00:13 Thứ ba, 20/03/2018

Chỉ thị về phòng, trừ Rệp sáp bột hồng hại sắn

Đăng lúc: Thứ năm - 06/11/2014 19:47
Rệp sáp bột hồng (viết tắt là RSBH) hại sắn (Phenacoccus manihoti) có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sau đó lây lan gây hại ở nhiều nước trồng sắn trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, RSBH đã phát sinh gây hại nặng ở Thái Lan năm 2006, Campuchia năm 2010 và Lào năm 2011. Tại Việt Nam, từ tháng 6/2012 đã phát hiện RSBH gây hại trên cây sắn tại tỉnh Tây Ninh; từ năm 2013-2014, RSBH tiếp tục lây lan sang nhiều tỉnh khác như: Đồng Nai, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Đắk Lắk…

Tại tỉnh Phú Yên, tháng 9/2014 vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh đã phát hiện RSBH gây hại sắn tại xã An Hải và An Hòa thuộc huyện Tuy An trên diện tích bị hại khoảng 15 ha, bị hại nặng khoảng 03 ha, giống sắn bị nhiễm là KM 94. Rệp sáp bột hồng là loại sâu hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ và có khả năng lây lan rất nhanh qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên phương tiện vận chuyển,…làm giảm năng suất và chất lượng sắn.

Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ gây hại nghiêm trọng của RSBH trên cây sắn, để ngăn chặn dịch hại lây lan ra diện rộng, bảo vệ kết quả sản xuất cho người trồng sắn, Chủ tịch UBND Tỉnh chỉ thị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, Ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay những nội dung sau:
1.      Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, trừ TSBH :
Sở Thông tin và truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và  Báo Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên cùng phối hợp để tổ chức thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về mức độ nguy hại RSBH trên cây sắn; cách nhận biết, và biện pháp phòng, trừ RSBH để người trồng sắn biết, thực hiện tốt công tác phòng, trừ RSBH hại sắn.
2. Chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, trừ RSBH.
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống RSBH trên cây sắn đạt hiệu quả, ngăn chặn RSBH lây lan thành dịch.
- Chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh và các đơn vị thuộc Sở có liên quan thực hiện nội dung sau:
      + Tiến hành điều tra phát hiện RSBH trên địa bàn toàn Tỉnh; khoanh vùng nơi có ổ dịch, tổ chức hướng dẫn nông dân tiêu hủy, phòng trừ theo quy định, nhằm ngăn chặn lây lan sang các vùng khác và các vụ sản xuất sau.
      + Tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn người trồng sắn về cách nhận biết RSBH, biện pháp phòng, trừ RSBH trên cây sắn.
      + Theo dõi chặt chẽ mức độ lây lan, gây hại của RSBH trên sắn, kịp thời tham mưu, đề xuất việc công bố dịch RSBH khi có đủ điều kiện hoặc Thông báo dịch hại nguy hiểm theo quy định; chủ trì phối hợp với các địa phương tiêu hủy ruộng sắn bị RSBH gây `hại nặng (theo quy định) và giám sát tiêu hủy đúng qui trình.
        + Tiến hành các khảo nghiệm nhằm hoàn thiện biện pháp quản lý dịch hại RSBH phù hợp, đạt hiệu quả cho từng vùng sắn trên địa bàn Tỉnh. Chủ động liên kết với các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Trung tâm có chức năng để xây dựng qui trình canh tác sắn và phòng trừ RSBH.
- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị; tổng hợp báo cáo UBND Tỉnh biết đề xuất các biện pháp chỉ đạo kịp thời.
b) Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Chỉ đạo các Phòng chuyên môn, Phòng Văn hóa và Thông tin,  UBND các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để người trồng sắn biết về khả năng lây lan, gây hại của RSBH và các biện pháp phòng, trừ RSBH hại sắn, không sử dụng cây sắn bị nhiễm RSBH làm giống trong vụ trồng mới.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Phối hợp với cơ quan bảo vệ thực vật thực hiện công tác điều tra, nắm chắc tình hình, diễn biến RSBH hại sắn; có biện pháp ngăn chặn, tuyệt đối không để nông dân sử dụng cây sắn bị nhiễm RSBH làm giống trong vụ trồng mới và không vận chuyển hom giống sắn từ khu vực đã bị nhiễm RSBH đến các khu vực, vùng khác. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch hại theo hướng dẫn của ngành Bảo vệ thực vật. Khi phát hiện RSBH phải báo cáo kịp thời cho cơ quan Bảo vệ thực vật biết để hướng dẫn biện pháp xử lý theo quy định.
    - Chỉ đạo Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư tăng cường điều tra phát hiện RSBH; thực hiện các biện pháp tiêu hủy các hom giống và tàn dư cây sắn đã nhiễm RSBH, không để lây lan ra diện rộng.
 c) Các Doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn trên địa bàn Tỉnh:
    - Chỉ đạo lực lượng Nông vụ: Phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan hướng dẫn người trồng sắn các biện pháp phòng, trừ RSBH trên cây sắn.
    - Cân đối bố trí kinh phí để hỗ trợ, phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật, các Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư: Kiểm tra các vùng trồng sắn và tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn Nông dân phòng, trừ RSBH thuộc vùng nguyên liệu của Doanh nghiệp đã được quy hoạch.
    - Về định hướng lâu dài, các Doanh nghiệp cần bố trí kinh phí từng bước du nhập, nhân các giống sắn mới có năng suất, chất lượng cao và có tính kháng với RSBH đưa vào trồng ở vùng nguyên liệu của Doanh nghiệp.
Các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp triển khai thực hiện Chỉ thị này ./.
 
CHỦ TỊCH
 
(Đã ký)
 
     Phạm Đình Cự
 
 


Nguồn tin: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ YÊN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn