Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái

Thứ tư - 27/09/2023 04:12
Hiện nay khi mà điều kiện kinh tế gia đình ngày một nâng cao, nhu cầu văn hóa tinh thần cũng nâng lên, vì thế vào các ngày nghỉ cuối tuần, các ngày lễ, nhiều gia đình thường có nhu cầu trải nghiệm du lịch dã ngoại các vùng ven đô có khoảng cách không quá xa với địa chỉ gia đình.
Ngoài những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử….thì hiện nay không ít người muốn tìm về với đồng quê dân dã, với ruộng vườn, cây trái đề hòa mình vào thiên nhiên xanh, tươi mát. Chính vì lý‎ do đó mà mô hình du lịch vườn sinh thái là một trong những lựa chọn được ưa thích.

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch khu vực cao nguyên Vân Hòa trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái nông thôn; trong thời gian qua trên địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nhiều mô hình du lịch sinh thái kết hợp vườn cây ăn trái đang được đẩy mạnh thực hiện, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

maca
Vườn và sản phẩm làm từ hạt mắc ca của chị Kiều Thị Hạnh chủ cơ sơ XS KD Bảo Hân

Một trong những điểm có thể đến du lịch sinh thái ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa là vườn mắc ca Bảo Hân ở thôn Vân Hòa, khách đến có thể tham quan và thưởng thức các loại sản phẩm từ hạt mắc ca. Vườn mắc ca do chị Kiều Thị Hạnh đầu tư thực hiện từ năm 2012 đến nay. Trên diện tích 03 ha trước đây chủ yếu trồng mía, sắn hiệu quả không cao, gia đình chị tiến hành cải tạo đất và mua giống mắc ca về trồng với số lượng khoảng 600 cây (200 cây/ha), loại giống QN1, hiện đang trong giai đoạn năm thứ 11 và đã ra trái với số lượng từ 4-6 kg trái/cây, với giá dao động qua sơ chế 100.000 đ – 110.000 đồng/ kg. Đồng thời gia đình chị thu mua  hạt mắc ca chưa qua sơ chế của các hộ khác có giá từ 50.000 đến 60.000 đ/kg. Bên cạnh bán trái tươi, chị cũng tạo ra các sản phẩm từ mắc ca như: Mắc ca sấy, mắc ca ướp gia vị, sữa mắc ca…hàng năm thu nhập được trên 250 triệu đồng. Đặc biệt, chị còn mở dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm hái tại vườn, từ đó giới thiệu sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn. Các sản phẩm từ mắc ca của chị cũng là sản phẩm OCOP 3 sao, đã được giới thiệu tham gia Hội chợ thương mại tại TP. Tuy Hòa vào đầu năm 2023.
 
maca1

Chị Hạnh cho biết thêm: Để dễ vận chuyển và bảo quản lâu ngày, tôi đã sấy khô hạt mắc ca bằng công nghệ mới nên giữ được giá trị dinh dưỡng của hạt và tạo ra nhiều sản phẩm từ hạt mắc ca. Từ đây sản phẩm có thể đi xa, đến tay nhiều khách hàng hơn nữa. Thời gian tới sẽ mở thêm góc trưng bày sản phẩm OCOP không chỉ là sản phẩm mắc ca của vườn, mà còn những sản phẩm khác để khách tham quan biết tới nhiều sản phẩm đặc sản an toàn, chất lượng của vùng cao nguyên Vân Hòa.

Mọi người có thể liên hệ với chị Kiều Thị Hạnh chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản Bảo Hân để tham quan và học tập kinh nghiệm trồng  mắc ca của chị qua địa chỉ: Thôn Vân Hòa, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, điện thoại: 0378854558

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Vinh - Trạm KN huyện Sơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây