00:07 Thứ ba, 20/03/2018

Công văn số 346/SNN-NN V/v: Tăng cường thực hiện nội dung tại Chỉ thị số 28/CT-UBND ngày 17/10/2014 của UBND Tỉnh về việc “Phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn”

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2015 03:15
Ngày 15/4/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT có Công văn số 346/SNN-NN "V/v: Tăng cường thực hiện nội dung tại Chỉ thị số 28/CT-UBND ngày 17/10/2014 của UBND Tỉnh về việc “Phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn”.

                        NỘI DUNG CHÍNH CỦA VĂN BẢN

    Tháng 9 năm 2014, rệp sáp bột hồng (sau đây viết tắt là RSBH) đã phát sinh gây hại sắn tại huyện Tuy An và Đồng Xuân trên giống KM 94 với diện tích bị hại khoảng 40 ha. Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh đã tổ chức tập huấn, thu gom và tiêu hủy những diện tích bị hại nặng, nên đã hạn chế sự lây lan gây hại trên diện rộng.         
Hình Rệp sáp bột hồng gây hại sắn ở giai đoạn cây con – Huyện Đồng Xuân
 

     Từ đầu tháng 4 năm 2015, qua công tác điều tra phát hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật đã ghi nhận sự gây hại của RSBH tiếp tục phát sinh và gây hại hầu hết các xã trồng sắn của huyện Đồng Xuân với diện tích bị hại khoảng 40 ha và tỷ lệ hại từ 5-20% cây, cục bộ từ 50-70 % cây. Các giống bị nặng gồm KM 94, KM 419, KM 85-2… . Theo nhận định chuyên môn thì có khả năng RSBH đã xuất hiện ở hầu hết các vùng trồng sắn trong tỉnh.
RSBH là loại sâu hại nguy hiểm, rất khó phòng trừ và là đối tượng dịch hại mới ở Việt Nam. RSBH có khả năng lây lan rất nhanh qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên phương tiện vận chuyển …, và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng làm giảm năng suất, chất lượng sắn. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sâu hại này sẽ phát tán, lây lan nhanh chóng ra các vùng trồng sắn ở các địa phương khác. Do tính chất nguy hiểm và nguy cơ gây hại nghiêm trọng của RSBH đối với sản xuất sắn ở trong tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị thuộc Sở có liên quan và các doang nghiệp triển khai ngay các nội dung sau:

         Định hướng chung về các nhiệm vụ, đề nghị các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn trên địa bàn Tỉnh: Tăng cường thực hiện các nội dung tại Chỉ thị số 28/CT-UBND ngày 17/10/2014 của UBND tỉnh Phú Yên về việc “Phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn”.

        1. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố
        - Chỉ đạo Phòng Kinh tế/ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp cùng Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông tiến hành tổng điều tra RSBH trong toàn huyện nhằm xác định tình hình gây hại của RSBH để có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả.
        - Chỉ đạo các xã tổ chức tập huấn cho nông dân các vùng trồng sắn về tác hại và biện pháp quản lý dịch RSBH, đây sẽ là lực lượng nòng cốt để kiểm tra và phát hiện RSBH nhanh cho các địa phương.
        - Chỉ đạo UBND các xã đã bị nhiễm RSBH hại nặng phối hợp cùng Trạm Bảo vệ thực vật tiến hành khoanh vùng ổ dịch và tổ chức tiêu hủy theo qui trình của ngành Bảo vệ thực vật hướng dẫn.
        - Cân đối bố trí kinh phí để Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông tổ chức tập huấn nông dân cũng như thực hiện tiêu hủy đạt kết quả.

          2. Đối với Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh
          - Chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan để điều tra, tổng hợp, báo cáo và đề xuất các biện pháp quản lý RSBH đạt kết quả, hạn chế diện phát sinh mới và lây lan ra diện rộng;
- Phối hợp với địa phương thực hiện tiêu hủy với các diện tích bị nhiễm nặng theo quy định; hướng dẫn biện pháp kỹ thuật phòng trừ, ngăn chặn sự lây lan của RSBH trên địa bàn Tỉnh; tổng hợp báo cáo và đề xuất các biện pháp phòng trừ .v.v.;
        - Tiếp tục triên khai các nội dung nêu tại Kế hoạch số 05/KH-SNN, ngày 11/02/2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên v/v: “Triển khai chiến dịch truyền thông về dịch hại sắn tại Phú Yên, năm 2015”.
- Về kinh phí thực hiện: Chi cục cân đối, sử dụng nguồn kinh phí không thường xuyên năm 2015 đã cấp cho đơn vị.
          3. Các Trung tâm: Khuyến nông - Khuyến ngư, Giống và Kỹ thuật cây trồng; phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ thực vật và các địa phương trong việc điều tra, tập huấn; hỗ trợ thông tin, tuyên truyền, in phát tài liệu kỹ thuật phòng trừ RSBH; chỉ đạo các trạm, trại trực thuộc phối hợp với Phòng Kinh tế/ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, tx, tp thực hiện các nội dung trên.  

        4. Các Doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn trên địa bàn Tỉnh:
- Chỉ đạo lực lượng nông vụ trực thuộc: Phối hợp các đơn vị chuyên môn liên quan hướng dẫn Nông dân các biện pháp phòng, trừ RSBH trên cây sắn.
- Cân đối bố trí kinh phí để hỗ trợ, phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật, các Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư: Kiểm tra các vùng trồng sắn và tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn Nông dân phòng, trừ RSBH theo vùng nguyên liệu đã được quy hoạch đạt hiệu quả.
          Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị thuộc Sở có liên quan và các Doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn trên địa bàn Tỉnh quan tâm triển khai thực hiện để ngăn chặn sự gây hại và lây lan của RSBH ra diện rộng./.

Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn