Trồng một loại cây tên xấu nhưng hiệu quả thu được rất tốt

Thứ hai - 01/04/2024 02:51
Bí Da cóc là một loại bí ngô (bí đỏ) như tên gọi có vỏ ngoài xù xì như da con cóc, thịt trái có màu vàng nhạt hơn các loại bí ngô quả to, ăn rất bùi, mềm, dẻo, được người tiêu dùng rất ưa thích.

Trong bối cảnh các sản phẩm của ngành nông nghiệp đang đứng trước những khó khăn về đầu ra thì tại thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, bà con nông dân đã đầu tư trồng bí Da cóc 346 trên vùng đất bãi bồi ven sông đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.


Ông  Võ Viết Thãi Tổ 4, thôn PLộc, xã Hòa Thắng cho biết trên đất bồi ven sông Ba qua nhiều năm gia đình ông đã canh tác trồng các loại cây ngắn ngày như mướp, dưa hấu, bí chanh... hiện trong vụ Đông Xuân 2023- 2024 đang trồng giống bí Da Cóc 346 với thời gian sinh trưởng từ 70 - 75 ngày sau khi gieo. Khoảng cách trồng: hàng cách hàng 5 m, cây cách cây 0,5 m; lượng giống gieo  35 - 50g/sào. Khi thu hoạch khối lượng quả trung bình từ 3 - 4 kg/trái, cuống quả to, thịt quả dày, hương vị thơm ngon.  
 

Theo một số hộ trồng bí khu vực này cho biết về kinh nghiêm trồng bí Da cóc 346: cách trồng nói chung rất đơn giản, ít tốn công chăm sóc nhưng để bí cho năng suất cao cần quan tâm vấn đề nước tưới, áp dụng phương pháp tưới rãnh để cây thấm nước từ từ đồng thời giúp dinh dưỡng bón cho cây giảm bị ra trôi; cần cắt tỉa ngọn bí để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Khi bí bò dài khoảng 1,0 m nên đắp thêm đất vào gốc bí để tăng thêm rễ phụ giúp cây hút thêm chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn. Mỗi cây chỉ để lại 2-3 nhánh khỏe mạnh nhất để tập trung dinh dưỡng nuôi trái, tỉa bớt các lá vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tạo điều kiện cho ong bướm dễ dàng tìm hoa hút mật làm tăng tỉ lệ đậu quả.

Một sào 500m2 năng suất đạt trên 1.000 kg, với giá bán trên thị trường hiện nay 11.000 đồng/kg, bình quân cho doanh thu trên 11 triệu đồng/500m2.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hoan - Trạm KN huyện Phú Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây