Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên

Thứ hai - 15/11/2021 07:23
Sáng 15/11, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT (NN và PTNT) Phú Yên, đánh giá kết quả việc triển khai các mô hình khuyến nông trên địa bàn tỉnh Phú Yên trong thời gian qua.
image002 1
Tham gia buổi làm việc có đồng chí Lê Quốc Thanh -Giám đốc TTKNQG , đồng chí Nguyễn Trọng Tùng  -  Giám đốc Sở NN và PTNT Phú Yên, cùng các đồng chí lãnh đạo, phụ trách các phòng, đơn vị chuyên môn của 2 cơ quan.

Theo báo cáo của TTKNQG, trong thời gian qua, có 4 chương trình,dự án khuyến nông TW được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó lĩnh vực trồng trọt 1 dự án, lĩnh vực chăn nuôi 1 dự án và lĩnh vực lâm nghiệp 2 dự án.Cụ thể: 2 dự án lâm nghiệp bao gồm xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận trên tổng diện tích 95 ha, gồm 40 ha chăm sóc tại huyện Đồng Xuân (năm 2020)và 55 ha trồng mới ở huyện Sơn Hòa (năm 2021). Ngoài ra còn dự án trồng thâm canh giổi ăn hạt bằng cây ghép, quy mô 7 ha tại huyện Sông Hinh(năm 2021).Dự án khuyến nông về chăn nuôi là chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh họcở huyện Tuy An với qui mô 3400 con (năm 2020) và huyện Phú Hòa qui mô 5300 con (năm 2021). Dự án về trồng trọt là thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm của tỉnh tại Sông Hinh 30 ha (trong năm 2019-2020) và 20 ha năm 2021 ở huyện Đồng Xuân.

Trong số này, dự án trồng thâm canh cây gỗ lớn bằng giống keo lai mô được đánh giá cao do mới triển khai được 1 năm nhưng đánh giá sơ bộ cho thấy dự án giúp giảm lượng giống trồng, giảm chi phí công trồng;nhờ đầu tư thâm canh bón phân, chăm sóc nên giá trị kinh tế sản phẩm cao sau 8-10 năm trồng. Đặc biệt dự án này sử dụng các giống AH1, BV75 nuôi cấy mô có lý lịch rõ ràng, vừa đồng đều vừa sạch bệnh, đảm bảo hiệu quả cho canh tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc TTKNQG khẳng định, mục tiêu của việc thực hiện các dự án khuyến nông TW ở tỉnh là đưa công nghệ về địa phương, thông qua người sử dụng là các cán bộ khuyến nông địa phương để chuyển giao cho người dân. Theo ông, điều quan trọng là sau khi chuyển giao các đơn vị liên quan cần duy trì và nhân rộng được các mô hình.

Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên cho biết, đơn vị sẽ tập trung nguồn lực để phát triển, lan tỏa các mô hình khuyến nông đang triển khai hiệu quả ở tỉnh. Ông cũng bày tỏ mong muốn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia quan tâm, triển khai thêm các mô hình áp dụng công nghệ mới liên quan đến các nông sản lợi thế của tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Minh Nhật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây