Anh Dương Phú Hiếu khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới

Thứ tư - 15/07/2020 15:40
Nhận thấy dưa lưới hiện nay đang được thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế cao, nên anh Dương Phú Hiếu quyết định chọn mô hình này để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Sinh sống ở trung tâm thành phố Tuy Hòa, nhưng để thực hiện quyết tâm làm giàu của mình, anh Dương Phú Hiếu - sinh năm 1992 đã mạnh dạn thuê đất tại thôn Tịnh Thọ, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa để đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

Anh Dương Phú Hiếu khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới

Trên diện tích khoảng hơn 2.000m2, anh Hiếu đầu tư 2 nhà màng (mỗi nhà hơn 1.000m2) với tổng kinh phí xây dựng bước đầu hơn 1,2 tỷ đồng. Với 2 nhà màng, anh dùng một nhà để trồng dưa lưới, còn một nhà anh dùng để luân phiên ươm cây giống, thay giá thể; thời gian ươm giống khoảng 15 ngày; thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch, khoảng hơn 90 ngày.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên vườn dưa của anh Hiếu hiện nay phát triển rất tốt. Trên diện tích 1.000m2 của nhà trồng, anh đã thu hoạch được từ 3 – 3,5 tấn dưa lưới, mỗi trái đạt trọng lượng từ 1,5 - 2kg/trái, một đợt thu hoạch được 3 lần, với giá bán sỉ từ 40.000-55.000đ/kg và giá bán lẻ 65.000– 70.000đ/kg, mỗi đợt như vậy gia đình anh thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

Anh Dương Phú Hiếu khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới

Theo anh  Hiếu, việc trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm như: quản lý cây trồng tốt hơn, giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, việc sử dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel còn cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới. Tuy nhiên, việc trồng dưa lưới trong nhà màng cũng có những khó khăn nhất định, đó là vốn đầu tư tương đối lớn, chỉ tính riêng chi phí đầu tư một nhà màng chưa nói tới việc ươm giống, mua vật tư, thay giá thể... với chi phí gần 450 triệu đồng. Việc phát triển mô hình trồng dưa lưới đòi hỏi công chăm sóc phải tỉ mỉ; người trồng phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới có thể đem đến sự thành công.

Anh Dương Phú Hiếu khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới

Đến nay, sau gần một năm sản xuất dưa lưới, anh Dương Phú Hiếu đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và tìm kiếm được thị trường tiêu thụ ổn định đến thu mua. Theo anh, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại, mô hình cho thu nhập ổn định; mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác ba vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Dương Phú Hiếu đã góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình trồng dưa lưới của anh còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương làm các công việc như thụ phấn, buộc dây leo, thay giá thể,… với mức thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng.

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên

Nguồn tin: Trạm Khuyến nông Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây