18:58 Thứ bảy, 21/04/2018

Công văn số 57/SNN-NN, ngày 17 tháng 01 năm 2013 của Sở Nông nghiệp & PTNT về việc chăm sóc lúa vụ Đông xuân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 05:24 - Người đăng bài viết: minhnhat
Hiện nay, vụ lúa Đông Xuân cơ bản gieo sạ xong, cây lúa phổ biến giai đoạn mạ-đẻ nhánh. Khi gieo sạ gặp mưa nên nhiều diện tích lúa bị chết, khuyết cục bộ; các đối tượng như: chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu keo, sâu năn,..., gây hại cục bộ và ở mức độ nhẹ.
Hiện nay, vụ lúa Đông Xuân cơ bản gieo sạ xong, cây lúa phổ biến giai đoạn mạ-đẻ nhánh. Khi gieo sạ gặp mưa nên nhiều diện tích lúa bị chết, khuyết cục bộ; các đối tượng như: chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu keo, sâu năn,..., gây hại cục bộ và ở mức độ nhẹ. Theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTV: các tháng đầu năm 2013 thời tiết khí hậu tiếp tục có những diễn biến bất thuận cho sản xuất, có các đợt không khí lạnh tăng cường vào các tháng 01 đến tháng 02/2013.v.v.
Để chủ động chỉ đạo, hướng dẫn chăm sóc vụ lúa Đông Xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị trực thuộc Sở có liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nội dung sau:
I.               CÁC NỘI DUNG TẬP TRUNG CHỈ ĐẠO, THỰC HIỆN
1.1. Về công tác thủy lợi, tưới tiêu nước
Tập trung chỉ đạo các địa phương (các xã, HTX-SXNN) theo địa bàn quản lý: Tu sửa hệ thống kênh mương, hồ đập chứa nước; chuẩn bị tốt các điều kiện để tưới, tiêu nước chủ động trong suốt vụ trên tinh thần tiết kiệm nước, nhất là các khu vực sử dụng nguồn nước từ hồ chứa, đập dâng. Khuyến khích áp dụng biện pháp tưới luân phiên, áp dụng quy trình 1 phải - 5 giảm…
Khi cây lúa được 30-32 ngày có thể tháo cạn nước để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, giải thoát khí độc trong đất, kích thích rễ ăn sâu...
1.2. Về chăm sóc đồng ruộng
a) Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, cần áp dụng các biện pháp:
- Đối với lúa giai đoạn mạ-đẻ nhánh: Ngoài việc bón thúc phân khi trời nắng ấm, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu rét như: K-Humate; A-H 502, A-H 503; K-H 701, K-H702…
- Cần tăng cường bón phân Kali cho lần bón thúc 1; vận động nông dân tận dụng phân chuồng hoai, tro bếp bón ruộng nhằm cung cấp Kali và tăng sức chống rét cho cây.
b) Hướng dẫn nông dân tiếp tục chăm sóc đồng ruộng: nhất là các vùng trũng bị chết, khuyết do mưa sau khi sạ cần Tập trung nhân lực ưu tiên cho việc cấy dặm để ruộng lúa đồng đều, bảo đảm mật độ, cùng loại giống; bón thúc phân đầy đủ, cân đối, bón “nặng đầu- nhẹ cuối”, áp dụng bón phân đạm theo bảng so màu lá lúa; dọn sạch cỏ dại trên ruộng và bờ ruộng; Tiến hành khử lẫn (nhổ bỏ cây lúa cỏ, lúa lẫn giống, lúa von, lúa dị dạng, cỏ dại...); áp dụng theo quy trình sản xuất lúa giống nông hộ nhất là với các các ruộng sản xuất lúa giống.
c) Theo dõi phát hiện và phòng trừ các đối tượng dịch hại: Các địa phương vận động nông dân tiến hành thăm đồng thường xuyên trước, trong và sau tết Nguyên đán nhằm điều tra, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời và đạt hiệu quả. Theo dự báo từ nay đến cuối vụ các đối tượng có thể phát sinh, gây hại trong vụ Đông Xuân chủ yếu là:
- Về bệnh hại: Bệnh đạo ôn,  thối bẹ, thối thân, khô vằn, lem lép hạt và các bệnh do virus: vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen ...
- Về sâu hại: Sâu năn, bọ trĩ, sâu keo, rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ xít...
- Đối tượng dịch hại khác: Ốc bươu vàng, chuột hại, bệnh nghẹt rễ sinh lý.v.v.
d) Khuyến cáo nông dân mở rộng, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo quy trình của chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ICM, ba giảm-ba tăng, 1 phải-5 giảm. Khi cần sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng cách, đúng nồng độ và liều lượng) và theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật, các Trạm bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư.
đ) Với cây rau màu: Tiếp tục chăm sóc cây khỏe, bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét. Khi trời giá lạnh và có sương muối, cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng trở lại. Thu hoạch, cung cấp các loại hoa, cây cảnh, rau màu thực phẩm cho tiêu dùng, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.v.v.
II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
2.1. Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố:
Vận dụng các nội dung trên để chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc các loại rau màu thực phẩm và các loại hoa, cây kiểng để cung ứng trong dịp tết Nguyên đán; tiếp tục chăm sóc và thu hoạch các loại cây trồng cạn như mía, sắn, bắp, cây công nghiệp ngắn và dài ngày khác; phối hợp chặt chẽ với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ thực vật trên các loại cây trồng.
2.2. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các đơn vị thuộc Sở liên quan:
- Thông báo tình hình dịch hại và các biện pháp quản lý, phòng trừ; hướng dẫn, tập huấn cho nông dân nhất là các vùng trọng điểm thường có dịch hại nặng, để giúp các địa phương, nông dân phòng trừ đạt hiệu quả.
- Duy trì hoạt động của các bẫy đèn, để thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo tình hình dịch hại; phân công cán bộ bám sát địa bàn thực hiện tốt công tác điều tra dự tính, dự báo và hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại kịp thời.
- Phối hợp với Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, TP: tổ chức tập huấn chăm sóc lúa (điều tiết nước tưới, bón phân, phòng trừ dịch hại...), để giúp nông dân biết, chủ động áp dụng để bảo vệ sản xuất lúa vụ Đông Xuân.
Đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố; Chi cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị thuộc Sở có liên quan thực hiện các nội dung trên và báo cáo kết quả về Sở Nông nghiệp và PTNT để theo dõi, chỉ đạo./.
 
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
       Nguyễn Trọng Tùng

Tác giả bài viết: Sở NN & PTNT Phú Yên
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn