Lão nông khởi nghiệp khi đã 66 tuổi

Thứ hai - 10/06/2024 04:45
chúng tôi tìm đến nhà lão nông Lê Xếp 70 tuổi ở thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa để nghe ông kể việc khởi nghiệp từ cây dong riềng khi đã 66 tuổi
Cây dong riềng còn được gọi là cây khoai riềng, ở các địa phương tại huyện Tây Hòa bà con hay gọi là cây môn chuối. Củ dong riềng (môn chuối) có vị ngọt thanh, giúp giải nhiệt, an thần hiệu quả. Từ củ dong riềng có thể chế biến thành bột, bánh, miến, hạt trân châu nấu chè hoặc cũng có thể chỉ luộc lên là có thể ăn ngay. 

anh 1cu dong rieng gan den ngay thu hoach


Theo ông Lê Xếp, năm 2020 tình cờ tham quan một số tỉnh bạn thấy việc trồng và chế biến củ dong riềng có vẻ hay hay, rồi ông tìm hiểu thêm qua sách báo và dần bén duyên với cây dong riềng. Nhận thấy đây là cây thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưởng, có thể phát triển mạnh ở địa phương nên ông quyết định đầu tư mua giống về trồng, rồi mua máy móc chế biến củ dong riềng khi thu hoạch, từ đó đến nay đã bốn năm trôi qua.

anh 4ong le xep ben mo hinh cay dong rieng cua minh dang trong


Ông Xếp chia sẻ thêm: Hiện nay có hai loại giống là dong riềng trắng và dong riềng đỏ. Có hai cách nhân giống dong riềng đó là tách chiết chồi cây con từ bụi cây già hoặc sử dụng củ già không bị sâu bệnh hay hư thối, dùng dao cắt củ thành hom, mỗi hom có ít nhất 2 – 3 mắt sau đó chấm tro bếp vào để hãm nhựa. Sau khi cắt hom xong xếp đều trên các khay, để nơi khô thoáng trong bóng râm, tưới ẩm để ủ hom trong vòng 1-2 tuần thì hom dong riềng sẽ nhú mắt, khi hom giống dài khoảng 3 - 5 cm và có ít nhất 1 - 2 mầm thì có thể đem trồng. Mặc dù cây dong riềng có thể trồng được trên nhiều loại đất  nhưng trên đất xốp, nhiều mùn, đủ ẩm, có nắng thì cây dong riềng phát triển mạnh, cho năng suất củ cao, phẩm chất tốt. Chính vì vậy, các vùng đất bãi, phù sa ven sông Ba rất thích hợp. Thời gian xuống giống cây dong riềng ở huyện Tây Hòa từ tháng 8 đến tháng 01 âm lịch hằng năm, tốt nhất trồng vào đầu mùa mưa.  

anh 7ong le xep thu hoach xong cay dong rieng cho ra san pham tu bot cu dong rieng


Về chế biến bột, cứ 10 ký củ tươi thì làm ra 1 ký bột. Các công đoạn chế biến bột từ củ dong riềng: Trước hết phải rửa sạch củ rồi cho vô máy xay để lột vỏ ra hết, lược lấy bột ẩm rồi phơi khô từ  5 - 7 ngày. Giá bán hiện nay 110.000 đồng/kg bột dong riềng thành phẩm. Với diện tích trồng dong riềng 2.000 m2, cứ một vụ trồng bình quân ông thu được 200kg bột khô/năm. Bên cạnh đó, sẵn máy móc ông mua thêm cnghệ đen và nghệ vàng để sơ chế bán cho người có nhu cầu.

Dự kiến trong thời gian tới ông sẽ đóng mác bao bì bột dong riềng để đăng ký tham dự bình chọn sản phẩm OCOP 3 sao.           
 Mọi thông tin chi tiết liên hệ: Ông: Lê Xếp, ĐT: 0942278437

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên - TTKN

 Tags: hòa bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây