Hội nghị Sơ kết giữa kỳ kết quả thực hiện chương trình Khuyến nông tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025

Thứ năm - 01/06/2023 03:23
Ngày 29/5/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa kỳ kết quả thực hiện chương trình Khuyến nông tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025. Tham gia hội nghị có đại diện các sở ban ngành có liên quan, lãnh đạo UBND và phòng kinh tế/nông nghiệp các huyện, thị xã thành phố và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT cùng cán bộ khuyến nông và các hộ nông dân tham gia xây dựng các mô hình khuyến nông giai đoạn 2021-2022.
Báo cáo tại hội nghị, ông Trương Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Thực hiện Quyết định số 1802/QĐ-UBND ngày 13/10/2020 của UBND tỉnh Phú Yên về phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Phú Yên giai đoạn năm 2021-2025, Trung tâm Khuyến nông tổ chức thực hiện các chương trình, mô hình Khuyến nông đã được phê duyệt. Trong giai đoạn 2 năm (2021-2022) do ảnh hưởng của đại dịch Covid, giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây hạn hán, lũ lụt nên việc xây dựng triển khai các mô hình khuyến nông trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Một số chương trình, mô hình chưa triển khai được, chưa đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên Trung tâm Khuyến nông cũng đã có nhiều nỗ lực cố gắng, vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, thời tiết để xây dựng thành công, có hiệu quả một số chương trình, mô hình khuyến nông góp phần vào sự phát triển cùa ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trong thời gian qua. Một số chương trình, mô hình đạt hiệu quả và đã nhân rộng như:

Mô hình sản xuất lúa chất lượng, năm 2021 có quy mô 30 ha, 114 hộ tham gia, triển khai tại xã Hòa Phú và Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, năng suất thực thu của mô hình đạt trên 74 tạ/ha, hiệu quả kinh tế đạt trên 10.000.000 đồng/ha; năm 2022 có quy mô 34 ha, 174 hộ tham gia, triển khai tại HTX Hòa Quang Bắc và HTX Hòa Trị 2, huyện Phú Hòa, bước đầu mô hình có áp dụng gieo sạ lúa bằng máy bay không người lái (drone), năng suất bình quân trên 76,5 tạ/ha, hiệu quả kinh tế mô hình đạt 20 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao hơn đối chứng trên 4 triệu đồng/ha. Mô hình sử dụng giống lúa chất lượng đồng thời ứng dụng công nghệ máy bay không người lái (Drone) trong công tác phun giống, thuốc BVTV đã đem đến cho bà con nông dân các giải pháp canh tác thông minh, an toàn, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện/TX/TP, các HTX cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ, giới thiệu đến bà con nông dân về hiệu quả của việc sử dụng máy bay không người lái. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 800 ha lúa sử dụng Drone trong các khâu: gieo sạ, phun thuốc trừ sâu…

picture1


Mô hình nuôi lươn thương phẩm: Năm 2021có quy mô 108 m2, 03 hộ dân tham gia, triển khai thực hiện tại xã An Phú, TP. Tuy Hòa và xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa; năm 2022 có quy mô 275 m2, 04 hộ tham gia, triển khai thực hiện tại xã An Mỹ, huyện Tuy An và xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa. Tiêu biểu có hộ ông Nguyễn Viết Tuyến, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa tham gia mô hình năm 2021 đã phát triển sản xuất và nghiên cứu cho lươn đẻ thành công, hiện đang phát triển sản xuất hàng năm bán ra khoảng 10 tấn lươn thịt và sản xuất khoảng 100 nghìn con giống để nuôi thịt và bán ra thị trường.

picture2


Tập huấn ngay tại hiện trường: Trung tâm đã đổi mới phương pháp tập huấn, tập huấn lấy người học làm trung tâm, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn thực hành ngay tại hiện trường thay cho phương pháp thuyết trình đã khiến nội dung tập huấn sinh động, phong phú hơn giúp phát huy tính sáng tạo và đổi mới để chia sẻ, trao đổi những tiến bộ mới, cách làm hay có hiệu quả, nâng cao hiệu quả tập huấn. Qua phương pháp này, học viên có cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ những học viên khác, tạo cho không khí lớp học sôi động hơn, giúp người dân tiếp cận nhanh, thành thạo các thao tác, nắm vững quy trình sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi cũng như phòng bệnh trong nuôi trồng từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập cho người dân. Tiêu biểu có hộ ông Nguyễn Đức Trung, thôn Thế Hiên, xã An Nghiệp, huyện Tuy An, từ việc tham gia lớp tập huấn hiện trường về hướng dẫn kỹ thuật ủ phân chuồng ông đã về áp dụng trong gia đình và phổ biến cho nhiều người làm theo và đến nay đã có nghề “tay trái” là tạo sản phẩm phân đã ủ bán cho người trồng rau, hoa…

