Tận dụng bã nấm để làm phân bón hữu cơ cho rau, hoa

Thứ hai - 07/08/2023 03:38
Tốt nghiệp Trường Trung học Nông nghiệp Hòa An năm 1984, anh Bùi Minh Phương ở thôn Lạc Điền, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa đã tham gia công tác tại HTX Nông nghiệp Sơn Thành đến năm 1993.
Sau khi không công tác tại Hợp tác xã nữa anh quay về nhà lo công việc gia đình trang trải cho cuộc sống hàng ngày, nhờ thế anh có dịp tham gia các lớp học tập huấn về khuyến nông viên cơ sở vào năm 2007-2008 do Trung tâm Khuyến nông-Khuyến lâm tỉnh Phú Yên tổ chức. Đến năm 2019, anh quyết định tự bỏ vốn xây dựng trại trồng nấm sò.

Anh Phương chia sẻ, thời gian đầu khi mới đầu tư trại trồng nấm sò, anh gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, thiệt hại không nhỏ. Đưa chúng tôi ra xem khu vực trồng nấm sò rộng gần 200 m2 của gia đình, anh Phương cho biết trong quá trình trồng nấm sò thì giai đoạn chính là giai đoạn làm phôi và giai đoạn chăm sóc thu hoạch. Trong giai đoạn làm phôi, khu ủ mùn cần chú ý độ ẩm đống ủ. Trong quá trình cấy giống, phải chọn giống sạch, an toàn có nguồn gốc rõ ràng. Quá trình chăm sóc cần chú ý nhiệt độ, độ ẩm trang trại, ngoài ra cần quan sát bệnh hại để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Anh Phương cho biết nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… Do đó, người sản xuất cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra khi thu hoạch nấm, khâu hái nấm và vệ sinh nấm cũng rất quan trọng để không ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nấm.
 
anh 4anh bui minh phuong dang kiem tra ty le nay mam va tinh hinh sinh truong va phat trien cua nam so
Anh Bùi Minh Phương đang kiểm tra tỷ lệ nảy mầm và tình hình sinh trưởng và phát triển  của nấm sò

Ngoài việc làm nấm, trên diện tích đất vườn nhà hơn 1.000m2 anh trồng rau màu các loại và hoa. Đi đôi với việc sản xuất nấm ngày càng được phát triển thì lượng bã thải trồng nấm cũng tăng dần. Anh đã tận dụng bã thải nấm làm phân bón hữu cơ giúp đất trở nên tơi xốp.

Với giá bán lẻ nấm sò hiện nay 60.000 đồng/kg và giá bán cho các thương lái thu mua số lượng nhiều: 50.000 đồng/kg, thì chỉ riêng việc trồng nấm sò sau khi trừ các chi phí anh còn lãi bình bình quân hơn 9 triệu đồng/tháng.

Anh Phương dự tính đầu tư thêm kinh phí để mở rộng quy mô diện tích, đảm bảo có đủ lượng nấm phục vụ cho nhu cầu thị trường trong và ngoài huyện. Rất nhiệt tình, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu hoạch nấm sò cho bà con nào có nhu cầu.

Liên hệ: anh Bùi Minh Phương, thôn Lạc Điền, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Số điện thoại: 0799337403

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây