Mô hình nuôi ếch cho thu nhập khá tại thôn I, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân

Thứ ba - 07/12/2021 19:23
Năm 2020, được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Dự án Dinh dưỡng nông nghiệp nhằm giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) triển khai với huyện Đồng Xuân; anh Lê Văn Hường ở thôn I, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đã bắt tay nuôi gần 2.000 con ếch giống. Trải qua hơn 3 tháng nuôi, anh đã xuất bán được hơn 600 kg ếch thương phẩm với giá bán 60.000 đến 70.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), đã cho thu nhập trên 40 triệu đồng; sau khi trừ hết các khoản chi phí anh còn lãi ròng khoảng 15 triệu đồng.
Nhận thấy đây là mô hình nuôi mới ở địa phương có đầu \ra sản phẩm tương đối ổn định nên anh Hường đã học hỏi, tìm hiểu thông tin từ cán bộ thú y huyện, xã và từ mạng Internet. Anh chọn ra 20 con ếch đực, cái để làm ếch giống bố mẹ và xây hồ nuôi riêng. Kết quả sau 8 tháng nuôi, lợi dụng mùa sinh sản của ếch anh đã cho ếch phối giống, bước đầu tỉ lệ trứng nở, cho con giống chỉ đạt 60%, nhưng đến lần sinh sản thứ 2 anh đã nắm bắt được kỹ thuật cũng như đặc điểm của con ếch do vậy, kết quả đem lại khá mỹ mãn, đạt trên 80% tỉ lệ ếch nở. Nhờ biết cách nuôi dưỡng chăm sóc nên hiện nay anh đã có nguồn giống cung cấp ngay tại địa phương và hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch cho các hộ đến tham quan học tập và có nhu cầu nuôi ếch.

image002


Từ nguồn giống bố mẹ ban đầu và cho sinh sản lứa 2, sau khi nuôi ếch thương phẩm được 3 tháng anh đã xuất bán ra thị trường với giá bán 50.000 đồng/kg tại chỗ và 60.000 đồng/kg được anh ship đến tận nhà trong phạm vi xã Đa Lộc. Trong thời gian giãn cách do ảnh hưởng dịch Covid 19, anh đã chủ động mua bán ếch thương phẩm qua Zalo, Facebook,…nhờ vậy mà mọi người dân trong xã biết và gọi điện để a ship tận nhà.

image003

Trong bối cảnh, dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp; mô hình nuôi ếch sinh sản và ếch thương phẩm của hộ anh Lê Văn Hường đã tạo ra nguồn thực phẩm ngay tại địa phương, góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ. Đây là một gương điển hình tiên tiến, cần nhân rộng và học tập.

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN huyện Đồng Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây