Thị xã Đông Hòa: Hiệu quả từ áp dụng kinh tế tuần hoàn trong nuôi cá nước ngọt

Chủ nhật - 08/10/2023 21:26
Gia đình ông Lê Tân ở khu phố Uất Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc (TX. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đang phát triển hàng chục bể nuôi cá nước ngọt ứng dụng kinh tế tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Tân còn nuôi cá chình bông thương phẩm và đầu tư xây dựng trang trại.
Thành công với mô hình nuôi cá

Ông Lê Tân cho biết: Trước đây, gia đình chuyên nuôi vịt, nhưng nhiều năm thất bại vì dịch bệnh cúm gia cầm nên từ năm 2008 chuyển sang nuôi cá lóc bằng việc cải tạo các bể xi măng nuôi vịt thành 4 bể nuôi cá lóc.

Mấy năm đầu gặp nhiều khó khăn vì cá không có đầu ra ổn định, gia đình phải bán lẻ tại các chợ, vô cùng vất vả. Theo ông Tân, nguyên nhân không có người mua sỉ vì cá chưa đạt chất lượng. Vì vậy ông chuyển sang cho cá ăn mồi tươi hoàn toàn, không cho ăn thức ăn công nghiệp và tìm kiếm bạn hàng mua sỉ để giới thiệu sản phẩm. “Từ khi cho cá ăn mồi tươi sống, thịt cá chắc, ngon như cá tự nhiên. Lúc này các đầu mối mua sỉ đến đặt hàng và hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định. Gia đình tôi mua thêm đất của các hộ dân liền kề, xây thêm một số bể để nuôi cá lóc” ông Tân cho biết thêm.

ca loc
Gia đình ông Lê Tân đang cho cá lóc ăn.

Đến nay diện tích nuôi cá của gia đình ông Tân đã mở rộng lên gấp 3 lần so với ban đầu, với hơn 3.000 m2 (15 bể nuôi) và khoảng 1.000 m2 ao trồng sen, có hệ thống cấp, thoát nước phục vụ quy trình nuôi tuần hoàn khép kín, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Bể trên nuôi cá lóc, bể dưới nuôi cá trê để giải quyết lượng thức ăn thừa từ cá lóc. Nước thải của hệ thống nuôi cá lóc, cá trê được thải ra chỗ nuôi vịt, sau cùng ra hồ trồng sen và nuôi cá rô phi. Vì thế hồ sen không phân bón gì mà xanh tốt bời bời.

Ông Lê Tân cho biết thêm, cá nuôi theo dạng gối đầu, không nuôi cùng một lúc nên nhà ông luôn có cá xuất bán. Hiện mô hình nuôi cá của gia đình ông Lê Tân có khoảng 20.000 con cá lóc, 15.000 con cá trê, mỗi ngày đàn cá này ăn khoảng 150 kg thức ăn tươi. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm ông có lợi nhuận từ nuôi cá khoảng 200-300 triệu đồng.

Theo ông Đỗ Tấn Thành, chuyên viên phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa cho biết: “Mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Lê Tân là rất phù hợp với địa phương, mô hình này thực hiện theo quy trình tuần hoàn khép kín nên có tính ổn định và bền vững. Địa phương đang hướng dẫn để gia đình ông Lê Tân phát triển mô hình này theo hướng trang trại, trong đó đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt là chủ lực”.
 

Đầu tư đối tượng nuôi mới

Mới đây, gia đình ông Lê Tân được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên chọn triển khai thực hiện mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm trong bể xi măng. Mô hình này có diện tích gần 70 m2, thả nuôi 680 con cá chình giống (kích cỡ con giống khoảng 100g/con). Nước thải của các bể nuôi cá chình cũng được thải ra chỗ hồ trồng sen và nuôi cá rô phi.
 
chinh bong
Mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm của gia đình ông Lê Tân

Đến nay, cá chình đã nuôi hơn 2 tháng, phát triển tốt. Ông Lê Tân cho biết: Nhờ có kinh nghiệm trong nuôi cá lóc, cá trê, cộng thêm các hướng dẫn của cán bộ Khuyến ngư, hy vọng mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm này sẽ thành công.

Theo ông Đào Mai Quốc Việt, Phó trưởng phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình có tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu đồng, thời gian triển khai 12 tháng. Gia đình ông Tân được hỗ trợ 50% chi phí con giống và thức ăn. Cá chình rất mẫn cảm với sự thay đổi của môi trường. Khi nước trong ao diễn biến xấu, cần kịp thời xử lý và thay nước. Mỗi lần thay nước không vượt quá 1/3 lượng nước trong ao và chỉ thay hơn 1/3 nước khi thật sự cần thiết, đồng thời ao nuôi cần duy trì hệ thống sục khí để cung cấp thêm ôxy cho cá chình phát triển. Cá chình là đối tượng có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Giá thu mua trên thị trường hiện nay khoảng 500.000-700.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ.

Dù xuất phát làm nghề thợ xây dựng, nhưng nhờ chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và sáng suốt chuyển hướng trong khởi nghiệp nên cơ sở của ông Lê Tân ở khu phố Uất Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc. TX. Đông Hòa là một điểm rất đáng tham quan, học tập về mô hình ứng dụng kinh tế tuần hoàn nuôi cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế  cao.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thúc Khoa - Trạm KN TX Đông Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây