Người trưởng buôn đi đầu trong công tác khuyến nông

Chủ nhật - 18/06/2023 23:56
Bắt đầu từ việc được tham gia lớp tập huấn ngay tại hiện trường với nội dung: “Hướng dẫn thực hành kỹ thuật ủ chua, dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò” vào tháng 10 năm 2022 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên tổ chức tại xã Ea Bia, anh Ma Nít – Trưởng buôn Ma Sung, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh đã lĩnh hội được những kiến thức hữu ích để áp dụng vào chăn nuôi và tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Buổi gặp gỡ của chúng tôi tại gia đình Ma Nít, anh cho biết trước đây gia đình anh nuôi tới vài chục con bò, nhưng 100% là giống bò vàng địa phương nên giá trị kinh tế mang lại thấp, hơn nữa, diện tích chăn thả bò ngày càng thu hẹp lại, trong khi gia đình anh lúc đó chưa biết trồng cỏ, thêm nữa giá mua bò không ổn định nên anh đã bán dần đến hết số bò này.

ma nit
Ma Nít đang ủ chua, dự trữ thức ăn xanh cho trâu bò

Anh nói, từ ngày được tham gia một số lớp tập huấn về khuyến nông, anh đã dần thay đổi phương thức chăn nuôi bò truyền thống, biết sử dụng các giống bò ngoại, bò lai để nuôi, biết tẩy ký sinh trùng cho bò theo giai đoạn, và qua lớp tập huấn: “Hướng dẫn thực hành kỹ thuật ủ chua, dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò” nay biết thêm chế biến và dự trữ thức ăn cho bò, những việc mà trước đây anh chưa từng làm. Sau khi ủ chua thành công cây bắp tươi, anh sẽ tiếp tục ủ thêm các loại thức ăn thô xanh khác để dự trữ, vì mùa này Sông Hinh nóng ẩm và có mưa đều nên thức ăn tươi cho bò rất dồi dào, nhưng mùa mưa lạnh lại khan hiếm.

Hiện tại anh đã xây chuồng nuôi bò khoa học hơn, có hố chứa phân, máng ăn uống, mái che và nền chắc chắn, đã trồng được 0,2 ha cỏ voi. Từ năm 2020 anh đã đầu tư nuôi 6 bò Sind cái sinh sản cho phối nhân tạo các giống 3B, Sind, mỗi năm cho 6 bê con, trung bình cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn tận dụng cám gạo và các phụ phẩm nông nghiệp nuôi 2 heo nái giống heo đen bản địa, mỗi năm cho 4 lứa với tổng khoảng 40 heo con bán heo sữa cho các nhà hàng đặc sản, thu về từ 25 đến 30 triệu đồng. Chưa kể, gia đình Ma Nít còn canh tác 0,3 ha lúa nước 2 vụ, 2 ha trồng mía và rau màu cho thu nhập mỗi năm cũng cả trăm triệu đồng có dư. Được biết Ma Nít là người đầu tiên ở trong buôn Ma Sung sử dụng máy thái cỏ thái thức ăn cho bò và cũng là người đầu tiên quyết tâm không bán phân bò, đem ủ để bón lót cho ruộng lúa, rẫy mía. Không chỉ lo cho kinh tế gia đình mình, anh còn hướng dẫn lại cho gia đình các con, cháu của anh và hàng xóm trong buôn cùng thực hiện.

Anh Y Hóc – Phó chủ tịch UBND xã Ea Bia cho biết, Ma Nít là người rất chịu khó và ham học hỏi, những tiến bộ mới trong sản xuất anh tiếp thu rất nhanh, tìm cách áp dụng thực tế cho sản xuất của gia đình, và gia đình anh cũng là 1 gia đình gương mẫu của buôn, của xã. Thật vậy, khi đến với gia đình anh, chỉ cần nhìn nếp nhà sàn dài sạch sẽ, ngăn nắp, nhìn hệ thống chuồng nuôi bò, nuôi heo, nuôi gà được thiết kế khá bài bản, và cách anh tiếp đón khách đến nhà là đủ hiểu đây là 1 tấm gương sáng cho các con, cháu và buôn làng noi theo.

Tác giả bài viết: Lưu Thị Bích Ngọc - Trạm KN huyện Sông Hinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây