18:45 Thứ sáu, 25/05/2018

Quy định quản lý phân bón trên địa bàn tỉnh (07/09/2016)

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2016 02:59
UBND tỉnh vừa ban hành Quy định nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu phân bón trên địa bàn tỉnh.
 

Ảnh minh họa
Theo đó, trách nhiệm của đơn vị sản xuất phân bón được quy định như sau: đơn vị chỉ được hoạt động sản xuất phân bón khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất phân bón; đáp ứng các điều kiện đảm bảo chất lượng trong sản xuất phân bón theo quy định; đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng phân bón đã công bố và đang sản xuất, cung ứng trên địa bàn tỉnh; tất cả các loại phân bón sản xuất ra phải tổ chức kiểm tra chất lượng và có phiếu xác nhận chất lượng, công bố hợp quy kèm theo hóa đơn xuất kho; phải đảm bảo đo lường chính xác để có định lượng phân bón từng bao hàng đóng sẵn đúng với nhãn hàng hóa; thu hồi, xử lý phân bón không đảm bảo chất lượng và đền bù thiệt hại theo quy định của pháp luật; chấp hành sự thanh tra, kiểm tra về chất lượng phân bón của cơ quan có thẩm quyền; đơn vị sản xuất phân bón vô cơ báo cáo tình hình sản xuất gửi Sở Công Thương trước ngày 15/6 và trước ngày 15/12 hàng năm. Đơn vị sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác báo cáo tình hình sản xuất gửi Sở Nông nghiệp và PTNT vào tuần cuối tháng 5 và tuần cuối tháng 11 hàng năm.
Trách nhiệm của đơn vị kinh doanh, nhập khẩu phân bón được quy định như sau: đảm bảo các điều kiện về kinh doanh, nhập khẩu phân bón theo quy định; cấm bán các loại phân bón giả, phân bón quá hạn sử dụng, phân bón chưa được cấp phép sản xuất, phân bón bị đình chỉ sản xuất, đình chỉ tiêu thụ, phân bón không có nhãn hàng hóa và nhãn hiệu không đúng với đăng ký, phân bón không có tem hợp chuẩn, hợp quy; kiểm tra nguồn gốc phân bón, nhãn phân bón, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy và các tài liệu liên quan đến chất lượng phân bón; chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng phân bón mà đơn vị kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh; thu hồi, xử lý phân bón không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật; chấp hành sự thanh tra, kiểm tra về chất lượng phân bón của cơ quan có thẩm quyền; đơn vị nhập khẩu phân bón thực hiện chế độ báo cáo tình hình nhập khẩu gửi cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.
Theo quy định, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra chất lượng phân bón vô cơ; chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thanh tra, kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vừa phân bón vô cơ, vừa phân bón hữu cơ và phân bón khác. Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức việc kiểm tra chất lượng phân bón hữu cơ và phân bón khác theo quy định đối với các đơn vị trên địa bàn quản lý.
Hàng năm tổ chức 02 đợt kiểm tra định kỳ trước các vụ sản xuất chính để kiểm tra chất lượng phân bón cung ứng cho sản xuất nông nghiệp. Việc thành lập đoàn kiểm tra đột xuất trong các trường hợp: theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm về chất lượng phân bón; khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong trường hợp cần thiết các cơ quan có tờ trình đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện nhiệm vụ.
Quy định cũng nêu rõ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm trìnhUBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phân bón theo quy định. Tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố hợp quy phân bón; lập danh sách các tổ chức, cá nhân đã đăng ký công bố hợp quy và gửi thông báo xác nhận công bố hợp quy chất lượng phân bón cho cơ quan cấp trên theo quy định.
Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật và cung cấp thông tin về chất lượng phân bón cho đơn vị sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Tiếp nhận đề nghị của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón để tổ chức hội thảo, giới thiệu mô hình phân bón theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng phân bón trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo quy định. Tham gia phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT trong kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón thuộc trách nhiệm quản lý. Thông báo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố danh sách các nhà máy được cấp phép sản xuất phân bón thuộc trách nhiệm quản lý.
 
Mỹ Luận

 
[


Nguồn tin: nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Yên"
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin cũ hơn