1574fe9f5bca8494dddb


Đối với công tác thông tin tuyên truyền: Cập nhật trên 271 tin, bài, hỏi đáp khuyến nông, văn bản của Trung tâm, tổng hợp, dự báo khí tượng thủy văn, giá cả thị trường... trên trang thông tin điện tử Khuyến nông Phú Yên với nội dung phong phú, chất lượng tin, bài được nâng lên. Thực hiện việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, Trung tâm đã tổ chức ghi hình nội dung hướng dẫn thực hành của giảng viên tại các lớp tập huấn để xây dựng các videoclip hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp đăng tải trên trang thông tin điện tử Khuyến nông Phú Yên, fanpage Khuyến nông Phú Yên và tài khoản youtube Khuyến nông Phú Yên. Việc xây dựng và đăng tải các videoclip này mang lại hiệu quả rất đánh khích lệ, thu hút người xem và chia sẽ các videoclip này. Một số nội dung videoclip có lượng người xem rất cao như: Clip sử dụng vật liệu mới làm lồng nuôi tôm hùm có 17.000 lượt xem; clip hướng dẫn kỹ thuật ủ phân chuồng thành phân hữu cơ có 1.017 lượt xem; clip hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc bươu đen có 22.669 lượt xem. Nhờ nội dung phong phú nên lượng truy cập trang web Khuyến nông tăng lên, bình quân từ 1.200 đến 1.500 lượt xem/ngày.

Theo kế hoạch, trong 2 năm 2024 và 2025 Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, mô hình với tổng kinh phí khoảng 10.736 triệu đồng, trong đó lĩnh vực khuyến nông dự kiến sẽ thực hiện các mô hình: Chăn nuôi vịt sinh sản; chế biến và dự trữ thức ăn cho gia súc nhai lại; cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ; trồng rừng keo lai mô thâm canh cung cấp gỗ lớn; hỗ trợ máy làm đất đa năng; sản xuất lúa chất lượng; trồng thâm canh mía; sản xuất ngô sinh khối. Lĩnh vực Khuyến ngư dự kiến sẽ thực hiện các mô hình: Nuôi lươn thương phẩm; nuôi cá thát lát thương phẩm; nuôi cá rô phi thương phẩm; ứng dụng máy chỉ báo dòng chảy trên tàu khai thác hải sản. Lĩnh vực thông tin, đào tạo thực hiện các nội dung: Tập huấn tại hiện trường; tổ chức học tập ngoài tỉnh; hội nghị, hội thảo chuyên đề nông nghiệp cho nông dân; các chuyên mục tuyên truyền trên báo, đài; trang thông tin điện tử khuyến nông Phú Yên.

20230523 155354

Tại hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo UBND huyện, phòng Nông nghiệp/Kinh tế các huyện đã đánh giá cao hiệu quả lan truyền của các mô hình, chương trình do Trung tâm triển khai trong thời gian qua và đề nghị Trung tâm tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng để lan tỏa các mô hình đạt hiệu quả và có sự thu mua bao tiêu của doanh nghiệp như: Trồng rừng gỗ lớn với giống keo lai cấy mô AH7, trồng ớt, nuôi thủy sản cá nước ngọt… Đồng chí Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, chủ trì hội nghị kết luận: Công tác khuyến nông trong thời gian tới phải xây dựng và thực hiện theo hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường vì vậy người cán bộ khuyến nông phải làm tốt công tác thị trường, bên cạnh đó việc xây dựng các mô hình, chương trình khuyến nông phải đi đôi, gắn kết, tập trung nguồn lực vào việc phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương… Trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các mô hình, chương trình phù hợp với định hướng trên và tham mưu để trình UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch khuyến nông các năm 2024, 2025 phù hợp với thực tế của ngành nông nghiệp./.

Tác giả bài viết: Minh Nhật - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây