PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO VẬT NUÔI TRONG MÙA MƯA BÃO

Thứ năm - 25/11/2021 22:02
Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trước, trong và sau mùa mưa bão cũng như thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi trước hết người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày và chủ động chăm sóc gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
Ngoài ra bà con chăn nuôi cần lưu ý một số bệnh pháp phòng chống dịch bệnh như sau:

1. Yêu cầu chuồng trại:
- Đảm bảo chuồng trại vững chắc, chằng chống, gia cố, che chắn để không bị mưa tạt, gió lùa (nhất là đối với chuồng nuôi gia súc, gia cầm còn nhỏ vì chúng rất mẫn cảm với thời tiết) nền chuồng phải luôn khô ráo, sạch sẽ, định kỳ vệ sinh máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Khi có mưa gió cần che chắn nhanh nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng không khí tốt trong chuồng nuôi.

- Mật độ nuôi phù hợp với từng đối tượng vật nuôi.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước thải, khơi thông cống rãnh, hạn chế úng ngập khi mưa to. Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần có phương án di dời vật nuôi đến nơi cao ráo.

- Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần bổ sung thêm chất độn chuồng, hệ thống sưởi để giữ ấm cho vật nuôi: Đối với heo con theo mẹ cần có đèn sưởi ấm đảm bảo nhiệt độ 330 – 340 C; sưởi ấm cho gia cầm (đảm bảo nhiệt độ trong ô úm 330 – 340 C) không thả gà ra vườn khi trời lạnh, vườn ẩm ướt. Vì vậy, người chăn nuôi phải chủ động phương án thắp sáng và giữ ấm cho vật nuôi trong những ngày mưa bão.

- Những nơi bị ngập lụt khi nước rút đến đâu cần vệ sinh ngay đến đó. Định kỳ 1 - 2 lần/tuần phun thuốc sát trùng như: Vikol, Benkocid,….. hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh.
2. Chăm sóc nuôi dưỡng:
- Dự trữ nguồn thức ăn thô xanh đầy đủ đối với trâu, bò; dự trữ thức ăn tinh và thức ăn hỗn hợp đối với heo, gia cầm. Thức ăn dự trữ cần bảo quản ở những nơi khô ráo để tránh ẩm mốc, đảm bảo đủ nước sạch cho vật nuôi.

- Đối với trâu, bò cung cấp đủ lượng thức ăn tinh, thức ăn thô xanh cần cho ăn đủ no (một con trâu bò trưởng thành cần ăn 10% khối lượng cơ thể thức ăn thô, xanh và 1% khối lượng cơ thể thức ăn tinh). Bổ sung các loại vitamin ADE, B-complex, điện giải... để trâu bò tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

- Đối với đàn heo cho ăn đúng loại thức ăn cho từng giai đoạn, cho ăn đủ lượng thức ăn hằng  ngày theo quy định đồng thời nên tăng thêm khẩu phần chống lạnh từ “10-15%” tùy theo nhiệt độ thay đổi hằng ngày.

 - Đối với đàn gia cầm cho ăn đầy đủ, cân đối dinh dưỡng và thức ăn không bị ẩm mốc. Bổ sung các loại vitamin ADE, Bcomplex, điện giải... để tăng sức đề kháng của gia cầm.

- Dự trữ thuốc thú y, vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa,… dùng cho vật nuôi khi thời tiết thay đổi, diễn biến bất lợi.

- Nên áp dụng  quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào khu vực chăn nuôi để hạn chế phát sinh dịch bệnh. Làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi.

3. Công tác thú y:
- Chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi theo quy định như: Trâu, bò cần tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng; đàn heo tiêm phòng bệnh dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn, lở mồm long móng, tai xanh, viêm di nổi cục… đàn gia cầm cần tiêm phòng bệnh Newcastle, Gumboro, cúm gia cầm… vịt, ngan cần tiêm phòng dịch tả vịt, viêm gan do vi rút, cúm gia cầm, tụ huyết trùng…

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường như uể oải, ủ rũ, kém ăn…. cần thực hiện việc cách ly kịp thời. Khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, viêm di nổi cục... phải báo ngay cho cán bộ thú y tại địa phương biết để xử lý kịp thời tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh.

- Hằng ngày, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thu dọn phân, xử lý chất thải đúng nơi quy đinh. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Với những gia súc có biểu hiện rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh đường hô hấp thì phải cách ly và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật phòng, chống bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp trên để nâng cao sức đề kháng của đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai Ngọc - Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây