Thương mại nông sản giữa Trung Quốc – Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong năm nay

Thứ hai - 31/05/2021 03:37
Chiều ngày 26/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tiếp thân mật ông Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên theo nghi lễ ngoại giao của tân Bộ trưởng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Đi cùng Đại sứ Hùng Ba có ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán công sứ cấp vụ trưởng, phụ trách kinh tế thương mại nông nghiệp.

Chiều ngày 26/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tiếp thân mật ông Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên theo nghi lễ ngoại giao của tân Bộ trưởng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Đi cùng Đại sứ Hùng Ba có ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán công sứ cấp vụ trưởng, phụ trách kinh tế thương mại nông nghiệp.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp thân mật Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba (Ảnh: NLA)

Lời đầu tiên, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba thay mặt Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chúc mừng ông Lê Minh Hoan được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và chúc Bộ trưởng đạt được nhiều thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ công tác của mình và mong Bộ trưởng tiếp tục quan tâm và ủng hộ sự phát triển mối quan hệ Trung – Việt đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp hai nước.

Đại sứ Trung Quốc khẳng định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là một phần quan trọng trong quan hệ Trung - Việt, đặc biệt đối với hai nước XHCN, với những thành tựu nông nghiệp nổi bật mà hai nước cùng đạt được. Nông nghiệp là nền tảng của nền kinh tế quốc dân, nâng cao cuộc sống của người nông dân và sự phát triển của ngành nông nghiệp là tôn chỉ của hai nước và cũng là then chốt trong việc xây dựng một xã hội công bằng cho người dân cùng hưởng thành quả phát triển.  

Trung Quốc coi sự phát triển nông nghiệp nông thôn là một khâu quan trọng trong việc xây dựng một xã hội thịnh vượng như Tổng bí thư Tập Cận Bình đã nói “Thịnh vượng hay không là ở bà con nông dân”. Hai nước Việt Nam – Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về vị trí địa lý, nước láng giềng hữu nghị, là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp. Tăng cường hợp tác nông nghiệp là biện pháp quan trọng trong sự ủng hộ lẫn nhau trên con đường phát triển CNXH. Phát triển nông nghiệp, nông thôn có liên quan chặt chẽ đến an sinh xã hội, thể hiện rõ nhất tư tưởng phát triển lấy nhân dân làm trung tâm.  

Trung Quốc sẽ không ngừng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, cũng như trao đổi kinh nghiệm về công tác thoát nghèo và đổi mới nông thôn. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thương mại nông sản và đầu tư nông nghiệp, phát triển nghề cá phù hợp với lợi ích chung của ngư dân hai nước. Mong hai nước đẩy nhanh tiến độ đàm phán, sớm ký kết hiệp định hợp tác về nghề cá mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn Đại sứ Hùng Ba đã đến thăm Bộ NN&PTNT và bày tỏ sự quan tâm đối với quá trình phát triển kinh tế nông thôn, chương trình chấn hưng nông thôn của Trung Quốc và cho rằng Việt Nam trong thời gian qua cũng đã kế thừa ít nhiều bài học kinh nghiệm trong phát triển tam nông, nông nghiệp, nông thôn của Trung Quốc và đang trên đường hoàn thiện mình với Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ XIII xác định xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh là ba chủ thể cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước có chung đường biên giới trên bộ và trên biển, cũng như tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa, lịch sử là điều kiện là hai nước cùng nhau gìn giữ và phát triển, qua các mối quan hệ hợp tác kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn thứ hai của Việt Nam, riêng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản thì Trung Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam, là nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong việc vượt qua đại dịch Covid-19 để trở lại một nền kinh tế tăng trưởng cao, mặc dù Covid-19 đã gây ra những tổn thất về con người cũng như sụt giảm kinh tế nghiêm trọng. Bộ trưởng cảm ơn sự đóng góp của Đại sứ Hùng Ba trong việc giải quyết những ách tắc biên mậu để thông suốt thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn đẩy mạnh chương trình làm việc toàn diện, chiến lược giữa Bộ NN&PTNT Trung Quốc và Việt Nam trong đó tập trung các lĩnh vực trao đổi chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển hợp tác nghiên cứu KHCN và đào tạo huấn luyện cho đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam. đồng thời khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, giống và quy trình canh tác, chế biến tinh và chế biến sâu,..     

Một lần nữa, Đại sứ Hùng Ba khẳng định Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ Việt Nam phát triển nông nghiệp và cam kết tiếp tục mở rộng thị trường đối với các loại nông sản của Việt Nam./.

NLA (Mard.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây