý rầy nâu – rầy lưng trắng. Không được phun thuốc khi mật số rầy còn thấp vì dễ gây hiện tượng bộc phát rầy ở giai đoạn cuối vụ. Trong điều kiện rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại mạnh, các địa phương cần tổ chức điều tra khoanh vùng ổ dịch và huy động lực lượng phun trừ khi cần thiết. Các loại thuốc đã được khảo nghiệm có hiệu quả trừ rầy cao:

    - Hoạt chất chống lột xác Buprofezin: Applaud, Penalty, Difluent,… Không diệt rầy trưởng thành nên phải phun thuốc sớm lúc rầy tuổi 1 - 2.

   - Hoạt chất Pymetrozine:  Chess …Phun thuốc khi rầy non mới nở, tuổi còn nhỏ.   

   - Hoạt chất Fenobucarb: Bassa, Jetan, Hoppecin…Phun thuốc khi rầy non mới nở, tuổi còn nhỏ.  

   - Hoạt chất Imidacloprid: Admire, Confidor…Tiêu diệt rầy non và trưởng thành.

   - Hoạt chất Thiamethoxam: Actara,Vithoxam… Tùy thuộc mật số rầy và lúa kín hàng nên tăng lượng nước phun thì hiệu quả mới cao.    

   Ngoài ra cần theo dõi phòng trừ một số  đối tượng khác như:

  - Nhóm sâu hại: Bọ trĩ, sâu keo, cuốn lá nhỏ, đục thân,… gây hại trên lúa sạ muộn, chủ yếu trên lúa giai đoạn đẻ nhánh. Đây là giai đoạn cây có sự đền bù ra lá và dảnh mới rất mạnh, nên khuyến cáo nông dân hạn chế phun thuốc trừ sâu.

  - Nhóm bệnh hại: Khô vằn, thối thân, đốm nâu, tuyến trùng rễ, nghẹt rễ sinh lý,…

  - Nhóm dịch hại khác: Chuột, ốc bươu vàng

  2. CÂY TRỒNG KHÁC

  2.1. Cây rau

   Tết là dịp ND trồng nhiều rau để cung ứng cho thị trường, gồm các loại rau họ thập tự như: Sulơ, bắp cải, cải xanh; các loại rau ăn lá như xà lách, é, tía tô; rau gia vị: hành, ngò, ớt; rau ăn trái như: Dưa leo, bầu bí,….

     Điều kiện thời tiết giáp Tết rất phù hợp cho các loại sâu bệnh hại rau sinh trưởng và phát triển như: Sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, bọ nhảy, bọ trĩ,… trên các loại rau ăn lá; dòi đục lá, sâu đục quả,… trên cây rau đậu. Ngoài ra còn có các bệnh nguy hiểm như: Sương mai, thán thư, đốm lá, thối thân, thối gốc,… cũng gây hại phổ biến trên cây rau vụ Tết.

     Cần hướng dẫn ND nghiêm túc thực hiện IPM để bảo vệ cây trồng, khuyến cáo ND sử dụng các thuốc BVTV trong danh mục thuốc dùng trên cây rau, ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học: BT, Delfin (vi khuẩn), thuốc Tập kỳ, Vectimec (Abamectin),... Tuân thủ thời gian cách ly để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng trong dịp Tết.

 2.2. Cây họ đậu

    Tháng 2 cũng là dịp ND xuống giống nhiều loại cây họ đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phụng, đậu nành…

    Giai đoạn cây con của các cây họ đậu có các sâu bệnh hại quan trọng là sâu xám, bệnh lở cổ rễ và chết rạp cây con. Chú ý thoát nước, làm cỏ và bón phân cân đối để hạn chế sâu bệnh, tránh phun nhiều thuốc trừ sâu đục nụ không hợp lý vì dễ gây bộc phát dịch.

    Để bảo vệ an toàn cho cây trồng vụ Đông Xuân giai đoạn tết Nguyên đán, các địa phương cần bố trí thời gian và nhân lực để kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, điều tra phát hiện sâu bệnh kịp thời, đề ra các biện pháp chăm sóc và phòng trừ dịch hại phù hợp, có hiệu quả nhằm giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao nhất./.

Nguồn tin: Chi Cục BVTV Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết