13:41 Thứ ba, 22/05/2018

Công văn số: 41/SNN-NN của Sở Nông nghiệp và PTNT, V/v: Chăm sóc lúa vụ Đông Xuân dịp Tết Nguyên đán-Giáp Ngọ 2014

Đăng lúc: Thứ tư - 15/01/2014 19:11 - Người đăng bài viết: minhnhat
UBND TỈNH PHÚ YÊN
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
 
 
 

Số:  41/SNN-NN
V/v: Chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 
dịp Tết Nguyên đán-Giáp Ngọ 2014
   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 
 

           Phú Yên, ngày 14 tháng 01 năm 2014
 
 
                              Kính gửi:  
                                                 - Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị,TP;
                                                 - Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh.
                              
 
Hiện nay, vụ lúa Đông Xuân cơ bản gieo sạ xong, cây lúa phổ biến giai đoạn mạ-đẻ nhánh; Các đối tượng dịch hại như: chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu keo, sâu năn,..., gây hại cục bộ và ở mức độ nhẹ. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn: các tháng đầu năm 2014 thời tiết khí hậu tiếp tục có những diễn biến bất thuận cho sản xuất, có các đợt không khí lạnh tăng cường vào các tháng 01 đến tháng 02/2014.v.v.
  
Thực hiện nội dung Công điện khẩn số 17/CĐ-BNN-VP, ngày 20/12/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên tại Công văn số 4687/UBND-TH, ngày 27/12/2013; Để chủ động hướng dẫn chăm sóc vụ lúa Đông Xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị trực thuộc Sở có liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau:
 
1. Tiếp tục triển khai các nội dung tại Công văn số 1097/SNN-NN, ngày 28/10/2013 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v: Chuẩn bị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2013-2014.
 
2.  Về công tác thủy lợi, tưới tiêu nước:
Tập trung chỉ đạo các địa phương (các xã, HTX-SXNN) theo địa bàn quản lý: Tu sửa hệ thống kênh mương, hồ đập chứa nước; Chuẩn bị tốt các điều kiện để tưới, tiêu nước chủ động trong suốt vụ trên tinh thần tiết kiệm nước, nhất là các khu vực sử dụng nguồn nước từ hồ chứa, đập dâng, trạm bơm điện; Khuyến khích áp dụng biện pháp tưới luân phiên, tiết kiểm nước…
 
3. Về biện pháp chăm sóc lúa:
- Tận dụng các nguồn phân hữu cơ tại chỗ đã ủ hoai mục, tro bếp để bón ruộng vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây vừa tăng khả năng chống rét cho cây lúa.
- Tiếp tục thực hiện việc bón thúc lần 1 (8-10 ngày), lần 2 (18-20 ngày sau sạ) bảo đảm đầy đủ, cân đối, tăng cường bón phân kali; Kết hợp với việc cấy dặm, làm cỏ, phòng trừ dịch hại.v.v.
- Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp: Ngoài việc bón thúc phân khi trời nắng ấm, giữ ruộng luôn có nước, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu rét như: K-Humate; A-H 502, A-H 503; K-H 701, K-H702…
- Tiến hành khử lẫn (nhổ bỏ cây lúa cỏ, lúa lẫn giống, lúa von, lúa dị dạng, cỏ dại...); áp dụng theo quy trình sản xuất lúa giống nông hộ nhất là với các các ruộng sản xuất lúa giống.
- Khi cây lúa được 30-32 ngày có thể tháo cạn nước để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, giải thoát khí độc trong đất, kích thích rễ ăn sâu...
 
4. Theo dõi phát hiện và phòng trừ các đối tượng dịch hại:
- Các địa phương vận động nông dân tiến hành thăm đồng thường xuyên trước, trong và sau tết Nguyên đán nhằm điều tra, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; Lưu ý các đối tượng sau:
+ Về bệnh hại: Bệnh đạo ôn,  thối bẹ, thối thân, khô vằn, các bệnh do vius...
+ Về sâu hại: Sâu năn, bọ trĩ, sâu keo...
+ Đối tượng dịch hại khác: Ốc bươu vàng, chuột hại, bệnh nghẹt rễ sinh lý.v.v.
 
- Khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo quy trình của chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ba giảm - ba tăng, 1 phải-5 giảm. Khi cần sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng cách, đúng nồng độ và liều lượng) và theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật, các Trạm bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư.
 
5. Đối với cây hoa, rau màu thực phẩm:
- Tiếp tục chăm sóc cây khỏe, bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét. Khi trời giá lạnh và có sương muối, cần phun, tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng trở lại.
- Chăm sóc, thu hoạch, cung cấp các loại hoa, cây cảnh, rau màu thực phẩm cho tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.v.v.
 
Đề nghị Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, thành phố; Chi cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị thuộc Sở có liên quan triển khai thực hiện./.
 
Nơi nhận:
- Như trên (t/h);
- VP.Tỉnh ủy (BC);
- VP.UBND tỉnh (BC);
- Lãnh đạo Sở;
- UBND các huyện, TX, TP (p/h chỉ đạo);
- Chi cục Thủy lợi  và PCLB;
- Các TT:Khuyến nông-KN, Giống và KTCT;
- Lưu: VT,NN,KH.
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
 
 
 
 
 
 
     Nguyễn Trọng Tùng
 
Tác giả bài viết: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn