NGƯỜI TRƯỞNG THÔN SAY MÊ NUÔI CÁ

Thứ năm - 18/11/2021 21:45
Phú Mỡ là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Đồng Xuân, có khoảng 70% là đồng bào dân tộc Chăm Hơ Roi và gần 30% là đồng bào dân tộc Ba Na. Về công tác tại xã Phú Mỡ, tôi được giới thiệu về anh La O Háp - Bí thư, trưởng thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ là một người đi đầu trong việc nuôi cá nước ngọt ở xã.
image001 2

Xuất phát từ việc được tham quan học tập mô hình nuôi cá trê lai từ Dự án
Dinh dưỡng nông nghiệp nhằm giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (gọi tắt MCNV), sau khi về nhà anh La O Háp suy nghĩ thôn Phú Tiến có thuận lợi nguồn nước tự chảy tại sao không học tập nuôi cá để chủ động nguồn thức ăn hàng ngày. Vì thế anh đã bàn với các hộ trong thôn liên kết lại với nhau tự bỏ kinh phí để thuê xe múc đào ao, xây hồ,…  về con giống cá thì được Dự án MCNV hỗ trợ. Anh chia sẻ, tuỳ vào điều kiện kinh tế của hộ gia đình mà có mỗi cách làm khác nhau, có người thì xây hồ xi măng, có người thì đào đất trải bạt, có người thì múc ao trên đất ruộng gần nhà, có người thì múc ao bên nương rẫy nuôi cá kết hợp với tưới nước cho cây chuối, cỏ voi,…. Đến nay trong thôn có trên 20 ao, hồ nuôi cá. Ngoài việc cải thiện bữa ăn hàng ngày, các hộ còn bán cho bà con trong cộng đồng, người nơi khác đến mua với giá bán từ 60.000 - 70.000 đồng/kg (tùy thời điểm, kích cỡ cá) giúp họ phần nào lấy lại vốn đầu tư ban đầu. Hiện tại có hộ đã xuất bán được 2 đến 3 đợt nuôi cá.

image002 2


 Anh La O Háp tâm sự: Muốn thay đổi suy nghĩ, cách làm đối với người đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những vấn đề hết sức khó khăn, vì nhận thức của bà con còn thấp; muốn thuyết phục, đem mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới về áp dụng thực tế tại hộ gia đình là vấn đề nan giải, đòi hỏi người làm công tác khuyến nông phải biết đặc điểm từng vùng, phong tục tập quán của người đồng bào,…. mới thuyết phục được họ làm theo. Trong việc khuyến khích bà con nuôi cá, bản thân anh với cương vị Bí thư, Trưởng thôn là một trong những hộ đi đầu khi thuê xe múc đào diện tích ao nuôi 350 m2 . Ngoài việc mua cám viên làm thức ăn cho cá, anh còn đi bắt tổ kiến vàng, tổ mối đất và thắp bóng đèn vào ban đêm để nhử côn trùng đến quanh ao làm thức ăn cho cá nên đàn cá của gia đình nhanh lớn. Đợt thả đầu tiên anh đã thu được gần 4 triệu đồng qua 6 tháng nuôi, chưa kể đã cho dòng họ và gia đình ăn hàng ngày.

image004

Anh nói, thấy hiệu quả từ nuôi cá trê, sắp tới anh sẽ tuyên truyền vận động bà con trong thôn tiếp tục đào ao, xây hồ nuôi ngoài cá trê, nuôi thêm cá trắm, cá chép vì các loại giống cá này dễ nuôi lại nhanh lớn, tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên cũng khá nhiều nhờ vào rừng núi.

image003 1


Với tinh thần trách nhiệm và chịu khó học tập làm theo, anh Bí thư, trưởng thôn La O Háp, xứng đáng là gương điển hình để học tập và nhân rộng trên địa bàn huyện miền núi Đồng Xuân. 

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN huyện Đồng Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây