21:45 Thứ tư, 23/05/2018

Triển khai các biện pháp phòng, trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

Đăng lúc: Thứ hai - 20/10/2014 09:40
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ thị yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, trừ rệp sáp bột hồng (RSBH) hại sắn.
Chỉ thị yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành điều tra phát hiện RSBH trên phạm vi toàn Tỉnh; khoanh vùng nơi có ổ dịch, tổ chức hướng dẫn nông dân tiêu hủy, phòng trừ theo quy định, nhằm ngăn chặn lây lan sang các vùng khác và các vụ sản xuất sau; tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn người trồng sắn về cách nhận biết RSBH, biện pháp phòng, trừ RSBH trên cây sắn.
 
Đồng thời, theo dõi chặt chẽ mức độ lây lan, gây hại của RSBH trên sắn, kịp thời tham mưu, đề xuất việc công bố dịch RSBH khi có đủ điều kiện hoặc thông báo dịch hại nguy hiểm theo quy định.
 
Bên cạnh đó, tiến hành các khảo nghiệm nhằm hoàn thiện biện pháp quản lý dịch hại RSBH phù hợp, đạt hiệu quả cho từng vùng sắn trên địa bàn Tỉnh.
 
Ảnh minh họa
Chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền để người trồng sắn biết về khả năng lây lan, gây hại của RSBH và các biện pháp phòng, trừ RSBH hại sắn, không sử dụng cây sắn bị nhiễm RSBH làm giống trong vụ trồng mới.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan bảo vệ thực vật thực hiện công tác điều tra, nắm chắc tình hình, diễn biến RSBH hại sắn; có biện pháp ngăn chặn, tuyệt đối không để nông dân sử dụng cây sắn bị nhiễm RSBH làm giống trong vụ trồng mới và không vận chuyển hom giống sắn từ khu vực đã bị nhiễm RSBH đến các khu vực, vùng khác.

Ngoài ra, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch hại theo hướng dẫn của ngành Bảo vệ thực vật. Khi phát hiện RSBH phải báo cáo kịp thời cho cơ quan Bảo vệ thực vật biết để hướng dẫn biện pháp xử lý theo quy định; thực hiện các biện pháp tiêu hủy các hom giống và tàn dư cây sắn đã nhiễm RSBH, không để lây lan ra diện rộng.

Chỉ thị cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn trên địa bàn Tỉnh hỗ trợ, phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các vùng trồng sắn và tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn nông dân phòng, trừ RSBH thuộc vùng nguyên liệu của Doanh nghiệp đã được quy hoạch; từng bước du nhập, nhân các giống sắn mới có năng suất, chất lượng cao và có tính kháng với RSBH đưa vào trồng ở vùng nguyên liệu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về mức độ nguy hại RSBH trên cây sắn; cách nhận biết, và biện pháp phòng, trừ RSBH để người trồng sắn biết, thực hiện tốt công tác phòng, trừ RSBH hại sắn.

Được biết, Rệp sáp bột hồng hại sắn có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sau đó lây lan gây hại ở nhiều nước trồng sắn trên thế giới. Tại Việt Nam, từ tháng 6/2012 đã phát hiện RSBH gây hại trên cây sắn tại tỉnh Tây Ninh; từ năm 2013-2014, RSBH tiếp tục lây lan sang nhiều tỉnh khác như: Đồng Nai, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Đắk Lắk…

Tại Phú Yên, tháng 9/2014 vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh đã phát hiện RSBH gây hại sắn tại xã An Hải và An Hòa thuộc huyện Tuy An trên diện tích bị hại khoảng 15 ha, bị hại nặng khoảng 03 ha, giống sắn bị nhiễm là KM 94. Rệp sáp bột hồng là loại sâu hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ và có khả năng lây lan rất nhanh qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên phương tiện vận chuyển,… làm giảm năng suất và chất lượng sắn.


Nguồn tin: Trang Web UBND tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin cũ hơn