Mô hình trồng dừa xiêm lùn cho thu nhập khá

Chủ nhật - 21/06/2020 15:34
Đó là ông Hồ Đức Trung- người với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây dừa xiêm lùn xanh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, Phú Yên và bước đầu đã mang lại sự thành công.

Đến nhà ông đập vào mắt tôi là vườn dừa xanh mát và đang bắt đầu cho những lứa trái non. Qua lời tâm sự của ông, được biết vợ chồng ông vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, lập nghiệp chẳng có gì ngoài 02 ha diện tích đất trồng cây xà cừ nhưng không mấy phát triển vì đất lẫn đá quá nhiều và 500m2 đất trồng lúa. Hằng ngày, vợ chồng ông đi làm phụ hồ nhưng cũng chỉ nuôi đủ 4 miệng ăn nên chẳng có dư. Ông luôn trăn trở phải làm gì để kinh tế gia đình khá giả hơn và ông tìm hiểu trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng, được xem chương trình “Làm giàu không khó” nên từ đó ông đã nảy sinh ra ý tưởng trồng dừa xiêm lùn lấy trái cung cấp cho thị trường làm nước giải khát.

image001109

Vào năm 2015, ông Trung đã đi tìm hiểu và trồng thử nghiệm 30 cây dừa xiêm lùn, thấy dừa phát triển tốt đến năm 2016, gia đình ông quyết định thu hoạch sớm 1ha cây xà cừ và cải tạo lại đất rồi tiếp tục trồng thêm 200 cây dừa xiêm lùn xanh, tổng cộng đến nay gia đình ông đã trồng được 230 cây trên 1ha diện tích đất.

Sau 03 năm , dừa bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, mỗi buồng dừa có từ 30 - 40 trái, gia đình ông đã rất vui mừng với kết quả mang lại và mô hình trồng dừa xêm lun trên vùng đất cằn cỗi, sỏi đá của ông đã được nhiều người trong và ngoài xã đến tham quan, học tập, một số hộ đã học tập và cũng đã trồng giống dừa xiêm lùn.

image001110

Hiện nay, vườn dừa đã được 4 - 5 năm tuổi, bình quân mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 60 trái/cây, với giá bán tại vườn từ 12.000 - 15.000 đồng/trái, mỗi cây dừa đã mang lại cho gia đình ông khoảng 700.000đ/năm, như vậy với 230 cây dừa thì một năm gia đình ông thu nhập hơn 160 triệu đồng/năm. Theo ông Trung, qua tìm hiểu ông được biết cây dừa có độ tuổi từ 7 - 20 năm là thời gian sinh trưởng mà cây dừa cho năng suất cao nhất.

Cũng trên diện tích 1ha đất trồng dừa xiêm lùn xanh, ông Trung còn tận dụng bóng mát của tán dừa để kết hợp nuôi gà và trồng sả để tăng thêm thu nhập.  mỗi năm xuất bán từ 700 - 1.000 con gà thịt, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Trung cho biết: Dừa là loại cây ít bị sâu bệnh hại nhưng cũng phải thường xuyên theo dõi, nhất là bọ cánh cứng gây hại trên cây dừa để có thể phòng trừ một cách kịp thời và hiệu quả; bên cạnh đó, để giảm công lao động, tiết kiệm nước tưới, ông còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và tận dụng  phân gà để bón cho cây dừa nên vườn dừa nhà ông luôn được xanh tốt, sai trái.

Ông Hồ Đức Trung không những là một nông dân làm kinh tế giỏi mà còn là một hội viên nông dân luôn tích cực hưởng ứng mạnh mẽ và vận động những người xung quanh cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hàng năm gia đình ông luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, cùng bà con địa phương thực hiện đúng các chỉ tiêu, tiêu chí mà chính quyền đã đề ra. Ngoài ra, ông còn tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, đóng góp các quỹ từ thiện do thôn, xã phát động,... Với những kết quả như vậy, ông đã được Hội Nông dân xã An Dân khen tặng 2 năm liền (năm 2018 và 2019) và Chủ tịch UBND huyện Tuy An khen tặng (năm 2018) về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất giỏi, đây là niềm động viên, khích lệ đối với ông - một người nông dân chịu thương chịu khó, quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình./.​

Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên

Nguồn tin: Trạm Khuyến nông Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây