Hành trình xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP 3 sao “Lươn vàng Khánh Thy Bàu Hương”

Thứ ba - 18/06/2024 22:55
Nhận thấy nhu cầu của thị trường về sản phẩm lươn ngày càng tăng, trong khi lươn trong tự nhiên lại ngày một hạn chế do nạn châm điện, do ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường; vì thế anh Trần Đắc Dục ở thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng từ năm 2021 để đầu tư xây dựng hơn 20 bể nuôi lươn và sản xuất con giống với kinh phí gần 150 triệu đồng.
Diện tích 10 m2/bể nuôi, các bể nuôi được lót gạch men trơn để lươn không bị xước da khi va chạm, bể có lắp đặt hệ thống bơm nước và thoát nước để bảo đảm thuận tiện trong khâu vệ sinh. Anh Dục còn có kế hoạch đầu tư đào một ao chứa nước thải từ nuôi lươn để tận dụng làm thức ăn cho cá trê.

Sau 02 năm thành công từ việc nuôi lươn, anh Dục lại suy nghĩ nếu bán con lươn sống thì còn hạn chế khi phát triển thị trường ra các tỉnh xa, phải có sản phẩm sơ chế hoặc chế biến thì mới thuận tiện cho người tiêu dùng nơi xa hoặc thuận tiện cho những người thích ăn thịt lươn nhưng “sợ con lươn” vì thấy nó như con rắn và trơn nhớt.
 
22

Tháng 4 năm 2023, được sự quan tâm của chính quyền địa phương xã Hòa Mỹ Tây hỗ trợ kinh phí để làm công việc đăng ký sản phẩm OCOP tham dự bình chọn 3 sao theo chương trình nông thôn mới nâng cao, anh Dục mua máy ép chân không và các máy móc liên quan rồi tự học thêm để tạo ra sản phẩm đăng ký tham dự bình chọn OCOP 3 sao tại huyện Tây Hòa.

Các công đoạn sơ chế lươn của anh như sau: Đầu tiên cho lươn vào thau ngâm nước muối khoảng 3-4 phút để tẩy nhớt trên mình lươn, đến công đoạn làm thịt lươn, tiếp tục ngâm nước rửa khoảng 3-5 phút, để ráo nước rồi cho vô bao bì hút chân không và cuối cùng dán nhãn mác, mã QR và tem OCOP. Sản phẩm lươn sơ chế đóng gói của anh Dục đã được UBND huyện Tây Hòa chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào giữa năm 2023 mang thương hiệu “Lươn vàng Khánh Thy Bàu Hương”.
 
33

 Hiện nay sản phẩm sơ chế này được một số quán ăn trong tỉnh như ở huyện Tây Hòa, thành phố Tuy Hòa  … thường xuyên đặt hàng; ngoài ra các tỉnh ở xa như Thanh Hóa, Nghệ An cũng duy trì đặt hàng định kỳ và số lượng đặt theo hướng ngày càng tăng. Với giá bán hiện nay sau khi đã đóng gói xuất bán giá dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, theo tính toán của anh Dục với giá bán như thế một ký lươn sau khi đã trừ các chi phí liên quan việc sơ chế thì lợi nhuận mang lại tăng thêm so với bán con sống khoảng 10%.

Anh Dục dự kiến tiếp tục mở rộng thêm diện tích nuôi và mua tăng hơn lươn thương phẩm của một số bà con tại địa phương để có nguồn lươn dự trữ khi khách hàng cần là sẽ làm ngay và tiêu thụ liền. Đây cũng là mô hình lý tưởng để mọi người dân đến tham quan học tập.
Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ anh Trần Đắc Dục, ĐT: 0373771127

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây