Kinh nghiệm xây dựng vườn cây ăn quả của gia đình anh Võ Ngọc Sơn

Thứ tư - 28/09/2022 03:05
Trong dịp đi công tác về xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, các anh lãnh đạo Hội Nông dân xã giới thiệu chúng tôi đến tham quan vườn cây ăn quả của gia đình anh Võ Ngọc Sơn tại thôn 2, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân và cho biết đây là vườn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương này.
Anh Sơn cho biết vườn cây ăn quả của gia đình anh có diện tích khoảng 1,2 ha, anh xây dựng cách đây khoảng 8 năm, hiện đang thu hoạch. Lúc mới bắt đầu xây dựng vườn, anh trồng nhiều loại cây trồng khác nhau như bưởi, cam, quýt, xoài, mãng cầu, ổi, vải, bơ, … Nguyên nhân là lúc đó chưa có kinh nghiệm nên anh chưa biết lựa chọn đối tượng cây trồng nào cho vườn cây ăn quả của mình, thế nên anh quyết định trồng nhiều loại cây trồng khác nhau, để qua thời gian sẽ đánh giá khả năng thích nghi, thị hiếu thị trường rồi từ đó sẽ tỉa dần, giữ lại để đầu tư thâm canh đối với các loại cây trồng có hiệu quả, năng suất, chất lượng tốt. Sau 8 năm, anh đã xác định được các đối tượng cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế là: Bưởi da xanh, mãng cầu và vải.

image002
Anh Võ Ngọc Sơn bên gốc vải của vườn cây ăn quả gia đình mình
 
Đối với cây bưởi da xanh là cây trồng chủ lực, đang khai thác năm thứ 2 với số lượng khoảng 80 gốc. Năm ngoái anh thu hoạch được trên 2 tấn trái, bán với giá 25.000 đồng/ký, anh thu nhập được trên 50 triệu đồng. Năm nay mới lứa đầu (tháng 3, 4) anh đã thu hoạch trên 1,5 tấn, bán với giá 25.000 đồng/kg, bưởi da xanh của vườn anh được tiêu thụ khắp nơi, do ăn quen nên mọi người gọi điện thoại đặt hàng, anh chỉ cắt và gửi xe vận chuyển đến người mua. Anh Sơn cho biết sản lượng bưởi thu hoạch đang dần tăng nếu thu hoạch rộ có thể thu từ 6 đến 7 tấn, cá biệt có cây cho trên 100 kg quả.

Đối với cây vải vườn nhà anh hiện trồng khoảng 33 gốc lớn và đang đầu tư phát triển thêm. Anh Sơn cho biết trái vải của vườn nhà anh tuy có chất lượng, độ ngọt không ngon bằng vải trồng ngoài miền Bắc nhưng do thu hoạch vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, sớm hơn vụ thu hoạch ngoài miền Bắc 1 tháng nên bán rất nhanh và được giá, anh chủ yếu là bán lẻ với giá 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Anh còn thu hoạch mãng cầu với trên 100 gốc, một năm 2 lứa, mỗi lứa thu hoạch khảng 1 tấn giá bán 40.000 đồng/kg, ngoài ra anh thu hoạch cam, quýt để bán lẻ ngoài chợ

Tổng thu nhập vườn cây ăn quả của gia đình anh Võ Ngọc Sơn mỗi năm đạt trên 100 triệu dồng cao hơn rất nhiều nếu so với việc trồng lúa, mía như các nông dân khác tại địa phương. Năm ngoái anh đã đầu tư kinh phí khoảng 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm nên việc chăm sóc vườn cũng đơn giản, chủ yếu là 2 vợ chồng anh, nếu phải phát dọn thì thuê công ngoài. Theo anh Sơn để trồng cây ăn quả được dài lâu, ổn định và cho chất lượng cao thì cần trồng theo hướng hữu cơ, bón phân chuồng, vi sinh chứ nếu lạm dụng phân vô cơ, hóa học sẽ làm vườn cây mau già cỗi. Gần nhà anh có trại heo nên anh bơm phân heo về hồ chứa, trộn với men vi sinh thành phân bón hữu cơ, sau đó dùng để bơm tưới vườn cây ăn quả nên vườn nhà anh sử dụng 80-90% là phân hữu cơ với chi phí rất rẻ.

image001 2
Anh Võ Ngọc Sơn giới thiệu trái bưởi da xanh
 
Được tham quan vườn của gia đình anh Võ Ngọc Sơn, được tận mắt chứng kiến vườn cây ăn quả, được nghe anh Sơn kể lại kinh nghiệm xây dựng vườn cây ăn quả, được nếm thử vị thơm, ngon, ngọt của múi bưởi da xanh trồng tại vườn nhà, chúng tôi thật sự thán phục với cách làm của anh và mong muốn giới thiệu để mọi người cùng biết đến, học tập làm theo.

Bà con có thể liên hệ, học tập kinh nghiệm với anh Võ Ngọc Sơn theo địa chỉ: Thôn 3, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân. Điện thoại: 035.368.1024

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN huyện Đồng Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây