Phú Hòa: Nuôi ốc nhồi thương phẩm trong bể bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ hai - 20/06/2022 04:17
Được sự giới thiệu của Hội nông dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa về những mô hình mới mang lại hiệu quả cao chúng tôi đến thăm trang trại 200m2 bể lót bạt nuôi ốc nhồi của anh Lê Anh Hòa (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa)
Theo anh Hòa cho hay: Trước đây, nhà có khu vườn rập bóng tre không canh tác cây trồng được, nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi ít bệnh tật và cho kinh tế ổn định, anh học tập được kiểu nuôi này thực tế từ sách báo và tham quan thực  tế các mô hình nuôi ốc nhồi các tỉnh miền Nam. Anh nhận thấy, nuôi ốc nhồi trong bể dễ theo dõi và bảo quản. Do đó, đầu năm 2022, anh đầu tư xây dựng ao nuôi, dùng tre làm nẹp xung quanh và lót bạt chiều rộng mỗi ao 12m, chiều dài 15m, cao 60cm, mực nước từ đáy lên từ 35-40cm.

Đây là lứa ốc thứ 2 được nuôi theo hình thức trong ao, bể. Mỗi lứa anh nuôi khoảng 59.000 con ốc giống. Anh Hòa nhận thấy nuôi ốc nhồi trong bể ít thất thoát và dễ kiểm soát bệnh tật. Sau thời gian nuôi 120 ngày của lứa đầu tiên thì ốc nhồi đạt khối lượng bình quân 30-33 con/kg. Với giá ốc thương phẩm là 80.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, mỗi lứa ốc anh còn lãi được hơn 25-30 triệu đồng/lứa. Anh cũng cho hay mỗi năm có thể nuôi 2 lứa ốc nhồi theo kiểu nuôi trong ao bể như thế này.

da6424300e5bcd05944a
anh Lê Anh Hòa (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) kiểm tra ốc nhồi nuôi trong bể

Theo Hội Nông dân huyện Phú Hòa nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi theo hình thức trong bể có hiệu quả mà góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, là hình thức nuôi khép kín nên dễ dàng kiểm soát được bệnh tật, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, sắp tới Hội sẽ có chính sách khuyến khích người dân nuôi theo hình thức này tận dụng những vùng đất trồng cây kém hiệu quả, thu nhập thấp  để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập cho hộ dân, đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi của huyện nhà.

Tác giả bài viết: Đào Tấn Nhiệm - Trạm KN huyện Phú Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây