02:02 Thứ bảy, 17/03/2018

Thông tin quan trắc môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản Đợt 4 (từ 8 - 9/4/2014 )

Đăng lúc: Thứ hai - 14/04/2014 04:02 - Người đăng bài viết: minhnhat
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT PHÚ YÊN
TT GIỐNG VÀ KỸ THUẬT THỦY SẢN
 
 Số: 06/TB-KTTS
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
Tuy Hòa, ngày 14  tháng 4 năm 2014
 
 


Thông báo
Thông tin quan trắc môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản
Đợt 4 (từ 8 - 9/4/2014 )
 
I. Kết quả quan trắc môi trường nước các vùng nuôi:
1.  Các chỉ tiêu thủy lý, thủy hóa thông thường:
Do thời tiết nắng nóng, độ mặn tại các vùng thu mẫu có xu hướng tăng so với đợt thu mẫu trước. Tại thời điểm thu mẫu, độ mặn tại các vùng nuôi Sông Cầu dao động trong khoảng 32 - 35‰, vùng nuôi Xuân Lộc - Sông Cầu có độ mặn 32‰, tiếp tục tăng cao so với đợt thu mẫu trước. Độ mặn các vùng nuôi đầm Ô Loan trong khoảng 20 - 25‰, riêng khu vực An Cư có độ mặn đạt 14‰, tương đối thấp so với các vùng khác. Các vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch có độ mặn tăng nhiều so với đợt thu mẫu trước, trong khoảng 10 - 13‰.  Tuy nhiên các vùng nuôi Phước Giang và Phước Long - Hòa Tâm độ mặn vẫn trong ngưỡng thấp 5‰. Nước biển vùng nuôi tôm trên cát Hòa Hiệp Bắc có độ mặn 32‰.

Độ kiềm hầu hết các điểm thu mẫu trong tỉnh đều đạt trong ngưỡng cho phép (từ 80 - 120ppm). Mẫu nước ở các vùng nuôi Phước Giang, Phước Long và cầu Đà Nông (thuộc Hòa Tâm- Đông Hòa) tiếp tục thấp khoảng 50 - 60ppm tương ứng với pH thấp trong khoảng 7,1 - 7,4. pH nước tại thời điểm thu mẫu ở hầu hết các vùng khác nằm trong ngưỡng cho phép từ 7.6 - 8.3.

2. Các chỉ tiêu về ô nhiễm dinh dưỡng
Phát hiện ô nhiễm dinh dưỡng khá nặng ở các vùng nuôi Diêm Hội - An Hòa và cầu Đà Nông - Hòa Tâm với hàm lượng ammoniac và phosphat cao vượt ngưỡng cho phép. Ô nhiễm nhẹ hơn được phát hiện ở cầu Vạn củi - An Ninh Tây và Phước Giang - Hòa Tâm với hàm lượng Phosphat  cao trên 0,2mg/l vượt ngưỡng cho phép. Phát hiện ô nhiễm sắt trong mẫu nước ngầm ở Phước Giang (gấp hơn 2 lần ngưỡng cho phép)
Hàm lượng Oxy hòa tan trong nước thấp dưới ngưỡng cho phép ở các điểm cầu Vạn củi - An ninh Tây và Vũng Tàu - Hòa Hiệp Nam. COD ở các điểm thu mẫu tiếp tục thấp trong ngưỡng cho phép ở đợt này.
Không phát hiện thấy ô nhiễm HydroSulfua ở tất cả các điểm thu mẫu.
 
3. Các chỉ tiêu về ô nhiễm vi sinh:
Mức độ ô nhiễm vi sinh tiếp tục tăng cao ở cầu Vạn củi với mật độ Vibrio tổng số là 23,95x102CFU/ml.

II. Kết luận và kiến nghị
-   Do đang bắt đầu vào mùa nắng nóng nên nhiệt độ, độ mặn, pH và độ kiềm các vùng nuôi sẽ tiếp tục có nhiều biến động. Độ mặn các vùng nuôi có xu hướng tăng cao, đặc biệt các vùng nuôi huyện Sông Cầu. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao cũng sẽ tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển mạnh ở các vùng có biểu hiện thừa dinh dưỡng, kể cả một số loài tảo độc thuộc ngành tảo lam… dẫn đến nguy cơ ô nhiễm tiếp tục tăng cao khi tảo tàn, quá trình phân hủy các chất thải tiêu tốn nhiều Oxy hòa tan trong nước. Ô nhiễm vi sinh cũng có nguy cơ bùng phát vào mùa nắng nóng nếu các yếu tố thủy lý, thủy hóa không được kiểm soát.  

-   Trung tâm Giống và KKTS khuyến cáo: Người nuôi trồng thuỷ sản trong tỉnh cần có những giải pháp chống nóng cho các ao nuôi và lồng nuôi như có giải pháp chủ động nguồn nước cấp, nâng mực nước trong ao nuôi hoặc di chuyển lồng nuôi ra vùng nước sâu hơn; kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thừa; cho ăn bổ sung men tiêu hóa và các khoáng chất cần thiết tăng cường khả năng tiêu hóa, phòng chống các bệnh đường ruột, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho vật nuôi; tăng cường sử dụng các chế phẩm vi sinh giúp phân hủy các chất thải tích tụ trong ao; tăng cường thời gian sử dụng quạt nước vào những thời điểm nhiệt độ nước tăng cao. Tuyệt đối không cho tôm ăn kháng sinh để phòng bệnh trong quá trình nuôi vì dễ gây hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc dẫn đến giảm hiệu quả điều trị bệnh khi bệnh xảy ra. Bố trí ao lắng trong hệ thống nuôi và nuôi ghép vẫn là những giải pháp đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình nuôi.  
 
i nhn:      
-    Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên (báo cáo);   
-    Chi cục thú Y Phú Yên; 
-    Trung tâm Khuyến Nông - Khuyến ngư    
-    Các thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh;
-    UBND các xã ven biển;                                                   
-    Phòng Kinh tế các huyện ven biển;                                    
-    BGĐ, CBKT.                        
-    Lưu VT.
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
 
 
 
 
Lê Thị Hằng Nga
 
Tác giả bài viết: Trung tâm Giống và KTTS tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết