Huyện Tây Hòa: Trồng ngô sinh khối - Hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập đến với người dân

Thứ hai - 19/07/2021 05:34
Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi.
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các gia súc ăn cỏ tại nước ta, một số đơn vị khoa học và doanh nghiệp đã có các nghiên cứu về cơ cấu thức ăn thô xanh phù hợp dành cho gia súc. Trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống nhờ thời gian sinh trưởng ngắn, ít chịu ảnh hưởng khó khăn của thời tiết hơn so với ngô hạt nên thuận lợi cho bố trí thời vụ; áp dụng quy trình trồng ngô lấy hạt nên các hộ dân dễ dàng nắm bắt thực hiện và thị trường tiêu thụ ngô sinh khối hiện nay rất thuận lợi
anh 2 ngo sinh khoi chu dong nuoc tuoi tiet kiem cua ho dan dang thuc hien tren ruong cua minh
Ngô sinh khối chủ động nước tưới tiết kiệm của hộ dân đang thực hiện
trên ruộng của mình
Theo ông Đàm Ngọc Phi, Giám đốc Công ty CP Phát triển công nghệ sinh học Phú Yên cho biết: Việc sử dụng cây ngô chế biến thành thức ăn gia súc bằng phương pháp ủ chua được ứng dụng mạnh tại các nước phát triển đàn gia súc nhưng tại Việt Nam mô hình này mới chỉ bắt đầu trong những năm gần đây. Ngô sau khi ủ chua được sử dụng cho một số trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các trang trại nhập khẩu bò Úc nguyên con vỗ béo tại Việt Nam; đồng thời xuất khẩu sang một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, việc sản xuất ngô ủ chua không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, đặc biệt vào mùa khô. Vì vào mùa khô hạn, nhu cầu thức ăn thô xanh cho các trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên thiếu trầm trọng. Trong khi đó, tại Phú Yên đây lại là mùa thuận lợi trồng và thu hoạch ngô cây nên có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này để chế biến thức ăn và cung cấp cho thị trường Tây Nguyên.
Ông Phi chia sẻ thêm: Hiện nay Công ty đang có trụ sở tại ngã tư nông trường xã Sơn Thành Tây với mục đích là để thu mua toàn bộ sản phẩm ngô sinh khối của các hộ dân đang trồng ngô sinh khối. Ông Phi cho biết thêm: vào năm 2017 đa số vườn tiêu của bà con đã bị cơn bão số 12 đi qua cộng thêm bệnh chết nhanh chết chậm nên một số diện tích đã bị hư hại rất nhiều. Phần lớn các hộ dân ở đây đa số mất trắng về cây tiêu nên bà con tự  nguyện chuyển đổi diện tích đất của mình sang trồng ngô sinh khối để bán cho Công ty với giá thu mua hiện nay từ  900 đ/kg -1.000 đồng/kg. Chính vì vậy Công ty đã tạo điều kiện cho tất cả bà con có nhu cầu trồng bắp sinh khối như: Hộ dân nào không có đủ điều kiện bỏ vốn ra để trồng ngô sinh khối thì Công ty cho mượn giống, phân bón và thuốc BVTV để thực hiện, sau khi ngô đến thời gian thu hoạch thì Công ty sẽ thu mua lại của bà con và lúc đó bà con phải trả lại phần vốn như: Giống và phân bón và thuốc BVTV cho Công ty.
Theo anh Đặng Quang Cẩm là hộ dân trồng bắp sinh khối tại xã Sơn Thành Tây cho biết: Bà con nơi đây phần đông chủ yếu trồng ngô trồng được 3 vụ/năm,  như vậy để tính cho 1 ha làm ngô sinh khối thì bình quân năng suất sau khi thu hoạch khoảng hơn 55 tấn/ha, với giá bán tổng thu nhập 57 triệu đồng/ha sau khi trừ hết các chi phí, lợi nhuận bình quân hơn 20 triệu đồng/ha.
anh 7 ngo sinh khoi sau 3 thang trong cong nhan cong dang cho vo may xay de u
Ngô sinh khối sau 3 tháng trồng công nhân công đang cho vô máy xay để ủ
Ông Đàm Ngọc Phi cho biết thêm: Hiện nay Công ty đang có hơn 20 ha là những khách hàng thân thiết lâu nay Công ty đã thu mua của bà con, sắp tới Công ty sẽ mở rộng thêm một số diện tích ở các tỉnh khác như: Gia Lai, Đắc Lắc và các huyện trong tỉnh Phú Yên, mục đích để phát triển thêm diện tích, vì hiện nay Công ty đang rất cần diện tích để thu mua bắp sinh khối. Để đạt được mục tiêu đó các ngành các cấp ở địa phương phải đặc biệt hết sức quan tâm để các hộ dân có cơ hội chuyển đổi một số diện tích đất bấp bên sang trồng cây trồng cạn.

Tác giả bài viết:  Trần Nguyễn Lâm Viên                                                             Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây