Hiệu quả từ mô hình cơ giới hóa: Hỗ trợ máy làm đất đa năng ở huyện Sơn Hòa

Thứ ba - 31/08/2021 21:56
Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai 02 mô hình máy làm đât đa năng tại thị trấn Củng Sơn và xã Sơn Hà; trong đó hỗ trợ cho xã Sơn Hà 05 máy và thị trấn Củng Sơn 06 máy. Các hộ nông dân tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 75% giá trị máy và được tập huấn kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng máy.
Máy làm đất đa năng HFOS173X, ZOZOKAMA, động cơ Diesel 4 thì. 1 xi lanh, làm mát bằng gió, động cơ 173F có một số chức năng chính như cày xớivét mương, lên luống, cày cỏ, trạc tơi đất, có thể sử dụng cả ruộng cạn và ruộng nước Máy có thiết kế nhỏ gọn, có bánh lốp, bánh lồng, di chuyển dễ dàng ở mọi địa hình phức tạp, phù hợp với điều kiện miền núi, máy vận hành đơn giản, tốn ít nhiên liệu, giảm từ 40 – 50% chi phí sản xuất. Máy này có ưu điểm là làm đất rất tơi xốp, nhỏ mịn; tiêu tốn ít nhiên liệu (0,4 lít dầu/giờ). Với một người khoẻ, trung bình mỗi ngày có thể cày xới đất từ 1- 1,2 ha.
image001Hướng dẫn các hộ cách sử dụng máy làm đất đa năng

Ông Phạm Văn Hòa ở khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn là một trong sáu hộ tham gia mô hình máy làm đất đa năng ở thị trấn. Vụ Đông Xuân 2020 – 2021 gia đình ông có 01 ha đất trồng rau màu. Tuy đã 60 tuổi nhưng ông Hòa vẫn vận hành chiếc máy làm đất đa năng HFOS173X một cách nhẹ nhàng, nhanh nhẹn từ việc di chuyển trên đường, tháo ráp các bộ phận đến việc điều khiển máy làm đất.
Còn ông Nguyễn Hữu Tâm, hộ nông dân tham gia mô hình tại xã Sơn Hà cho biết: “Cách đây vài năm gia đình tôi đã sử dụng máy cày phục vụ sản xuất của gia đình và các hộ có nhu cầu. Từ ngày được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ máy làm đất đa năng này tôi thấy rất hiệu quả, thuận lợi cho làm đất, đất mịn, nhỏ, tơi xốp, đánh luống trồng rau màu và rất thuận lợi cho việc rạch hàng trồng mía, cày cỏ mía… tiết kiệm được thời gian và công lao động hơn rất nhiều”.
image004
 
Hộ Ông Hòa đang sử dụng máy làm đất đa năng
 
Ông A Lê Y Bớ, Trưởng phòng Nông nghiệp PNTN huyện Sơn Hòa cho biết: Mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy làm đất đa năng của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai giúp người dân giải phóng sức lao động, thực sự phù hợp với đồng đất của huyện miền núi Sơn Hòa. Các máy làm đất đa năng nhỏ đã phát huy hiệu quả sử dụng, nhất là việc khai thác máy ở những thửa ruộng nhỏ và ruộng bậc thang, đất thổ, làm trong vườn, bãi bồi… Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp PNTN sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình cho các địa phương khác trên  địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Vinh - Trạm Khuyến nông huyện Sơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây