Lão nông U70 làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 12/08/2021 05:41
Đến thăm gia đình ông Võ Văn Hoa (thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên), tôi cảm nhận được nghị lực, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình sinh ra, vùng đất ven biển còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của ông lão U70.
Theo lời ông Hoa: Ông luôn ấp ủ suy nghĩ phát triển kinh tế gia đình , nhưng gia đình ông gặp không ít khó khăn do ít vốn đầu tư, cùng với điều kiện tự nhiên nơi mình sinh sống thời tiết quá khắc nghiệt. Ông suy nghĩ và trăn trở rất nhiều về kinh tế gia đình vì miếng cơm manh áo. Và cuối cùng ông đã xác định được hướng đi cho gia đình phù hợp với điều kiện của địa phương là chăn nuôi bò  lai  sinh sản và bò vỗ béo và chăn nuôi heo rừng lai ngoài ra còn kết hợp trồng trọt để phục vụ thức ăn cho vật nuôi trên diện tích hơn 4.000m2.

dan bo cai lai giong
Đàn bò cái lai của gia đình ông Võ Văn Hoa
 
Nghĩ là làm, ông đã mạnh dạn làm đơn xin vay vốn ngân hàng với số vốn vay lúc năm 2013 là 80 triệu đồng với mục đích là chăn nuôi. Ông đã mua được 02 con bò cái lai giống và 03 con heo rừng lai cái và 01 heo rừng lai đực. Giai đoạn đầu ông gặp không ít khó khăn vì đàn bò , đàn heo rừng lai tỷ lệ đậu thai thấp.
Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm ông luôn mày mò tìm hiểu sách vở kỹ thuật chăn nuôi bò cái lai sinh sản và heo rừng lai và nhờ cán bộ kỹ thuật phụ trách chăn nuôi của Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tư vấn để đúc kết kinh nghiệm bản thân. Đến đầu năm 2015, mô hình chăn nuôi của ông đã cho thu quả ngọt. Ông đã bán được 04 con bò bê được tổng tiền hơn 80 triệu đồng và 10 con heo rừng lai thịt hơn 40 triệu đồng. Ông dùng số tiền trả ngân hàng  và số còn lại ông tiếp tục đầu tư là mua thêm 2 con bò lai để nuôi theo hướng vỗ béo.

co gioi hoa trong chan nuoi
Ông Hoa sử dụng máy thái cỏ để băm, thái rau muống làm thức ăn
cho đàn heo rừng lai
Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm đến nay gia đình ông đã có được 5 con bò vỗ béo theo hướng thịt và 03 con bò cái lai sinh sản. Đàn heo rừng lai sinh sản  thì đã có 6 con nái và 25 con rừng lai để nuôi thịt, heo rừng lai ông cho ăn chủ yếu là rau, cỏ nên thịt thơm ngon và chắc nên được người tiêu dùng ưa chuộng và lúc nào ông cũng có thịt heo rừng lai để cung cấp ra thị trường. Còn nguồn thức ăn thì rau muống, cỏ do gia đình trồng và cung cấp chứ hiếm khi mua ở bên ngoài. Chính vì thế thu nhập gia đình ông ngày càng tăng lên. Bình quân trong 02 năm trở lại đây hàng năm ông thu nhập từ chăn nuôi hơn 250 triệu đồng năm, chủ yếu tận dụng công lao động nhàn rỗi trong gia đình
Theo ông Hoa: Nhờ được dự các lớp tập huấn Khuyến nông như kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, vỗ béo,… nên ông am hiểu nhiều về kỹ thuật nuôi. Cũng theo ông thì nuôi bò thịt vỗ béo, bò cái lai không lấy gì là khó cả. Bò nuôi nhốt không chăn thả gì hết. Con giống mua loại bò nhỏ, những con bò thải nên giá rẻ, chuồng bò thì phải khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Thức ăn cho bò thì phải đủ lượng và chất cũng không cần phải đun nấu gì cả, rơm khô, cỏ tươi, bổ sung thêm thức ăn công nghiệp. Cần cho bò ăn thêm một số thức ăn chế biến như rơm ủ urê, cỏ ủ chua, tảng liếm,…  Đặc biệt phải cho bò ăn uống sạch sẽ, gia đình ông còn cho bò uống nước bằng vòi uống tự động. Còn đối với heo rừng lai thì để đảm bảo thịt thơm ngon thì chỉ cho ăn thức ăn thô, xanh, bột ngô, cám gạo và chăm sóc tốt thì chất lượng mới ngon.
Ngoài ra, ông cũng theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương tự chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô làm thức ăn cho vật nuôi trong gia đình,và phế phẩm cây ngô, ông ủ chua để  dự trữ cho mùa mưa,..
Có thu nhập dư giả, gia đình ông còn mua sắm máy cày đất, xe kéo, máy xay xát để phát triển thêm kinh tế. Chính vì vậy, tất cả  nguồn thu nhập gia đình ông hàng năm lên đến khoảng 400 triệu đồng/năm. Ở vùng quê còn nhiều khó khăn và thiếu thốn thì thu nhập của gia đình ông Hoa quả là số tiền lớn.
          Từ những thành quả trong phát triển chăn nuôi, gia đình ông Võ Văn Hoa đã được chính quyền địa phương xã biểu dương và tặng giấy khen nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền./.

Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên - Trạm Khuyến nông Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây