Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của đàn gà thịt?

Thứ hai - 15/02/2021 15:00
(Sổ tay hỏi đáp về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ)

Khả năng sản xuất của gà thịt được thể hiện bằng các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật sau:
- Tỉ lệ nuôi sống;
- Tăng khối lượng cơ thể bình quân trên ngày;
- Tiêu tốn thức ăn cho tăng khối lượng cơ thể (FCR);
- Tỷ lệ thân thịt, thịt ngực+thịt đùi,…
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của gà thịt, như:
- Giống gà: Giống gà khác nhau thì khả năng sản xuất thịt cũng khác nhau.
Ví dụ:

Giống gà Số ngày nuôi (ngày) Tỷ lệ nuôi sống (%) Khối lượng cơ thể (kg/con) Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể (kg)
Gà thương phẩm thịt của giống gà Ross 308 42 96-98 2,6-2,7 1,6-1,8
Gà lai F1 (Ri lai Lương Phượng) 84 94-96 1,6-1,8 3,0-3,2
Thức ăn, dinh dưỡng:
Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu có chất lượng tốt, phối hợp cân đối, cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, axit amin, axit béo, vitamin, khoáng, xơ,… thì gà thịt lớn nhanh, khỏe mạnh, khả năng chuyển hóa thức ăn tốt và ngược lại.
Ví dụ: Nuôi gà lai F1 (Ri lai với Lương Phượng)
Loại thức ăn Số ngày nuôi (ngày) Tỷ lệ nuôi sống (%) Khối lượng cơ thể (kg/con) Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể (kg)
Thức ăn chế biến sẵn có đầy đủ chất dinh dưỡng 84 94-96 1,6-1,8 3,0-3,2
Chỉ cho ăn ngô và thóc 150 50-60 1,5-1,6 8-10kg ngô hoặc thóc/kg khối lượng cơ thể
Chăm sóc, nuôi dưỡng bao gồm các yếu tố sau:
- Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi;
- Tiểu khí hậu: Nhiệt độ, ẩm độ, chiếu sáng, thông thoáng;
- Cách chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp từng giai đoạn tuổi;
- An toàn sinh học: Cách ly và kiểm soát vào ra, vệ sinh và khử trùng;
- Phòng bệnh bằng vắc_xin,v.v…
Như vậy, để chăn nuôi gà thịt đạt nắng suất, hiệu quả cao, người chăn nuôi phải quan tâm đồng thời đến 3 nhóm yếu tố:
  • Giống là tiền đề;
  • Thức ăn, dinh dưỡng là cơ sở;
  • Chăm sóc, nuôi dưỡng là quyết định.
 
Nguồn trích: Sổ tay hỏi đáp về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ của nhóm soạn thảo: Trần Thanh Vân, Hoàng Thị Lan, Nguyễn Thị Tuyết Minh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây