Thanh niên bỏ phố về làng trồng nấm cho thu nhập cao

Chủ nhật - 05/12/2021 21:18
Với tấm bằng trung cấp điện trong tay anh Cao Xuân Thảo đã có một công việc làm khá ổn định tại một công ty ở Bình Dương. Tuy nhiên sau một thời gian làm công nhân, anh đã suy nghĩ và vào năm 2020 quyết định rời bỏ công việc ở Bình Dương về lại quê hương tại thôn Tư Thạnh, vùng 7, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, với một ý tưởng khởi nghiệp táo bạo đó là xây dựng trang trại trồng nấm bào ngư xám để cung cấp cho thị trường tỉnh Phú Yên.
Từ ý tưởng đến áp dụng thực tế, ý tưởng thì anh đã ấp ủ trước đó nhưng khi bắt tay vào làm thực tế, thì anh gặp không ít khó khăn như nguồn vốn còn hạn chế, kinh nghiệm chưa nhiều nên cấy nấm ra không đồng đều, năng suất nấm mang lại không cao, thị trường tiêu thụ chưa rộng chủ yếu là trong địa phương…. Gặp nhiều khó khăn nhưng anh Thảo không nãn chí, anh đã tiếp tục khăn gói đi tìm tòi đến các địa phương khác có các cơ sở trồng nấm với qui mô lớn, học tập thực tế ở các trại nấm, ngoài ra với tinh thần tuổi trẻ ham học anh đã khai thác các nguồn thông tin quí, hiếm qua mạng internet.

anh thao dang thu hoach nam
Anh Thảo đang thu hoạch nấm
 
Sau đó anh tổ chức lại sản xuất với qui trình khoa học bài bản hơn, từ việc đầu tư vật tư thiết bị máy móc, lò hấp vô trùng, khu phối trộn nguyên liệu, khu nuôi nấm…. anh đã làm chủ qui trình từ khâu phối trộn, cấy meo nấm, đến khâu chăm sóc thu hoạch, các vụ nấm sau đó anh đã liên tiếp thành công. Với qui mô hiện nay anh đã nhân rộng hơn 10 trại nấm nuôi thương phẩm với công năng hơn 3.000 bịch phôi giống trên một đợt, mỗi lứa nấm anh thu hoạch dao động từ 500kg đến 1.000kg nấm thương phẩm, mỗi tháng anh tác động biện pháp kỹ thuật nấm ra tập trung vào ngày rằm và ngày đầu tháng. Với giá bán nấm sỉ 40.000 đồng/kg trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận mang về hơn 20 triệu đồng/tháng. Thị trường tiếu thụ nấm không ngừng mở rộng, nấm trồng ra tới đâu anh bán hết tới đó, đặc biệt anh áp dụng chế độ bình ổn giá dù giá nấm thị trường có lên cao thi anh vẫn giữ giá ổn định 40.000đồng/kg nấm thương phẩm.

anh thao dang thu hoach nam bao ngu xam
Anh Thảo đang thu hoạch nấm bào ngư xám

Hiện nay anh Thảo đã nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ việc bán phôi nấm cho các hộ dân trên địa bàn toàn huyện, các hộ dân này mua phôi về chăm sóc dưới sự hướng dẫn qui trình kỹ thuật của anh đưa ra, sau khi có nấm các hộ này tự bán hoặc nhờ anh thu lại và phân phối cho các mối ổn định.
Kinh nghiệm mấy năm làm công nhân điện ở Bình Dương đã giúp anh Thảo thiết kế các hệ thống tưới, hệ thống nhà trại… tận dụng công lao động gia đình nên đã giảm đáng kể chi phí đầu vào.

don dat hang mua phoi nam ngay cang gia tang
               Anh Thảo đã có những đơn đặt hàng lớn về bịch phôi nấm cho nông dân quanh vùng

Anh Thảo cho biết thêm: Trong thời gian tới sẽ thử nghiệm tự sản xuất meo giống để chủ động tất cả các khâu trong sản xuất, liên kết mở rộng qui mô sản xuất để tạo nguồn nấm thương phẩm ổn định cho thị trường huyện Tuy An.


Khi hỏi đến trong giai đoạn dịch bệnh covid-19 có ảnh hưởng gì đến đầu ra của nấm hay không, anh Thảo cho biết hầu như không ảnh hưởng mà nấm trồng ra đến đâu thì bán hết đến đó nhờ việc áp dụng bán hàng qua mạng online là một giải pháp hữu ích trong giai đoạn hiện nay.


Với cách làm hay mang lại lợi ích kinh tế cao, tính cách cởi mở sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nên mô hình sản xuất nấm của anh Thảo thường xuyên có những thanh niên trong vùng đến tham quan học tập.

Không những làm kinh tế giỏi anh Thảo còn tham gia công tác xã hội, là phó bí thư chi đoàn thôn Tư Thạnh, xã An Lĩnh, huyện Tuy An. Anh là một tấm gương mà nhiều thanh niên trên địa bàn huyện cần học tập và áp dụng làm theo để tăng thu nhập gia đình.

Tác giả bài viết: Lệ Hữu Phúc - Trạm KN huyện Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây