Phú Hòa: Nuôi vịt Xiêm nuôi trên sàn lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chủ nhật - 08/08/2021 20:40
Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa về những mô hình mới mang lại hiệu quả cao tại địa phương, chúng tôi đã tìm đến tham quan mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của hộ ông Trịnh Ngọc Ẩn, thôn Phú Thạnh, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa và khi được nghe những kinh nghiệm của ông, chúng tôi rất thán phục trước hiệu quả của phương pháp nuôi vịt mới này.
Chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi, ông Ẩn cho biết: Trước đây, gia đình ông có thửa ruộng trũng thường xuyên ngập nước, canh tác nông nghiệp không hiệu quả nên ông dùng để nuôi vịt Xiêm theo phương pháp truyền thống bằng cách vịt được thả tự do, bơi lội, kiếm ăn rong, cỏ, cá, ốc… trong khu ruộng trũng này. Tuy nhiên qua theo dõi, ông nhận thấy cách nuôi này không đạt hiệu quả, đàn vịt Xiêm của gia đình ông thường xuyên bị bệnh, không kiểm soát được bệnh do vịt được thả tự do lây bệnh cho nhau, tỷ lệ hao hụt cao; mặt khác môi trường ruộng nuôi và chung quanh thường xuyên bị ô nhiễm, hôi thối do phân vịt thải trực tiếp xuống ruộng, ruộng bị tù đọng, không có lối thoát nước.

vit xiem bai anh nhiem
Đàn vịt Xiêm nuôi trên sàn lưới của hộ ông Trịnh Ngọc Ẩn

Qua tham khảo tài liệu sách báo và đi tham quan thực tế các mô hình nuôi vịt Xiêm trên sàn lưới các tỉnh miền Nam, ông nhận thấy phương pháp nuôi vịt Xiêm trên sàn lưới rất sạch sẽ, không ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn so với phương pháp nuôi truyền thống. Do đó vào đầu năm 2020, ông đã quyết định đầu tư xây dựng sàn nuôi vịt với diện tích khoảng 60m2, sàn nuôi cách mặt ao từ 0,8-1,0 m, được phủ bằng lưới nhựa, dưới sàn là ao nước dùng để hứng chất thải, thức ăn thừa từ đàn vịt, ao này ông còn gia cố lại thành ao nuôi cá trê. Hàng ngày, ông dùng nước dội rửa sàn nuôi vịt, nước rửa xuống ao sẽ được tận dụng làm nguồn thức ăn cho cá và làm phân bón cho cây trồng trong vườn nhà, không thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, khi nuôi vịt Xiêm trên nền đất, vịt thường bị ướt, làm bung lông hình dáng không được đẹp nên khi xuất bán thường bị ép giá, nhưng với phương pháp nuôi trên sàn, môi trường nuôi khô ráo, sạch sẽ, vịt giữ được bộ lông đẹp.
Đến nay gia đình ông Trịnh Ngọc Ẩn đã nuôi được 2 lứa vịt Xiêm theo phương pháp trên sàn lưới, mỗi lứa nuôi khoảng 200 con vịt, sau thời gian nuôi khoảng 3 tháng vịt đạt trọng lượng bình quân khoảng 3,2kg/con. Với giá vịt Xiêm thịt khoảng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí mỗi lứa vịt, gia đình ông lãi được hơn 10 triệu đồng/lứa, mỗi năm có thể nuôi từ 3-4 lứa vịt Xiêm theo kiểu nuôi trên sàn lưới như thế này.

vit xiem bai anh nhiem 1
Đàn vịt Xiêm nuôi trên sàn lưới của hộ ông Trịnh Ngọc Ẩn

Ông Nguyễn Siêng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Hòa nhận xét: Mô hình nuôi vịt Xiêm theo hình thức trên sàn là hình thức nuôi khép kín dễ dàng kiểm soát được bệnh tật nên mang lại hiệu quả về kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Sắp tới Hội sẽ có chính sách khuyến khích người dân nuôi theo hình thức này tận dụng những vùng đất trũng, thấp nâng cao thu nhập cho hộ dân, đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi của huyện nhà.

Tác giả bài viết: Đào Tấn Nhiệm, - Trạm Khuyến nông huyện Phú Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây