Phú Yên – Sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá chim vây vàng

Chủ nhật - 25/04/2021 15:56
Giổi ăn hạt (giổi, giổi ngọt, giổi lúa) là cây bản địa gỗ lớn, thường xanh, cao 25-30 m, đường kính trung bình từ 40-60 cm, thân tròn thẳng, gốc có bạnh vè nhỏ. Giổi thường phân bố từ Lào Cai đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii Lacepede, 1801) là loài cá nổi, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp. Trên thế giới, cá chim vây vàng được nuôi rộng rãi ở khu vực phía nam Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore...

Tại Việt Nam, năm 2011- 2012, trường Đại học Nha Trang đã thành công trong việc nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chim vây vàng bằng thức ăn tổng hợp. Nhờ đó cá chim vây vàng được nuôi mở rộng ở nhiều tỉnh như: Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Thuận…..


Tại Phú Yên, những năm gần đây, nghề nuôi cá biển đã đa dạng hơn về thành phần loài nuôi như cá bớp, cá mú, cá hồng mỹ, cá chim vây vàng…. Tuy nhiên thức ăn sử dụng cho các đối tượng này nhìn chung vẫn là thức ăn tươi (cá tạp).
Cá chim vây vàng giống có kích cỡ ≥8 cm
Năm 2019-2020, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã thực hiện mô hình nuôi cá chim vây vàng thương phẩm trong lồng sử dụng thức ăn công nghiệp tại thị xã Sông Cầu, với quy mô 200 m3.

Việc triển khai mô hình, ngoài mục đích góp phần đa dạng hóa đối tượng, gia tăng thu nhập cho hộ dân thì mô hình có điểm mới là sử dụng thức ăn công nghiệp (tổng hợp) cho cá ăn thay vì sử dụng cá tạp như trước đây. Điều này giúp hạn chế ô nhiễm hữu cơ, giảm sức tải môi trường do hoạt động nuôi trồng thủy sản gây ra góp phần giúp nghề nuôi bền vững hơn. Đồng thời thông qua mô hình nhận thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường nuôi được cải thiện.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ tối đa 50% chi phí mua con giống và thức ăn. Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, các hộ dân còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng, biện pháp phòng trị bệnh trên cá, ghi chép sổ nhật ký.
 

Bè nuôi cá chim vây vàng
Sau gần 8 tháng triển khai các hộ dân tham gia mô hình xin thu hoạch sớm so với dự kiến khi cá đã đạt kích cỡ thương phẩm (khoảng 600g/con) và “được giá”. Kết quả tỷ lệ sống đạt 70%, sản lượng thu được 1.060 kg cá, hộ dân lãi hơn 13 triệu đồng.

Sau khi mô hình kết thúc, hiện tại các hộ dân vẫn tiếp tục nhân rộng đối tượng và hình thức nuôi này. Qua đó, cho thấy mặc dù lợi nhuận mang lại tại thời điểm triển khai mô hình chưa cao lắm nhưng hiệu quả kinh tế cũng như tính bền vững mà mô hình mang lại là điều đáng khích lệ trong bối cảnh đầu ra của thủy sản nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19./.
 
Võ Thị Thu Hiền
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Thế

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây