HUYỆN SƠN HÒA: TRIỂN KHAI DỰ ÁN TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN BẰNG GIỐNG KEO LAI MÔ

Thứ hai - 29/11/2021 02:45
Trồng rừng gỗ lớn, rừng nguyên liệu bằng giống cây keo lai nuôi cấy mô đang là xu hướng sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và bền vững hiện nay, đã mở ra triển vọng mới cho nông dân về đầu tư thâm canh rừng sản xuất.
Năm 2021, từ nguồn kinh phí của Dự án Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND 3 xã: Cà Lúi, Sơn Hội, Sơn Phước của huyện Sơn Hòa  triển khai mô hình “Trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận” với tổng diện tích 55 ha, có 39 hộ tham gia. Trong đó xã Cà Lúi 10 ha/10 hộ; xã Sơn Hội: 34 ha/22 hộ; xã Sơn Phước 11 ha/7 hộ tham gia.
 
image005
Giao nhận cây keo giống cho nông dân trong mô hình

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cây, 100% phân bón trong 2 năm đầu. Bà con tham gia dự án được hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh, đảm bảo mật độ cây thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt và đồng đều, dễ chăm sóc.

Các giống keo lai được đưa vào dự án là BV75, AH7, AH1 lấy tại cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được Viện Lâm nghiệp Việt Nam (đơn vị triển khai dự án) xác nhận.

Đặc biệt, với giống keo lai mô khi đưa ra hiện trường trồng, tỷ lệ sống đạt trên 95%, giảm chi phí trồng dặm, rừng cây phát triển rất đồng đều, cây ít bị sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh, rút ngắn chu kỳ kinh doanh, khoảng từ 4 - 7 năm cho gỗ làm nguyên liệu giấy, gỗ dăm; khoảng từ 8 - 12 năm cho gỗ lớn, gỗ xẻ, gỗ dân dụng.

Việc không ngừng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là sử dụng giống mới có chất lượng cao vào gieo trồng là một một trong những yếu tố quyết định đến tăng trưởng kinh tế nông lâm nghiệp, góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Vinh - Trạm KN huyện Sơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây