Tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn

Thứ hai - 31/05/2021 03:39
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi họp trực tuyến với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC). Hai bên đã bàn thảo các vấn đề về tăng cường hợp tác giữa Bộ với US-ABC trong lĩnh vực nông nghiệp (lĩnh vực thú y, chăn nuôi, bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm và công nghệ sinh học) và các dự án đề xuất trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ giữa Bộ và US-ABC về Tăng cường hợp tác nông nghiệp.

 


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì buổi họp trực tuyến với US-ABC.

Tại buổi họp, US-ABC đã nêu các dự án đề xuất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, mang lại giá trị cho ngành chăn nuôi Việt Nam; tăng cường năng lực cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong ngành nông nghiệp.

Tổ chức MSD Animal Health đưa ra đề xuất dự án về kiểm nghiệm vắc-xin động vật nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng vắc-xin động vật. MSD Animal Health mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này, hướng tới việc hiểu rõ hơn các quy định về vắc-xin.

Tổ chức Elanco Animal Health đề xuất tổ chức hội thảo trực tuyến về kiểm soát Samonella trong chăn nuôi gia cầm, chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu về lĩnh vực này trong bối cảnh tiêu thụ trứng tại khu vực Asean ngày càng tăng. Bên cạnh đó là hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát việc sử dụng kháng sinh và tình trạng kháng kháng sinh trong thú y, việc phân loại và sử dụng hóa chất an toàn trong thức ăn chăn nuôi.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Việt Nam đang tiếp tục trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và đã thu được nhiều kết quả tốt. Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm ổn định. Ngành nông nghiệp đã hoàn thành các chỉ tiêu lớn quan trọng, đó là tăng trưởng GDP đạt trên 2,65%, xuất khẩu đạt kỷ lục trên 41 tỷ USD, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Trong quá trình phát triển, Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề môi trường, tăng độ che phủ rừng và giữ vệ sinh môi trường nông thôn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, nhiều dư địa, đặc biệt là nông sản hai nước rất ít cạnh tranh mà lại bổ trợ cho nhau. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao các dự án US-ABC đề xuất. Việt Nam mong muốn hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ với Hoa Kỳ, được chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ của Hoa Kỳ nhằm tăng cường tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.

HNN (mard.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây