THỊ XÃ ĐÔNG HÒA: Nuôi vịt biển an toàn sinh học, hướng đi mới cho người chăn nuôi

Thứ năm - 23/06/2022 22:49
Với mục tiêu giới thiệu, chuyển giao đến người dân đối tượng vật nuôi mới, nhiều lợi thế cạnh tranh, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học tại TX Đông Hòa. Kết quả cho thấy đây là giống vịt có nhiều lợi thế cạnh tranh, phù hợp để phát triển tại các vùng ven biển, vùng nước nhiễm mặn
Nhiều lợi thế
          Theo Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, qua khảo sát tại nhiều vùng chăn nuôi trong cả nước cho thấy hiện nay chăn nuôi vịt vẫn còn những hạn chế làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Trong đó, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, người chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến còn hạn chế, không đồng bộ, việc thực hiện các khâu an toàn sinh học chưa triệt để… dẫn tới năng suất thấp, rủi ro cao. Để góp phần khắc phục những tồn tại này, nâng cao hiệu quả chăn nuôi vịt, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học đến với người dân.

image003 1
Mô hình nuôi vịt biển tại xã Hòa Tân Đông, thị xã Đông Hòa
         
Ngày 31/3/2022, mô hình này được triển khai tại xã Hòa Tân Đông (TX Đông Hòa) với 10 hộ dân tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn và thuốc vaccin, quy mô mỗi hộ: 530 con giống vịt Biển 01 ngày tuổi.Theo ông Lê Sỹ Quý, kỹ thuật viên của mô hình ở xã Hòa Tân Đông, giống vịt biển nuôi trong mô hình là giống hoàn toàn mới lạ, từ trước đến nay chưa được nuôi tại dịa phương. Tất cả đàn vịt được nuôi tại các vùng nước mặn và nước lợ để kiểm tra độ thích nghi của giống vịt này. Sau 2 tháng nuôi cho thấy giống vịt biển rất phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ hao hụt thấp, ít dịch bệnh. Đây là những lợi thế mà các giống vịt đang phát triển tại địa phương bị thiếu hụt.

          Ông Trần Thanh Tuấn ở thôn Đồng Thạnh, xã Hòa Tân Đông, một hộ dân tham gia mô hình cho biết: So với giống vịt Long An mà gia đình tôi đang nuôi thì giống vịt biển này có nhiều ưu thế hơn hẳn, từ khi nhận giống đến khi xuất bán vịt rất ít bị dịch bệnh. Khả năng con giống mới sức đề kháng cao có thể kháng lại dịch bệnh tốt, vì vậy tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 3%, trong khi đó giống vịt Long An tỉ lệ hao hụt vào khoảng 20%. Khi nuôi theo mô hình, được cán bộ kỹ thuật bám sát hướng dẫn cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh; đồng thời vịt được nuôi theo phương thức an toàn sinh học nên được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, được giám sát chặt đầu vào… nên không xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm gây thiệt hại. Ưu điểm lớn nhất của giống vịt này là tốc độ tăng trọng tốt, vịt sau 2 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 2,8-3,3kg/con, tỉ lệ nạc cao, da mỏng, thịt thơm ngon không có mùi hôi lông đặc trưng như các giống vịt khác và rất được thị trường phía Bắc ưa chuộng. Vừa qua, thương lái đã mua xô hết đàn đưa ra Bắc tiêu thụ với giá 85.000 đồng/con.

image005
Mô hình nuôi vịt biển tại xã Hòa Tân Đông, thị xã Đông Hòa

Hướng sản xuất mới của nông dân  
Theo ông Huỳnh Văn Viên, cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình, sau 2 tháng triển khai mô hình, tỉ lệ sống của vịt đạt gần 97%, trọng lượng bình quân từ 2,5 - hơn 3kg/con, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn thấp, bình quân khoảng 2,5kg thức ăn/kg tăng trọng của vịt. Ngoài ra giống vịt này có phổ thích nghi rộng với tất cả mọi điều kiện như vùng nước ngọt, nước lợ, nước mặn nên có thể phù hợp phát triển ở các vùng cửa sông, ven biển, những vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn không thể nuôi được vật nuôi nào khác, mở ra hướng sản xuất mới cho bà con.

image003 1
Mô hình nuôi vịt biển tại xã Hòa Tân Đông, thị xã Đông Hòa

Ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông cho biết: Với thâm niên hơn 30 năm nuôi vịt tôi nhận thấy giống vịt biển này có nhiều ưu điểm, rất phù hợp với sản xuất tại địa phương. Vừa rồi khi xuất bán hết đàn vịt biển với giá  85.000 đồng/con, trừ các khoản chi phí lãi được gần 5 triệu đồng/530 con. Vừa qua mô hình triển khai trùng với mùa vịt đồng, khi xuất chuồng bị trùng vụ nên giá vịt hạ thấp, chứ bình thường nếu vịt đạt trọng lượng khoảng 3kg/con thì giá bán phải từ 100.000-120.000 đồng/con. Vụ tới tôi dự định sẽ nhập 1.000 con giống vịt biển về nuôi. Để tăng hiệu quả, tôi sẽ tính toán thời gian vào vụ tránh mùa đồng, khi đó tỉ lệ lợi nhuận sẽ cao hơn hẳn.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thúc Khoa - Trạm KN thị xã Đông Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây