Những tiến bộ trong công nghệ câu cá giải trí có thể gây rủi ro cho nghề cá của Hoa Kỳ

Thứ hai - 31/05/2021 03:42
Một nghiên cứu mới đã nêu ra sự thận trọng về tác động tiêu cực tiềm tàng mà công nghệ mới có thể gây ra đối với nghề cá của Hoa Kỳ và đề nghị các nhà khoa học phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý tài nguyên để đánh giá những ảnh hưởng.

 

Với việc khai mạc mùa đánh bắt cá vào mùa xuân, hàng triệu người đam mê câu cá giải trí trên khắp Bắc Mỹ đang vệ sinh sạch sẽ bộ đồ nghề câu cá của họ, nhưng tác động của tất cả những công nghệ mới đó đối với cá là gì?

Theo một nghiên cứu mới, các công nghệ như máy bay không người lái, báo cáo trinh sát trên mạng xã hội và các thiết kế móc câu mới được phát triển đang tạo ra những thách thức đối với việc quản lý nghề cá và hoạch định chính sách hiệu quả.

Công nghệ đánh bắt cá đã đi một chặng đường dài kể từ ngày còn là móc câu và giun (mồi câu) nhưng ảnh hưởng của chúng đến nghề cá vẫn chưa được biết rõ. 

Steven Cooke, Giáo sư sinh thái học về cá tại Đại học Carleton và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Từ những cải tiến trong việc tìm và bắt cá, mô phỏng con mồi tự nhiên của chúng và tiếp cận những vùng nước không thể tiếp cận trước đây, cho đến việc người câu cá chia sẻ chiến tích của họ với những người khác, công nghệ đang thay đổi hoàn toàn tất cả các khía cạnh của câu cá giải trí”. 

Không biết công nghệ mới này có tác động gì đến cá và hệ sinh thái thủy sinh của chúng, các tác giả nói rằng các nhà quản lý thủy sản đã trở nên khó khăn trong việc theo dõi sức khỏe của nghề cá và đảm bảo rằng trải nghiệm đánh bắt là tích cực.

Andy Danylchuk, Giáo sư bảo tồn cá tại Đại học Massachusetts Amherst và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những người câu cá giải trí luôn là tiếng nói mạnh mẽ cho việc bảo tồn. Nếu điều gì đó thay đổi và họ không còn đánh bắt cá nữa, họ là một trong những nhóm liên quan đầu tiên đưa ra báo động về những tác hại có thể có đối với môi trường”.

Hóa ra những gì tốt cho cộng đồng đánh cá cũng tốt cho cá: cá dồi dào và khỏe mạnh hơn đồng nghĩa với việc trải nghiệm câu cá thành công và thú vị hơn. Do đó, điều này có nghĩa là cần phải chú ý hơn nữa đến tác động của các thiết bị đánh bắt công nghệ cao.

Các tác giả đã khuyến cáo các cơ quan quản lý tài nguyên chia sẻ kinh nghiệm của họ và các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về tác động của những đổi mới trong câu cá giải trí.

“Nếu khoa học không thể theo kịp để đánh giá tác động của đổi mới công nghệ để giúp cung cấp thông tin về quản lý và chính sách, thì điều đó có thể thực sự gây bất lợi cho cá, điều này cuối cùng có thể có nghĩa là cá sẽ ít hơn và trải nghiệm đánh bắt tồi tệ hơn cho người đi câu”, Danylchuk kết luận.

H.T (dịch từ Newfoodmagazine)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây