Kinh nghiệm trồng nấm sò của chị Ngân

Thứ năm - 30/03/2023 21:27
Chị Đỗ Thị Kim Ngân (xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu) là phụ nữ cầu tiến ham học hỏi đã thành công với mô hình trồng nấm sò, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Nấm sò là loại nấm thuộc họ Pleurotaceae có nhiều tên gọi khác nhau như nấm trắng, nấm bào ngư, nấm dai là thực phẩm bổ dưỡng được ưa chuộng trong chế biến thức ăn hằng ngày, đặc biệt cho những người ăn chay. Vì thế nhu cầu thị trường ngày càng cao, từ đó nhiều mô hình trồng nấm sò tại nhà phát triển thành công cải thiện nguồn thu nhập cho hộ gia đình.

Theo chị Ngân chia sẻ: việc trồng một số cây cảnh để kinh doanh như các loại hoa lan, sen đá… cho thu nhập không cao mà tốn công chăm sóc. Sau nhiều lần đọc trên sách báo nhận thấy đối tượng nấm sò dễ trồng, ít vốn mà lãi cao, gia đình lại có mặt bằng sẵn để trồng nấm thế là chị đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư trồng. Ban đầu chị nhập 800 phôi nấm về treo lên giá thể, sau đó canh thời gian rút nắp bông đầu nấm, rồi đóng nắp lại liền.

ngan

Chị Đỗ Thị Kim Ngân (xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu) giới thiệu mô hình trồng nấm sò

Chị chia sẻ kinh nghiệm: Thời điểm rút nắp bông đầu nấm trước ngày thu hoạch 4-5 ngày. Nhưng để thu hoạch vào đầu tháng và ngày rằm (vì thời gian này nhu cầu ăn nấm tăng cao trong tháng) thì phải rút nắp trước đó 4-6 ngày tùy theo thời tiết. Chị tưới nước cho nấm vào lúc rút bông đầu nắp, còn trước đó ủ phôi nên không tưới nước, tưới nước dạng sương mù lượng ít nhưng thời gian tưới kéo dài giúp cho nấm nhận đều nước. Nấm phát triển tốt ở nhiệt độ 14-20oC hoặc 24-28oC. Không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào nấm, nấm sẽ không lớn, nếu lớn sẽ bị khô. Độ ẩm thích hợp trong trồng nấm từ 80-90%. Tưới nước tuỳ theo thời tiết, độ ẩm cao thì tưới ít hơn. Nước tưới phải sạch, nếu bẩn sẽ chết cả giàn nấm.

Theo lý thuyết, qua thời gian trồng nấm sò, mỗi bịch phôi thu hoạch được 8-10 lứa. 800 bịch phôi trung bình cho ra lứa đầu tiên trung bình 60 kg nấm, các lứa sau là 55 kg, 50 kg và giảm dần cho những lứa kế tiếp. Chị đã thành công ở lứa đầu tiên được 67 kg hơn sự mong đợi. Trừ chi chí mua giống, điện nước, công chăm sóc cho một lần sản xuất nấm chị lãi ròng là 12 triệu với giá trung bình bán ra là 50.000 đồng/kg nấm.

Chị dự tính sẽ mở rộng diện tích trồng, tăng số lượng bịch phôi nấm hơn nữa. Bên cạnh đó chị vẫn chưa từ bỏ nghề trồng cây cảnh, chị còn bán thêm hoa lan, sen đá và hoa hồng. Số điện thoại liên lạc là 0987312633

Tác giả bài viết: Diệp Thị Nguyên Mai - Trạm KN thị xã Sông Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây