Tăng thu nhập nhờ trồng cây sả

Thứ hai - 23/10/2023 21:59
Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Nguyễn Văn Cường, thôn Phú Sen Tây, huyện Phú Hòa đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc trồng cây sả
Vào một ngày cuối tháng 9, tôi có về xã Hòa Định Tây để kiểm tra lúa và gặt thống kê năng suất lúa vụ Hè Thu 2023, thì được các bà con trong xã giới thiệu về việc hiệu quả trồng cây sả của hộ anh Nguyễn Văn Cường, thôn Phú Sen Tây.

Qua hôm sau tôi tìm đến gặp anh Cường thì anh vui vẻ kể rằng: Lúc đầu anh chỉ trồng sả sau vườn nhà khoảng 0,5 sào đất, tuy nhiên hiệu quả từ cây sả mang lại cho anh bất ngờ nên anh đã quyết định chuyển đổi 2 sào đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sả được một năm nay. Bởi 2 sào đất lúa của anh nằm ở vùng gò và thường hay xảy ra tình trạng thiếu nước tưới nên hiệu quả từ việc trồng lúa của nhà anh chưa mang lại hiệu quả.Anh Cường cho biết, cây sả rất dễ trồng, dễ chăm sóc mà điều đặc biệt là thích nghi với điều kiện khô hạn rất tốt. Từ vụ thu hoạch lúa Hè Thu năm 2022, anh đã chuyển sang trồng sả, thời gian trồng chỉ mất khoảng 4 tháng là bắt đầu cho cắt lần đầu, sau khoảng 40-50 ngày cây mọc lên lại cho cắt một lần. Cây sả chịu hạn tốt, ít dùng nước, chi phí phân bón, nhân công chăm sóc thấp; với diện tích trên thì năng suất bình quân đạt 3 tấn/năm, giá bán bình quân 5.000 đồng/kg, thu được khoảng 15 triệu đồng. Trừ chi phí, anh Cường lãi khoảng 11 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần trồng lúa của nhà anh mấy năm trước. Tuy nhiên, anh cho biết thêm có thời điểm giá bán tăng vọt lên 6.000 – 7.000 đồng/kg nên việc anh trồng sả bước đầu thu lợi nhuận khá và đặc biệt phù hợp với tình hình điều kiện sản xuất nông nghiệp của địa phương.Anh Cường còn cho biết thêm, so với trồng lúa hay trồng các loại hoa màu khác thì trồng sả mang lại hiệu quả đáng kể, bên cạnh đó khỏi phải lo nghĩ việc tiêu thụ sản phẩm, sả sau khi thu hoạch sẽ được thương lái tới nhà mua. Bước đầu, việc mạnh dạn chuyển đổi 2 sào đất để trồng sả của gia đình anh đã đạt được những thành công nhất định, mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân.

Câu chuyện về hiệu quả chuyển đổi của anh Cường cho thấy bà con nông dân đã tìm cho mình một hướng đi đúng, biết mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào cuộc sống, đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Sả được cung cấp chủ yếu cho các chợ của địa phương và một số thương lái tại chợ Tuy Hoà. Nhiều người sau khi thấy việc trồng sả của gia đình anh có hiệu quả đã đến học hỏi kinh nghiệm. Đây là tín hiệu vui giúp bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Oanh Thư - Trạm KN huyện Phú Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây